Khu vực bất động sản tiềm năng, giá có thể tăng gấp đôi?

Bình thường ở các tỉnh, khi có sân bay giá đất sẽ tăng khoảng 30-40% nhưng những tỉnh du lịch thì giá đất sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng gấp đôi khi sân bay hoàn thành…

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty King Broker Group đánh giá, đa số thị trường bất động sản nhiều nơi đang bão hòa. Tuy nhiên, có một số thị trường đang nổi lên như Sa Pa, Vạn Ninh và Ninh Hòa ở Khánh Hòa, Hòa Thắng, Thiện Nghiệp và các xã xung quanh sân bay ở Bình Thuận; một số khu vực ở Ninh Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, một số điểm ở Bình Phước.

Theo ông Tuấn Anh, các thị trường nói trên có thể sẽ có những cơn sốt đất trong tương lai. Lý do đưa ra nhận định này ông Tuấn Anh dựa vào sự phát triển hạ tầng.

Theo ông Tuấn Anh, bình thường các tỉnh khi có sân bay giá đất sẽ tăng khoảng 30-40% nhưng những tỉnh du lịch thì giá đất sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng gấp đôi khi sân bay hoàn thành… (Ảnh minh  họa)

Phân tích cụ thể hơn, ông Tuấn Anh cho hay, Sa Pa là tỉnh đang phát triển rất tốt, có thêm sân bay sẽ lại phát triển hơn nữa, đặc biệt với tỉnh còn tập trung làm du lịch.

“Bình thường các tỉnh khi có sân bay giá đất sẽ tăng khoảng 30-40% nhưng những tỉnh du lịch như Sa Pa thì giá đất sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng gấp đôi khi sân bay hoàn thành”, ông Tuấn Anh nói.

Hay tại Khánh Hòa, ông Tuấn Anh phân tích, tỉnh này có đầu tư công rất lớn, khu kinh tế Vân Phong trong tương lai sẽ là nơi cực quan trọng với kinh tế quốc gia, hiện đã có nhiều dự án FDI hàng tỷ đô la đăng ký đầu tư. 

Theo ông, khu vực nào thu hút FDI nhiều, đầu tư công nhiều thì giá đất sẽ tăng, ‘ăn’ theo hạ tầng. Khu vực nào hấp dẫn cũng sẽ kéo nhiều nhà đầu tư đến; khi cầu nhiều, cung giới hạn ắt sẽ xảy ra sốt đất. Chưa kể sự tác động nhân tạo của những ‘cá mập’ đang nắm quỹ đất rất lớn ở nơi này.

Ông Tuấn Anh cho rằng, Bình Thuận là thị trường quá tốt khi có sân bay Phan Thiết. TP Bình Thuận cũng như Sa Pa, cũng là thành phố du lịch nhưng lại có diện tích đất lớn, không bị bó hẹp như Sa Pa với nhiều dự án quy mô đang hiện hữu. Khi hạ tầng sân bay phát triển, cao tốc đã xong đến 70-80%... sang năm có thể là năm cất cánh ở Bình Thuận.

“Hiện tại số lượng nhà đầu tư vào Bình Thuận để mua đất cực nhiều; giá đất cũng đã tăng nhưng vẫn còn thấp so với vị thế chiến lược. Đất ở Bình Thuận có thể tăng giá gấp rưỡi đến gấp đôi trong vòng 6 tháng đến 1 năm khi sân bay Phan Thiết hoàn thiện”, ông Tuấn Anh nhận định.

Nói về xu hướng các phân khúc, ông Tuấn Anh cho rằng, những sản phẩm bất động sản dự án có mức giá hợp thị trường, tính thanh khoản cao, pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín…. sẽ thu hút nhà đầu tư.

Những sản phẩm đất trong dân, nhà phố có giá rẻ, có sổ đỏ… sẽ thu hút các nhà đầu tư có nguồn vốn trung bình và nhỏ quan tâm bởi khu mua vào có sự chắc chắn, khả năng bán ra cao vì đáp ứng nhu cầu ở thực.

“Đây là thời điểm rất nhạy cảm với phân lô, bán nền nên những sản phẩm đất phân lô bán nền theo hình thức sổ chờ sẽ hết đường phát triển. Nhất là khi nhiều địa phương đang có những hành lang pháp lý để ngăn chặn đầu cơ, loại phân lô bán nền. Thay vào đó, sẽ điều hướng nhà đầu tư phát triển các sản phẩm bất động sản tạo ra việc làm, tạo ra dòng tiền. Chẳng hạn như sản phẩm nhà vườn khi vừa đáp ứng nhu cầu, có thể cho thuê tạo dòng tiền, nâng giá trị bất động sản”, ông Tuấn Anh nói.

Vì thế, ông Tuấn Anh khuyến cáo, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ trước khi có quyết định đầu tư bởi thời gian tới việc huy động vốn trên thị trường sẽ rất nhiều trong năm 2023 và 2024, thị trường sẽ xuất hiện những ‘game’ đầu tư nên nhà đầu tư cần sáng suốt khi đầu tư. Đầu tư trước hết cần an toàn, sau đó mới xét đến yếu tố tiềm năng, giá trị tương lai.

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản nói chung, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều điểm nghẽn khó khăn. Đơn cử như các quy định của pháp luật, các thủ tục pháp lý đang khiến nhiều dự án nằm chờ chưa thể triển khai. 

Cùng với đó, việc kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có bất động sản khiến thị trường cũng sẽ co hẹp hơn, người mua nhà cũng sẽ khó tiếp cận vốn; nhất là khi nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, với việc Chính phủ đang cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn thời gian qua, ông Đính tin rằng thị trường bất động sản sẽ dần có cân bằng tốt hơn trong năm 2023.

Minh Thư

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?