Giảm bớt căng thẳng nguồn cung xăng dầu:

Tạo điều kiện cho các DN xăng dầu vay vốn,Hà Nội được cung ứng hơn 1.000m3 xăng dầu

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu; để giảm bớt căng thẳng nguồn cung xăng dầu, Hà Nội vừa được cung ứng hơn 1.000m3 xăng dầu...
Cây xăng treo biển "hết xăng". Ảnh: Việt Hùng

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân. Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương thực hiện một số giải pháp. 

Trong đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được Thống đốc NHNN chỉ đạo về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo các nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công Thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi, vi phạm pháp luật.

Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại định kỳ hàng tháng, thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu về NHNN. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc trong quá trình, kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét, xử lý.

Chỉ đạo của Thống đốc NHNN diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu than khó về nguồn cung xăng dầu và vốn tín dụng. Việc khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp xăng dầu được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm xăng dầu bán lẻ như hiện nay.

Theo ghi nhận của PV Infonet, những ngày qua tại Hà Nội, trên thị trường có hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế.

Nhiều người dân phản ánh, những ngày này vào cây xăng mua phải xếp hàng chờ rất lâu mới đến lượt. Ảnh: Việt Hùng

Ngay trong tối 8/11, cây xăng trên đường Kim Giang cũng treo biển "hết hàng".

Việc một số cây xăng hết hàng không bán khiến số người đổ về những cây xăng khác nhiều hơn dẫn đến cảnh đông đúc người dân xếp hàng chờ mua xăng trong những ngày gần đây ở Hà Nội.

Nhiều người dân phản ánh, phải xếp hàng từ 20 phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ mới mua được xăng dầu. Tình trạng cây xăng chỉ bố trí 1 người bán và người mua chỉ được đổ giới hạn, 30-50 nghìn đồng đối với xe máy, xe ô tô chỉ được đổ 500 nghìn đồng/xe và phải xếp hàng chờ diễn ra phổ biến.

Nhằm giảm bớt căng thẳng về nguồn cung, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội vừa cho biết, Hà Nội vừa được cung ứng thêm hơn 1.000m3 cho 5 thương nhân phân phối trên địa bàn. Theo đó, Sở Công Thương chỉ đạo 26 doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu tại Hà Nội đăng ký nguồn cung còn thiếu 5 ngày một lần, để bổ sung từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. 

Ảnh: Việt Hùng

Những tháng cuối năm, Sở Công Thương Hà Nội dự báo nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng 15-20%. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường Hà Nội, Sở Công Thương khẳng định sẽ bám sát tình hình diễn biến xăng dầu trên địa bàn, phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để cân đối.

Sở Công Thương đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ giải quyết các vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên quan đến việc tính giá cơ sở và đảm bảo chiết khấu cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu để có lãi, cũng như đảm bảo chi phí tương đương với giá xăng dầu diễn biến trên thị trường.

Liên quan đến mặt hàng xăng dầu, ngày 8/11, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cam kết đủ nguồn cung xăng dầu phục vụ khách hàng trên địa bàn Hà Nội 24/24h từ ngày 8 đến 13/11/2022. Đại diện Petrolimex cũng khẳng định toàn bộ cửa hàng của Petrolimex vẫn mở bán bình thường, tăng bán hàng 24/24 đến hết ngày 13/11.

Theo Petrolimex, lượng hàng bán lẻ của doanh nghiệp này trong những ngày đầu tháng 11 tăng trung bình 35% đến gần 40% so với tháng 10. Quý 4/2022, doanh nghiệp này sẽ tạo nguồn cho thị trường nội địa dự kiến khoảng gần 3 triệu m3/tấn, tương ứng khoảng 140% so với phần giao tối thiểu của Bộ Công Thương. 

Tuân Nguyễn

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 30 về thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Ngày 30/12, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện số 15 về hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 30 quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn.

Ninh Thuận phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng

Tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng; là một trong những trung tâm của cả nước về phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo; tỉnh có thu nhập trung bình cao của vùng và cả nước.

Tổng số lượng giao dịch thực hiện qua NAPAS tăng 96,5%

Theo  Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), năm 2022 tổng số lượng giao dịch thực hiện qua NAPAS tăng 96,5%, tiến trình thanh toán không dùng tiền mặt đang đi đúng hướng.

Gỡ vướng về vốn vay nước ngoài cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trung ương đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng hiện nay đầu tư cho khu vực này chưa thỏa đáng.

Bát nháo giá pháo hoa trước thềm Tết Nguyên đán

Tình trạng bán sản phẩm pháo hoa với giá cao hơn giá niêm yết của một số cửa hàng của Z121 diễn ra ở nhiều nơi.

Bắc Ninh đạt mức tăng GRDP cao nhất giai đoạn 2019 – 2022

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (GRDP) năm 2022 tăng 7,39% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất giai đoạn 2019 - 2022.

Tiếp tục phát triển thị trường lâm sản xuất khẩu

Năm 2013, ngành Lâm nghiệp sẽ tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu lâm sản phù hợp với luật pháp quốc tế, các hiệp định đã ký kết. Mục tiêu năm tới, giá trị xuất khẩu lâm sản khoảng 17,5 tỷ USD.

Quý I/2023 sẽ tổ chức Chương trình “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng”

Bộ Công thương cho biết, từ ngày 11 - 12/3, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra Chương trình “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng” năm 2023.

Sẽ “mạnh tay” chấn chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp

Hiện chỉ còn 20 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp so với con số 67 doanh nghiệp vào đầu năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !