Học sinh hút thuốc lá sẽ bị kỷ luật, hạnh kiểm kém

Ngày 24/10, Ban giám hiệu Trường THPT An Phước (Ninh Phước, Ninh Thuận) đã ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm học 2017 – 2018.

Mục tiêu của trường là tiếp tục xây dựng  trường học  không  có khói thuốc lá ; nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn trường.

Để thực hiện kế hoạch này, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của trường, trong đó có sự phân công cụ thể từng thành viên tham gia.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ tăng cường công tác truyền thông giáo dục phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh: Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ giáo dục và đào tạo về tăng cường thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục, luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các qui định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tăng cường lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp;

Phối hợp chặt chẽ với gia đình và các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường tuyên truyền, vận động cha mẹ, người thân gương mẫu không hút thuốc lá; Tăng cường khâu kiểm tra việc học sinh thực hiện nề nếp, nội qui của nhà trường;

Đánh giá việc thực hiện không hút thuốc lá vào thứ hai hàng tuần trong việc đánh giá thực hiện công tác tuần qua trong phần thực hiện nội qui trường lớp (kể cả học sinh, giáo viên, nhân viên);

Tích cực tuyên truyền tác hại thuốc lá trong các buổi họp giao ban đầu tuần, hội nghị cơ quan, Hội nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh, chào cờ đầu tuần.

Đảng viên phải tích cực đi đầu trong việc bỏ thuốc lá: Chi bộ đảng nhà trường có 27 đảng viên hiện chỉ còn 2 đảng viên còn hút thuốc lá. Ban giám hiệu, Chủ tịch, Phó chủ tịch công đoàn, Bí thư chi bộ, cấp ủy, tổ trưởng chuyên môn, Bí thư, Phó bí thư Đoàn trường đều không hút thuốc lá.

Nhà trường cũng quy định, các cuộc sinh hoạt tập thể của trường, liên hoan đều không sử dụng thuốc lá; hàng ngày, sau tiết 2 thể dục giữa giờ, trường sẽ phát băng tuyên truyền tác hại thuốc lá, đồng thời đưa tiêu chí không hút thuốc lá trong trường học vào tiêu chí đánh giá công chức, viên chức, người lao động.

Nhà trường nghiêm cấm hút thuốc lá trong trường học, treo biển có chữ hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá" ở các hành lang, lớp học, phòng họp và các phòng làm việc của người học, nhà giáo, cán bộ, công nhân viên, nhà vệ sinh giáo viên và học sinh nam.

Bên cạnh đó, trường thực hiện nghiêm túc quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị và sử dụng thuốc lá gắn với mục đích sản xuất hoặc kinh doanh thuốc lá. Không nhận tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hội thảo khoa học và các hoạt động xã hội khác có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá.

Nghiêm cấm bán các sản phẩm thuốc lá trong trường học. Xây dựng môi trường trường học, môi trường làm việc không khói thuốc lá. Nhà giáo, cán bộ, công nhân viên trong trường gương mẫu thực hiện không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường và nơi công cộng.

Cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường không được tham gia các hoạt động buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh, tiêu thụ thuốc lá trái pháp luật.

Trường đã đưa việc cấm hút thuốc lá vào việc đánh giá cán bộ, viên chức, người lao động hàng tháng, các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá là hành vi vi phạm nội quy, quy chế của nhà trường.

Nhà trường cũng quy định đưa nội dung trừ điểm thi đua vào tiêu chí học sinh vi phạm hút thuốc lá. Học sinh hút thuốc lá  bị xử lý kỷ luật và xét hạnh kiểm yếu.

Đồng thời thực hiện nghiêm việc xử phạt vi phạm hành chính với hành vi hút thuốc lá ở nơi công cộng và bán thuốc lá cho trẻ em được quy định tại Nghị định số 45/2005/NĐ-CP ngày 6 tháng 4 năm 2005 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (Điều 16, Khoản 1).

Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và xử lý nghiêm tập thể và cá nhân không thực hiện các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đơn vị trường học (kiểm tra định kì, kiểm tra đột xuất). Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hút thuốc lá trong trường học. Tổ chức rút kinh nghiệm đối với từng bộ phận sau từng đợt kiểm tra để có những chỉ đạo kịp thời.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !