Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Quá nửa số người nhiễm Covid-19 tại tỉnh Đắk Lắk là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Rất nhiều người DTTS lây nhiễm Covid-19

Đắk Lắk có địa bàn rộng với 184 xã, phường, thị trấn thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố, gồm 49 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm hơn 31% tổng dân số của tỉnh.

Những ngày đầu tháng 8/2021, tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tiếp tục diễn biến phức tạp với sự phát tán mạnh của biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh. Một điểm đặc thù của đồng bào DTTS là sinh sống theo dòng họ, cộng đồng buôn làng, mọi sinh hoạt đều mang tính cộng đồng cao cho nên nguy cơ lây lan dịch rất lớn.

Theo thống kê của UBND tỉnh, tính đến 11h ngày 4/8, toàn tỉnh đã ghi nhận 300 ca mắc Covid-19 tại 78/184 xã, phường, thị trấn, tại 15/15 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, số lượng người DTTS chiếm tới 57% (171/300 ca), nhiều nhất là người dân tộc Ê đê (120 người, chiếm 40%), tiếp đến là người M’nông (25 người, 8,33%), người Dao (7 người, 2,33%)… Đáng lưu ý, có nhiều chùm ca lây nhiễm trong cộng đồng tại vùng đồng bào DTTS.

Cùng với đó, tỉnh Đắk Lắk vẫn liên tục đón người dân ở các tỉnh phía Nam trở về, phần lớn là người DTTS. Phần lớn các trường hợp trở về địa phương đều chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch. Song vẫn còn một số trường hợp khi trở về nơi cư trú đã không chấp hành các quy định phòng, chống dịch, nhất là việc cách ly tại nhà, làm phát sinh những ổ dịch giữa buôn làng, rất khó kiểm soát.

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số
Ảnh minh họa.

Không để người dân nào bị đói, bị bỏ lại phía sau

Nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên đìa bàn tỉnh, ngày 5/8/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 7137 gửi Ban Dân tộc, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội và UBND các huyện, thị xã, thành phố, về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc các nội dung về phòng, chống dịch; thực hiện các phải pháp, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS, nơi có đông đồng bào DTTS bằng các hình thức phù hợp với đời sống của các dân tộc, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đông người – Khai báo y tế).

Kịp thời kêu gọi các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các tổ chức chính trị - xã hội và huy động nguồn lực của địa phương để hỗ trợ các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, không để người dân nào bị đói, bị bỏ lại phía sau, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trong vùng đồng bào DTTS.

Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền theo tiếng phổ thông và tiếng DTTS theo từng vùng, khu vực, để vận động nhân dân vùng DTTS vừa an tâm, tích cực, chủ động trong phòng, chống dịch, vừa chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế; đặc biệt, tránh âm mưu, thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Đảng và Nhà nước; Phát huy vai trò của người có uy tín trong việc thông tin, tuyên truyền.

Sở Y tế kịp thời nắm bắt diễn biến dịch bệnh và nguy cơ mắc Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS để tham mưu lãnh đạo tỉnh có biện pháp ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất việc xảy ra những chum lây dịch bệnh trong cộng đồng DTTS.

Sở Lao động – Thương binh & Xã hội phối hợp các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình những hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh để kịp thời đảm bảo các chế độ, chính sách về an sinh xã hội, không để đồng bào bị thiếu đói, bỏ lại phía sau.

Thực tế thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi nhiều tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân, nhất là đồng bào DTTS ở các xã, thôn, buôn bị cách ly.

Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Buôn Ma Thuột đã tổ chức chương trình “Siêu thị lưu động 0 đồng” đến tận các xã, thôn, buôn vùng sâu, vùng khó khăn để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo.

Bình Minh

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Phụ nữ dân tộc thiểu số “yếu thế” về phát triển sinh kế
icon

Phụ nữ người dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) vẫn đang gặp rất nhiều bất lợi, thuộc nhóm “yếu thế” trong phát triển sinh kế.

 
 
Nhiều chuyển biến trong bảo tồn văn hóa dân tộc tại Bình Thuận
icon

Công tác bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc trong tỉnh Bình Thuận đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

 
 
Nhìn lại 5 năm thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Qua 5 năm đi vào cuộc sống, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã phát huy tốt được vai trò là cơ sở pháp lý cao nhất điều chỉnh quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo… tại Việt Nam.

 
 
TP.HCM: Các cơ sở tôn giáo sẽ lưu giữ tro cốt tạm thời
icon

Đó là chỉ đạo của Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khi nói về việc chăm lo, bảo quản tro cốt cho những người mất vì Covid-19 trên địa bàn thành phố.

 
 
Thực hành tín ngưỡng tôn giáo: Khi mạng xã hội là cầu nối
icon

Vài năm trước, cầu nguyện online, đi lễ online vẫn là những khái niệm khá xa lạ thì nay cộng đồng tín đồ công giáo tại nhiều địa phương đã khá quen thuộc với hình thức này.

 
 
Covid-19: Vì sao cơ sở tôn giáo không trở thành ổ dịch?
icon

Hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các buổi thánh lễ (với đồng bào Công giáo) hay các buổi lễ ngày Rằm, mùng 1 (với tín đồ Phật giáo) diễn ra khác biệt so với trước đây.

 
Dịch Covid-19 quét qua làng gốm Chăm Bàu Trúc
icon

Tối 22/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Thuận thông báo phát hiện 19 ca Covid-19 mới trong ngày 22/7, trong đó có 14 ca phát hiện trong làng gốm Bàu Trúc.

 
No ấm trên những bản làng người Mông
icon

Để hỗ trợ người Mông từng bước thoát nghèo, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều chương trình, đề án của Trung ương và địa phương giúp họ vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 
“Chìa khóa” giảm nghèo trên vùng biên Sốp Cộp
icon

Với phương châm trao cho đồng bào “cần câu” chứ không trao “con cá”, các chủ trương, chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai ở Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã từng bước giúp giảm số hộ nghèo, cận nghèo.

 
Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Với gần 15 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống trải dài ở 3/4 diện tích đất nước, vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đến nay vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn, bất cập.