Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị 'đẩy' đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Phòng GDĐT nói gì?

Trước vụ việc nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc khi con phải chuyển sang trường khác để trường... lên chuẩn quốc gia, lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai đã lên tiếng.

Hàng trăm phụ huynh làm đơn kiến nghị, xin cho con ở lại khi bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Mới đây, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tỏ ra vô cùng bất ngờ và bức xúc sau khi nhận được thông báo về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023 để sắp tới nhà trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia.

Phụ huynh bức xúc khi hàng trăm học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia? Clip: Gia Khiêm

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, chị Trần Thị L. (32 tuổi) có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt thuộc diện phải điều chuyển sang Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, bản thân chị và nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc bởi trước đó không hề nhận được thông báo trực tiếp từ giáo viên chủ nhiệm cũng như nhà trường. 

Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Phòng GDĐT Hoàng Mai nói gì? - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh đang làm đơn kiến nghị gửi Sở GDĐT TP Hà Nội, UBND Quận Hoàng Mai, Phòng GDĐT quận Hoàng Mai, UBND Phường Hoàng Liệt, ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Liệt bày tỏ nguyện vọng dừng điều chuyển học sinh lớp 1- lớp 5 cụm cư dân các toà HH3-A,B,C. Ảnh: Gia Khiêm

"Thông báođiều chuyểnhọc sinh lớp 1- lớp 5 cụm cư dân các toà HH3-A,B,C KĐT Linh Đàm quá gấp gáp. Tâm lý của phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng khi con vào đây là đúng tuyến, bị đẩy đi chỉ có một thông báo ngắn gọn. Chúng tôi đang làm đơn kiến nghị gửi Sở GDĐT TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, Phòng GDĐT quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Liệt bày tỏ nguyện vọng dừng điều chuyển học sinh lớp 1- lớp 5 cụm cư dân các toà HH3-A,B,C", chị L. cho biết. 

Theo chị L., sau khi biết được thông tin nhiều phụ huynh đã liên hệ với Ban giám hiệu nhà trường để tổ chức buổi gặp gỡ và giải đáp các thắc mắc của tập thể các phụ huynh. Tuy nhiên các câu hỏi nhiều phụ huynh đưa ra chưa được nhà trường trả lời đầy đủ. 

Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Phòng GDĐT Hoàng Mai nói gì? - Ảnh 3.

Chị Trần Thị L. bức xúc khi con cùng hàng trăm học sinh thuộc diện phải phân tuyến để trường lên chuẩn quốc gia. Ảnh: Gia Khiêm

"Chúng tôi đại diện cho hơn 300 con em học sinh từ lớp 1- lớp 5 đang theo học tại trường kiến nghị lên các cơ quan chức năng thu hồi thông báo điều chuyển con em chúng tôi sang Trường Tiểu học Chu Văn An từ Ban giám hiệu trường Tiểu học Hoàng Liệt và không điều chuyển con em chúng tôi đến học tại trường khác", chị L. bày tỏ mong muốn.

Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều phụ huynh cho biết, các học sinh thuộc diện bị điều chuyển đang theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt là đúng tuyến hộ khẩu đã được phân từ năm 2019 đến nay.

Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Phòng GDĐT Hoàng Mai nói gì? - Ảnh 4.

Thông báo của Trường Tiểu học Hoàng Liệt về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023 để sắp tới nhà trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia. Ảnh: Gia Khiêm

"Nhà trường và các cấp lãnh đạo đang đơn phương tự ý điều chuyển con em chúng tôi sang trường khác khi chưa có sự họp bàn, trao đổi, thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Trong khi đó trước khi kết thúc năm học, nhà trường vẫn tiến hành cho phụ huynh đăng kí mua sách giáo khoa, đăng kí mua đồng phục của Trường Tiểu học Hoàng Liệt, đăng kí cho học sinh tham gia các câu lạc bộ hè...", vị phụ huynh chia sẻ.

