Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2022, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngoài ba môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh sẽ biết môn thi thứ tư vào tháng 3 hằng năm. Đây là quy định đã được duy trì trong những năm gần đây.

Sở yêu cầu thời điểm hiện tại, các nhà trường tổ chức dạy học đầy đủ nội dung các môn học, hoạt động giáo dục theo quy định nhằm bảo đảm học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt để tiếp tục học tập có chất lượng khi vào lớp 10.

"Trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia và căn cứ tình hình dịch bệnh, Sở sẽ tham mưu UBND thành phố Hà Nội quyết định phương án thi và sẽ công bố số môn thi cụ thể trong tháng 3/2022", ông Tiến nói. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Có con tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, chị Nguyễn Thu Nga (quận Hà Đông) tỏ ra không đồng tình khi Sở GD&ĐT không có kế hoạch công bố sớm môn thi thứ tư vào lớp 10 mà vẫn để tới tháng 3 như mọi năm.

Theo vị phụ huynh này thì năm nay là một năm học đặc biệt khi học sinh nhiều nơi học trực tuyến từ đầu năm học. Đó cũng là thiệt thòi với các em nên việc giữ nguyên phương án thi 4 môn và thời gian công bố muộn như những năm trước là không phù hợp.

"Tôi cho rằng việc để đến tận tháng 3 mới công bố môn thi thứ 4 là không hợp lý. Ai cũng biết học online liên tục đã quá vất vả với các con, không những kiến thức mà tâm sinh lý và thể chất cũng bị ảnh hưởng, vì thế Sở GD&ĐT Hà Nội nên công bố sớm cho học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất", chị Nga cho hay.

Ba năm liên tiếp phải học trực tuyến, trong đó có gần 1 năm chưa được đến trường, nhiều học sinh lớp 9 năm nay tại Hà Nội rất lo lắng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới vì thực tế học trực tuyến không thể bằng học trực tiếp, không được tương tác với thầy cô nên tiếp thu kiến thức có phần hạn chế.

Em Ngô Thu Quỳnh - học sinh lớp 9 Trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy cũng mong muốn sớm biết các môn thi để kịp ôn tập. Như vậy, em sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng. 

"Năm nay, phần lớn thời gian em học trực tuyến nên việc tiếp thu kiến thức ảnh hưởng ít nhiều. Hiện tại, em vẫn đang tập trung ôn tập đều ở các môn, tận dụng thời gian được đến trường, bồi đắp kiến thức hổng sau thời gian dài học trực tuyến, nhưng nếu được công bố môn thi thứ 4 sớm hơn thì em cũng có nhiều thời gian chuẩn bị trong việc học tập và ôn thi", Quỳnh nói.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường THCS Huy Văn (quận Đống Đa) cho biết, trường của cô đóng trên địa bàn phường là tâm dịch của quận và thành phố trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập của học sinh. Nhiều học sinh nhiễm F0, gia đình bị cách ly, phong tỏa khiến cho học sinh không có điều kiện học tập dù là trực tuyến. Do đó, việc giảm bớt số môn thi vào lớp 10 là hợp lý để giảm bớt áp lực cho các em, hoặc chí ít thì Sở công bố môn thi sớm hơn cho các em có thời gian ôn thi.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Phụ huynh 'đòi' bỏ môn thi thứ 4, Sở GD&ĐT nói gì?

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Phụ huynh 'đòi' bỏ môn thi thứ 4, Sở GD&ĐT nói gì?

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội, một số diễn đàn giáo dục "nóng" với đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT của Hà Nội vì phụ huynh lo lắng việc dạy và học trực tuyến ít hiệu quả.

Hoàng Thanh

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

9 nữ sinh bị kỷ luật vì dùng mũ bảo hiểm đánh bạn dã man

9 học sinh có liên quan đến vụ việc đánh nữ sinh lớp 8 ở Vĩnh Long bằng mũ bảo hiểm đã bị kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập 2 tuần.

Đang cập nhật dữ liệu !