Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Sẽ dừng phân tuyến lại với học sinh lớp 1?

Phụ huynh có con vào lớp 1 vẫn lo ngại trước việc quyết định của quận Hoàng Mai mới chỉ dừng đẩy một phần học sinh lớp 2-5 còn vẫn phân tuyến lại đối với học sinh vào lớp 1 năm nay, dồn sang Trường tiểu học Chu Văn An

Sau khi phụ huynh bức xúc yêu cầu làm rõ việc con em họ đang học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt bị đẩy đi sang trường khác để trường Hoàng Liệt lên chuẩn quốc gia, ngày 27/6 UBND quận Hoàng Mai đã ra văn bản chỉ đạo dừng việc phân tuyến với học sinh lớp 2,3,4,5 đang học tại tiểu học Hoàng Liệt.

Tuy nhiên, phụ huynh có con vào lớp 1 vẫn lo ngại trước việc quyết định của quận Hoàng Mai mới chỉ dừng phân tuyến/chuyển sang trường khác đối với học sinh từ lớp 2-5 còn vẫn tiếp tục phân tuyến lại đối với học sinh vào lớp 1 năm nay, dồn đẩy các cháu sang Trường tiểu học Chu Văn An.

Cụ thể, số học sinh vào lớp 1 năm nay hiện đang cư trú tại các tòa nhà HH3 Linh Đàm (theo phân tuyến mọi năm sẽ vào học tại tiểu học Hoàng Liệt) vẫn sẽ dồn sang Tiểu học Chu Văn An khiến sĩ số dự kiến ở trường Chu Văn An tăng đột biến lên khoảng 60 học sinh/lớp, gần gấp đôi sĩ số tại tiểu học Hoàng Liệt. 

Trước lo ngại của phụ huynh, sáng 29/6, PV Infonet đã liên hệ ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) để hỏi về vấn đề này.

Qua điện thoại, ông Thái cho biết 'hiện nay đã tạm dừng hết việc phân tuyến tại tiểu học Hoàng Liệt bao gồm cả dừng phân tuyến học sinh lớp 1'.

'Trước tình hình này, hiện nay tạm dừng hết', ông Thái cho hay.

Trước đó, trong văn bản số 1575 ký ngày 28/6 của UBND quận Hoàng Mai thì đơn vị này chỉ đạo tạm dừng điều chuyển học sinh lớp 2,3,4,5 từ trường Tiểu học Hoàng Liệt sang trường Tiểu học Chu Văn An nhưng vẫn giao Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai nghiên cứu xây dựng lộ trình để trường Tiểu học Hoàng Liệt thành trường chuẩn quốc gia.

Trong khi đó, đại diện UBND phường Hoàng Liệt cho biết, hiện phường có 7.588 trẻ sẽ học ở bậc tiểu học năm học 2022-2023. Số lượng học sinh rất lớn trong khi chỉ có 3 trường tiểu học. Vì vậy việc đạt chuẩn quốc gia sẽ khó khăn. 

{keywords}
Trường Tiểu học Hoàng Liệt

Nói thêm về việc phân tuyến học sinh (kể cả việc phân tuyến có lộ trình) để một trường đạt chuẩn quốc gia, đổi lại là việc nhồi nhét học sinh sang một trường khác sĩ số quá tải, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng với số lượng học sinh đông mà muốn xây dựng trường chuẩn quốc gia, có thể đầu tư thêm cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đất đai,… để đúng với tiêu chuẩn số học sinh trong một lớp học.

“Học sinh đông quá, muốn xây dựng trường chuẩn quốc gia thực sự thì cần xây thêm trường, nếu đất đai của trường hạn chế, không mở rộng được, có thể xây dựng thêm ở một nơi khác để đủ cơ sở học cho học sinh học chứ không thể nói để trường này đủ điều kiện thành trường chuẩn quốc gia mà đẩy các cháu sang trường khác một cách tùy tiện”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Vị chuyên gia này cũng nói thêm tiến lên thành trường chuẩn quốc gia thì phải chuẩn thực sự chứ đưa học sinh sang trường khác trong khi trường đó cũng quá tải là cách làm hình thức, biểu hiện bệnh thành tích, không tính đến quyền lợi của học ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Nhiều phụ huynh trên địa bàn Hoàng Liệt cũng cho rằng học sinh đã rất đông nếu quận Hoàng Mai không thể xây thêm trường thì cũng không nên chạy theo thành tích có trường chuẩn quốc gia bằng cách đẩy chuyển, nhồi nhét học sinh về trường Chu Văn An để  giải phóng bớt học sinh cho trường khác lên chuẩn. Việc làm này gây thêm khó khăn áp lực cho học sinh và phụ huynh cũng là gánh nặng đối với giáo viên Trường tiểu học Chu Văn An, nhấn chìm chất lượng giáo dục của trường này cũng như ảnh hưởng nặng nề đến học sinh tiểu học. 

Trước đó, Infonet đã đưa tin nhiều phụ huynh có con nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã phản ánh bức xúc sau khi nhận được thông báo về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023 để sắp tới nhà trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia.

Theo đó, dù các con đang học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt là đúng tuyến từ năm 2019 nhưng một bộ phận học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 phải điều chuyển sang Trường Tiểu học Chu Văn An để giảm sĩ số cho trường Tiểu học Hoàng Liệt thì trường này mới đủ điều kiện đưa lên trường chuẩn quốc gia.

Điều đáng nói, Trường Tiểu học Chu Văn An nhiều năm nay vốn đã quá tải, học sinh của trường Chu Văn An phải thay nhau nghỉ luân phiên các ngày trong tuần để đảm bảo có đủ lớp học. 

Sau đó, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu tạm dừng việc phân tuyến tại Trường Tiểu học Hoàng lại, hiện tại phải để cho học sinh ổn định và học đúng tuyến trong năm học này.

Hoàng Thanh

Học sinh bị 'đẩy' đi để trường lên chuẩn quốc gia: Vẫn tiếp tục đẩy học sinh lớp 1, lãnh đạo quận có dám cho con vào học trường bị 'nhồi' học sinh?

Học sinh bị 'đẩy' đi để trường lên chuẩn quốc gia: Vẫn tiếp tục đẩy học sinh lớp 1, lãnh đạo quận có dám cho con vào học trường bị 'nhồi' học sinh?

Trước khi nghĩ cách đẩy học sinh đi, nhồi nhét vào nơi khác để một trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia, lãnh đạo quận Hoàng Mai hãy đặt con của các vị vào lớp học 60 cháu, thì các vị có chịu nổi không?- TS Hoàng Ngọc Vinh

Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Phòng GDĐT nói gì?

Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Phòng GDĐT nói gì?

Trước vụ việc nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc khi con phải chuyển sang trường khác để trường... lên chuẩn quốc gia, lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai đã lên tiếng.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Đang cập nhật dữ liệu !