 

Theo phụ huynh, nhà trường còn lấy lý do Trường Tiểu học Hoàng Liệt thực hiện chủ trương lên trường chuẩn quốc gia nên bắt buộc phải giảm số lượng học sinh hiện có của trường, trong khi đó kế hoạch chuyển các con sang Trường Tiểu học Chu Văn An đến thời điểm này chưa có và Trường Tiểu học Chu Văn An nhiều năm nay vốn đã quá tải khi sĩ số học sinh luôn duy trì từ 55-60 học sinh/một lớp, các học sinh của trường Chu Văn An chỉ được học bốn ngày (8 buổi)/một tuần, và các lớp thay nhau nghỉ luân phiên các ngày trong tuần. 

"Nếu thông báo của nhà trường được thực hiện thì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho học tập của các con và ảnh hưởng khủng hoảng tâm lý trầm trọng của học sinh, một điều cấm kị và đi ngược lại với tiêu chí của ngành giáo dục nước nhà. 

Nếu chỉ vì 1 trường lên chuẩn mà đẩy các trường khác phải chịu áp lực trong giảng dạy và học tập do không đủ điều kiện cơ sở vật chất (phòng học, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ...), cách xa chuẩn sẽ không nâng cao được chất lượng giáo dục nói chung. Do vậy chúng tôi không đồng ý với cách làm này", một phụ huynh bức xúc.

"Không có áp lực nào từ Phòng GDĐT quận xuống"

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết, đã nắm được thông tin nhiều phụ huynh phản ánh. "Việc phân tuyến, phân chia học sinh ra sao do nhà trường họp bàn với UBND phường, không có áp lực nào từ Phòng GDĐT quận xuống. Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia là Nghị quyết của thành phố, giai đoạn 2021-2025 thành phố giao cho các quận, huyện tỉ lệ đạt chuẩn quốc gia đạt từ 80-85%.

Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Phòng GDĐT Hoàng Mai nói gì? - Ảnh 5.

Trường Tiểu học Hoàng Liệt. Ảnh: Gia Khiêm

Tại quận Hoàng Mai xây dựng chuẩn quốc gia quá khó bởi số lượng học sinh ở các trường đông trong khi theo tiêu chí của Bộ là 35 học sinh/lớp, không quá 30 lớp/trường", lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai nhấn mạnh.

  • Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị

    Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia?

Vị này cũng thông tin, 3 trường tiểu học trên địa bàn có khoảng hơn 8.000 học sinh, trong đó Trường Tiểu học Chu Văn An đang có khoảng 3.000 học sinh/47 phòng học, Tiểu học Linh Đàm có 37 phòng, Tiểu học Hoàng Liệt có 33 phòng.

"Việc điều chuyển học sinh phải từ trường và phường thống nhất. Phòng GDĐT có đầy đủ biên bản họp của các phường với trường trên địa bàn nhất là phường nào có 2 trường cùng cấp học trở lên phải có họp thống nhất của UBND phường, công an ký xác nhận để thống nhất phân tuyến học sinh. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc với nhà trường để làm rõ", lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai nói.

Theo danviet.vn

 
List comment
 
 
Hà Nam khen thưởng học sinh giành HCV Olympic Hóa học quốc tế
icon

Sáng ngày 28/7, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng các giáo viên tham gia bồi dưỡng và học sinh đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
 
 
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh vào thi môn đầu tiên tốt nghiệp THPT, 38 F0 được thi phòng riêng
icon

Sáng nay (7/7) hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu môn thi Ngữ Văn, môn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

 
Cười 'té ghế' cách ôn thi ‘bá đạo’ giới nhất quỷ nhì ma
icon

Đúng là lứa tuổi 'nhất quỷ nhì ma'. Đến ôn thi Tốt nghiệp THPT thôi mà các thí sinh cũng nghĩ ra đủ trò.  

 
Thầy cô lưu ý thí sinh khi làm bài thi tổ hợp khoa học xã hội, thi tốt nghiệp THPT
icon

Như vậy, ngày mai (7/7) các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên. Các giáo viên tâm huyết đã có một số lưu ý với thí sinh đặc biệt thí sinh tham dự các môn Khoa học xã hội.

 
Trước giờ G thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô dặn dò bí quyết làm bài thi tốt nhất
icon

Chỉ còn vài ngày nữa, các em chính thức bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, các thầy cô giáo lưu ý với thí sinh trước kỳ thi này.

 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!