Hiệu quả từ xây dựng phòng tuyến chống Covid-19 trong lòng thôn buôn

Trong vài tháng qua, một số buôn làng ở huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) trở thành điểm nóng về dịch Covid-19, song đến nay đã trở thành điểm sáng về xây dựng phòng tuyến chống dịch từ buôn làng.

Khoảng trung tuần tháng 7/2021, dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện, phát triển mạnh tại huyện Cư Kuin, địa phương này đã nhanh chóng triển khai việc xây dựng phòng tuyến chống dịch ngay từ buôn làng, đặc biệt cho thành lập hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng để nắm bắt thông tin, kiểm soát dịch bệnh.

{keywords}
Tổ Covid-19 cộng đồng xã Ea B'hốk đưa thực phẩm và tuyên truyền cho người dân trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Ban đầu địa phương này cho thành lập mỗi thôn, buôn 1 tổ Covid-19 cộng đồng, tuy nhiên với số lượng nhân khẩu lên 110.000 người, 113 thôn buôn nên việc quá ít tổ Covid-19 cộng đồng khiến hiệu quả không cao trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Cư Kuin đã quyết định nâng số tổ Covid-19 cộng đồng từ 113 lên 547 tổ, chia theo tỉ lệ thì mỗi tổ chỉ quản lý 20-30 hộ dân. Do số lượng nhiều nên những tổ Covid-19 cộng đồng này đã phát huy hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Cư Kuin cho biết, ngay khi phát hiện dịch Covid-19, huyện đã tập trung mọi nguồn lực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng phòng tuyến chống dịch ngay từ buôn làng và thành lập hơn 500 tổ Covid-19 cộng đồng. Cho đến nay, những tổ này hoạt động rất hiệu quả, những thông tin nhỏ nhất cũng được báo lên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 để nắm bắt, xử lý kịp thời.

{keywords}
Theo ông Lê Thái Dũng, địa phương luôn chú trọng xây dựng phòng tuyến chống Covid-19 trong lòng thôn buôn.

Theo ông Dũng, lãnh đạo địa phương xác định cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19 phải nhanh chóng, kịp thời, siết chặt cả vòng ngoài lẫn vòng trong, chống dịch Covid-19 theo kiểu du kích, làm từ trong lòng buôn làng trở ra.

“Hiện nay toàn huyện Cư Kuin có 547 tổ Covid-19 cộng đồng, cứ mỗi tổ quản lý 20-30 hộ gia đình nên việc kiểm tra, giám sát được làm rất chặt chẽ, nhất là thời kỳ người lao động đi về từ vùng dịch. Chúng tôi tính toán ''đánh bằng du kích'', có nghĩa là phải chia nhỏ ra, từ thôn, buôn rồi mới đến xã còn khó quá mới lên huyện”, ông Dũng chia sẻ.

Còn ông Y Min Ê Nuôl, Bí thư Đảng ủy xã Ea Tiêu cho biết, các tổ Covid-19 cộng đồng ở địa phương này hoạt động rất hiệu quả. Mỗi tổ đều có đảng viên, cán bộ, lãnh đạo xã, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, ban ngành làm nòng cốt. Nhờ đó, cho đến nay xã vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

“Chúng tôi đã phân công mỗi người phụ trách một địa bàn thôn buôn. Kết quả tổ cộng đồng phải thường xuyên báo cáo với UBND xã, thường trực Đảng ủy, tổ, thôn, buôn nào không chấp hành nghiêm là phải báo cáo kịp thời để có biện pháp xử lý”, ông Y Min cho hay.

Xã Ea B’hốk là nơi xuất hiện dịch Covid-19 đầu tiên của huyện Cư Kuin với hàng chục ca nhiễm chỉ trong một thời gian ngắn. Trải qua thời gian gần 3 tháng quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19, đến nay cuộc sống người dân đã ổn định trở lại. Gần 1 tháng nay, toàn xã không ghi nhận thêm ca F0 nào.

Có được thành quả như vậy, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cấp chính quyền thì việc hoạt động hiệu quả của tổ Covid-19 cộng đồng đã góp phần không nhỏ cho thành công trên.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch xã Ea Bhốk thông tin, toàn xã có 17 thôn buôn với 3.198 hộ gia đình nhưng đã thành lập được 88 tổ Covid-19 cộng đồng.

Theo ông Dũng, nòng cốt các tổ Covid-19 cộng đồng này là những người nằm trong hệ thống chính trị thôn buôn, không có chế độ gì, họ làm vì trách nhiệm và hiện nay hoạt động rất tốt, luôn bám sát địa bàn nắm thông tin từng chi tiết liên quan đến Covid-19.

“Điểm mạnh của tổ Covid-19 cộng đồng là họ biết được từng hộ gia đình có người đi đâu, làm gì để kịp thời báo cáo lên cấp trên có phương án xử lý một cách nhanh gọn”, ông Dũng cho hay.

Theo thống kê chung của toàn huyện Cư Kuin, tính đến hôm nay (20/9) huyện này có hơn 160 ca nhiễm Covid-19 và đã xuất viện gần hết. Trong hơn 20 ngày qua huyện này không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Quá nửa số người nhiễm Covid-19 tại tỉnh Đắk Lắk là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Hải Dương

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !