Hoà Bình đảm bảo không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu

Hoà Bình sẽ chủ động kiểm tra, theo dõi hoạt động kinh doanh xăng dầu, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đảm bảo ổn định thị trường, tránh gián đoạn nguồn cung xăng dầu.

Báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương Hoà Bình vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh không có thương nhân sản xuất, nhập khẩu xăng dầu. 

“Hiện có 35 thương nhân cung ứng xăng dầu, trong đó, 3 thương nhân cung ứng đóng trên địa bàn tỉnh đã được Bộ Công Thương cấp phép phân phối, 6 đại lý bán lẻ xăng dầu và 180 cửa hàng kinh doanh xăng dầu”, báo cáo của Sở Công Thương cho biết.

Thời gian qua, nguồn cung xăng dầu gặp nhiều khó khăn do các thương nhân cung ứng xăng dầu không lấy được hàng. Do đó đã xảy ra tình trạng một số cửa hàng hết xăng dầu cục bộ trong thời gian ngắn. 

Thực tế, ngoại trừ 28 cửa hàng xăng dầu (CHXD) thuộc Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình luôn ổn định nguồn cung nhiên liệu cho người dân tại 10 huyện, thành phố thì nhiều CHXD khác xuất hiện tình trạng cạn kiệt nhiên liệu; có những cửa hàng thiếu xăng, còn dầu và ngược lại. Chính vì vậy, một số cửa hàng đã khống chế người mua từ vài chục nghìn cho 1 xe máy, từ 200.000 - 300.000 đồng cho 1 phương tiện ô tô.

Như ngày 10/11, Hoà Bình có 3 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tạm ngưng bán hàng, tuy nhiên 3 cửa hàng này trước khi ngưng bán đã có báo cáo ngành chức năng. Tại một số địa bàn như Mai Châu, Lạc Thuỷ, Kim Bôi, TP Hoà Bình… có tình trạng một số cửa hàng khống chế lượng bán ra hoặc có cửa hàng không còn xăng dầu để bán.

Lực lượng QLTT Hoà Bình kiểm tra cây xăng.

Để đảm bảo khách quan, thời điểm, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đối với nhiều huyện, thành phố. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều cây xăng trên ở TP Hòa Bình và một số huyện như: Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi,… đều có tính trạng hết xăng cục bộ, chờ thương nhân phân phối cung cấp xăng dầu.

Tình trạng khan hiếm xăng dầu cộng với việc giá xăng liên tục tăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Vì thế, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu không bị gián đoạn, đứt gãy, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương, Cục QLTT phối hợp cùng các cơ quan chức năng, thường xuyên theo dõi hoạt động cung ứng xăng dầu đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để kịp thời báo cáo, điều phối, tránh tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Theo đó, Cục QLTT Hoà Bình một mặt tiếp tục kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đồng thời tiến hành ký cam kết về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đối với tất cả các thương nhâu đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn; nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, kiến nghị thu hồi giấy phép đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Do tình hình xăng dầu thời gian qua biến động theo xu hướng chung của cả nước và trên thế giới, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối, chính vì vậy làm gián đoạn cục bộ việc cung ứng xăng dầu trong hệ thống các đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trực thuộc của thương nhân phân phối.

Chia sẻ với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong tỉnh về những khó khăn trước mắt, đặc biệt là về nguồn cung đối với mặt hàng xăng dầu, ông Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình cũng đề nghị các doanh nghiệp phân phối nỗ lực, phấn đấu hơn trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đảm bảo nguồn cung đối với thị trường tỉnh Hòa Bình. 

Ngoài ra, ông Thức cũng yêu cầu các doanh nghiệp phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh cam kết nghiêm túc chấp hành đúng các quy định về điều kiện về kinh doanh xăng dầu.

Đặc biệt, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần chủ động nguồn hàng, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc và các cửa hàng/đại lý nhượng quyền bán lẻ xăng dầu đã ký hợp đồng.

Các doanh nghiệp xăng dầu không được vận chuyển, kinh doanh, buôn bán xăng dầu nhập lậu, giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không thực hiện các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Nguyễn Hải

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Xe ô tô vận tải nào tạm dừng lưu hành sẽ được miễn phí đường bộ?

Ô tô kinh doanh vận tải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên để phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì không chịu phí đường bộ

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả mạo tinh vi trên không gian mạng

Theo thông tin từ ngành công an, hiện nay tình trạng giả mạo, lừa đảo trên không gian mạng ngày càng diễn biến tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân.

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đang cập nhật dữ liệu !