Học sinh Hà Nội hét lên sung sướng vì thi vào lớp 10 chỉ có 3 môn

Học sinh Hà Nội không giấu niềm vui mừng phấn khởi khi năm nay sẽ dự thi 3 môn gồm Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Nhận được tin năm nay học sinh lớp 10 chỉ thi 3 môn, Nguyễn Thái Anh - học sinh THPT Newton chia sẻ:  “Từ đầu tháng 3, cả em và gia đình đứng ngồi không yên, mong muốn được bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10, hoặc nếu có thi thì công bố sớm để có sự chuẩn bị.

Lúc nhận tin năm nay thi vào lớp 10 bỏ môn thi thứ 4, em hét lên sung sướng như trút được gánh nặng bởi em sợ nhất môn thi thứ 4 lại trúng phải môn mình học yếu.

Hơn nữa, từ đầu năm đến nay chúng em học trực tuyến, ít nhiều cũng thiệt thòi hơn những năm trước các anh chị được học trực tiếp. Em nghĩ không chỉ em mà nhiều bạn học của em cũng rất vui mừng khi biết tin việc kỳ thi vào lớp 10 năm nay TP Hà Nội bỏ môn thi thứ 4”, Thái Anh nói.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Là một phụ huynh có con học lớp 9, anh Nguyễn Trung Kiên (quận Cầu Giấy) cũng không giấu vui mừng khi Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.

“Con tôi vừa trải qua một trận sốt cao do bị nhiễm Covid-19. Thi vào lớp 10 với 3 môn sẽ đỡ vất vả cho các con; bố mẹ cũng đỡ một phần lo lắng. Ngay từ đầu năm học, tôi và nhiều phụ huynh cùng lớp, cùng trường đã rất tâm tư về môn thi thứ 4. Học sinh lớp 9 năm nay thiệt thòi, suốt 3 năm học qua, các con đã học online nhiều ngày, lượng kiến thức tiếp thu được không đảm bảo như học trực tiếp, thế nên việc Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 là hoàn toàn hợp lý”, anh Trung Kiên chia sẻ.

Cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc năm nay học sinh vào lớp 10 thi 3 môn.

Bởi lẽ, trong tình hình dịch bệnh như vậy, thi tuyển sinh 3 môn là hợp lý, linh hoạt. Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ là 3 môn bắt buộc nên thi 3 môn này cũng khá thuận lợi cho cả giáo viên và học sinh, chỉ cần ôn tập theo đúng nội dung hướng dẫn".

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với phương án tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất. Theo đó, thí sinh dự thi với 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Hình thức thi: Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ và các văn bản hướng dẫn của Sở.

Lịch thi dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10-20/6/2022.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc tổ chức thi tuyển 3 môn nhằm "tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh" theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội gồm có 4 môn, trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ 4 được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào trung tuần tháng 3. 

Hà Nội quyết định thi 3 môn vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023

Hà Nội quyết định thi 3 môn vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023

Hà Nội vừa quyết định phương án thi tuyển vào lớp 10THPT năm học 2022-2023 với 3 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, dự kiến thời gian diễn ra Kỳ thi trong khoảng từ ngày 10-20/6/2022.

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !