Hỗ trợ con giống vật nuôi cho phụ nữ bị mua bán, bóc lột hoặc xâm hại

Dự án sẽ hỗ trợ con giống/vật nuôi giúp tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện sinh kế; Truyền thông nâng cao nhận thức về mua bán người, xâm hại và bóc lột.

Ngày 10/11, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ con giống vật nuôi cho phụ nữ dễ bị tổn thương” tại huyện Trạm Tấu. 

Hội nghị có sự tham dự của gần 20 đại biểu bao gồm Giám đốc tổ chức Hagar Việt Nam, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái, cùng lãnh đạo của 3 xã thuộc địa bản triển khai dự án. 

Được sự tài trợ từ công ty doTerra (Úc), dự án đặt mục tiêu thúc đẩy việc hàn gắn các tổn thương và thay đổi cuộc sống của người chịu ảnh hưởng sang chấn do bị mua bán, bóc lột hoặc xâm hại và giảm thiểu số ca mua bán người tại cộng đồng.

Đại diện tổ chức Hagar và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái làm việc với các xã triển khai dự án.

Theo đó, các hoạt động của dự án bao gồm: Hỗ trợ con giống/vật nuôi giúp tăng thu nhập hộ gia đình & cải thiện sinh kế; Truyền thông nâng cao nhận thức về mua bán người, xâm hại và bóc lột.

Dự án “Hỗ trợ con giống vật nuôi cho phụ nữ dễ bị tổn thương” sẽ triển khai tại 3 xã: Xà Hồ, Bản Công và Bản Mù trong thời gian 36 tháng.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái, bà Hoàng Phương Thúy cho biết, phòng chống buôn bán người là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với các cấp chính quyền cũng như tổ chức hội trên địa bàn của tỉnh. Do đó, trong suốt thời gian qua, Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã tích cực  kêu gọi các tổ chức cá nhân chung tay cùng Hội phụ nữ hỗ trợ sinh kế cho những nạn nhân buôn bán người. Ngoài ra, Hội cũng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội tăng cường, đa dạng hoá các hình thức truyền thông để người dân tiếp cận được các kiến thức tự bảo vệ mình, không trở thành nạn nhân của tình trạng buôn bán người. 

Dự án sẽ hỗ trợ con giống, vật nuôi cho phụ nữ dễ bị tổn thương.

Chỉ tính riêng trong năm 2021- 2022, được sự tài trợ Tổ chức Quốc tế Hagar tại Việt Nam thực hiện dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19”, Hội phụ nữ tỉnh Yên Bái đã triển khai tại 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu với hàng loạt sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức về các dấu hiệu, hình thức mua bán người.

Theo đó, đã có 46/46 thôn bản được truyền thông về buôn bán người, tác động trực tiếp khoảng 30.000 người và 19.759 người thông qua các kênh trên mạng xã hội.

Đặc biệt, dự án cũng đã hỗ trợ hơn 20 nạn nhân mua bán người, người di cư dễ bị tổn thương được tiếp cận với đường dây nóng của Hagar và nhóm phản ứng nhanh tại cộng đồng để nhận các hỗ trợ từ dự án. 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái mong muốn có nhiều hơn những dự án hỗ trợ nạn nhân triển khai tại các địa bàn trên toàn tỉnh. Đặc biệt là hỗ trợ tích cực và hiệu quả hơn cho các hoạt động truyền thông tương tác, các nhóm nhỏ đặc thù, truyền thông trên các trang thông tin và mạng xã hội chính thống… để nâng cao năng lực phòng ngừa cho người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thông tin từ Hội Liên  hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái cho biết, thời gian gần đây địa bàn nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy đã có 36 trường hợp là công dân của tỉnh xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Hầu hết  trong số này đã được giải cứu, tuy nhiên có trường hợp đã chết tại Campuchia.

Báo cáo về mua bán người 2020 của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho thấy, nhu cầu cấp thiết về kinh tế là nguyên nhân chính mà tội phạm mua bán người thường dùng để tổn thương những nạn nhân là nữ, chiếm khoảng 52% các ca được báo cáo, trong khi đó nạn nhân là nam chiếm khoảng 50%. 

Bị phụ thuộc về mặt cảm xúc và sinh trưởng trong một gia đình không ổn định cũng là nguyên nhân thường được ghi nhận từ các nạn nhân nữ trong các ca được báo cáo.  Khoảng 20% các trường hợp có nạn nhân là phụ nữ hoặc trẻ em được ghi nhận có mối quan hệ thân thiết với kẻ mua bán người. 

N. Huyền 

Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Ám ảnh kinh hoàng của hai cô gái trẻ bị lừa sang Campuchia làm trong casino

Bị phát hiện liên lạc về nước, cô gái trẻ ở Quảng Ngãi bị nhốt vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bị bỏ đói suốt 4 ngày liền. Những ngày tháng làm việc ở Campuchia sẽ mãi là ký ức kinh hoàng đối với cô.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

'Việc nhẹ, lương cao' - cạm bẫy bên kia biên giới khiến nhiều người 'sa lầy'

Vụ việc 7 thanh niên ở làng Kloong mà BĐBP Gia Lai triệt phá thành công là một trong những vụ việc điển hình mà nếu không kịp thời phát hiện để xử lý nhanh chóng, dứt điểm thì sẽ tiếp tục xảy ra các vụ việc dụ dỗ, lừa gạt đưa người sang Campuchia.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Đang cập nhật dữ liệu !