Khu vực bất động sản tiềm năng, giá có thể tăng gấp đôi?

Bình thường ở các tỉnh, khi có sân bay giá đất sẽ tăng khoảng 30-40% nhưng những tỉnh du lịch thì giá đất sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng gấp đôi khi sân bay hoàn thành…

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty King Broker Group đánh giá, đa số thị trường bất động sản nhiều nơi đang bão hòa. Tuy nhiên, có một số thị trường đang nổi lên như Sa Pa, Vạn Ninh và Ninh Hòa ở Khánh Hòa, Hòa Thắng, Thiện Nghiệp và các xã xung quanh sân bay ở Bình Thuận; một số khu vực ở Ninh Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, một số điểm ở Bình Phước.

Theo ông Tuấn Anh, các thị trường nói trên có thể sẽ có những cơn sốt đất trong tương lai. Lý do đưa ra nhận định này ông Tuấn Anh dựa vào sự phát triển hạ tầng.

Theo ông Tuấn Anh, bình thường các tỉnh khi có sân bay giá đất sẽ tăng khoảng 30-40% nhưng những tỉnh du lịch thì giá đất sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng gấp đôi khi sân bay hoàn thành… (Ảnh minh  họa)

Phân tích cụ thể hơn, ông Tuấn Anh cho hay, Sa Pa là tỉnh đang phát triển rất tốt, có thêm sân bay sẽ lại phát triển hơn nữa, đặc biệt với tỉnh còn tập trung làm du lịch.

“Bình thường các tỉnh khi có sân bay giá đất sẽ tăng khoảng 30-40% nhưng những tỉnh du lịch như Sa Pa thì giá đất sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng gấp đôi khi sân bay hoàn thành”, ông Tuấn Anh nói.

Hay tại Khánh Hòa, ông Tuấn Anh phân tích, tỉnh này có đầu tư công rất lớn, khu kinh tế Vân Phong trong tương lai sẽ là nơi cực quan trọng với kinh tế quốc gia, hiện đã có nhiều dự án FDI hàng tỷ đô la đăng ký đầu tư. 

Theo ông, khu vực nào thu hút FDI nhiều, đầu tư công nhiều thì giá đất sẽ tăng, ‘ăn’ theo hạ tầng. Khu vực nào hấp dẫn cũng sẽ kéo nhiều nhà đầu tư đến; khi cầu nhiều, cung giới hạn ắt sẽ xảy ra sốt đất. Chưa kể sự tác động nhân tạo của những ‘cá mập’ đang nắm quỹ đất rất lớn ở nơi này.

Ông Tuấn Anh cho rằng, Bình Thuận là thị trường quá tốt khi có sân bay Phan Thiết. TP Bình Thuận cũng như Sa Pa, cũng là thành phố du lịch nhưng lại có diện tích đất lớn, không bị bó hẹp như Sa Pa với nhiều dự án quy mô đang hiện hữu. Khi hạ tầng sân bay phát triển, cao tốc đã xong đến 70-80%... sang năm có thể là năm cất cánh ở Bình Thuận.

“Hiện tại số lượng nhà đầu tư vào Bình Thuận để mua đất cực nhiều; giá đất cũng đã tăng nhưng vẫn còn thấp so với vị thế chiến lược. Đất ở Bình Thuận có thể tăng giá gấp rưỡi đến gấp đôi trong vòng 6 tháng đến 1 năm khi sân bay Phan Thiết hoàn thiện”, ông Tuấn Anh nhận định.

Nói về xu hướng các phân khúc, ông Tuấn Anh cho rằng, những sản phẩm bất động sản dự án có mức giá hợp thị trường, tính thanh khoản cao, pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín…. sẽ thu hút nhà đầu tư.

Những sản phẩm đất trong dân, nhà phố có giá rẻ, có sổ đỏ… sẽ thu hút các nhà đầu tư có nguồn vốn trung bình và nhỏ quan tâm bởi khu mua vào có sự chắc chắn, khả năng bán ra cao vì đáp ứng nhu cầu ở thực.

“Đây là thời điểm rất nhạy cảm với phân lô, bán nền nên những sản phẩm đất phân lô bán nền theo hình thức sổ chờ sẽ hết đường phát triển. Nhất là khi nhiều địa phương đang có những hành lang pháp lý để ngăn chặn đầu cơ, loại phân lô bán nền. Thay vào đó, sẽ điều hướng nhà đầu tư phát triển các sản phẩm bất động sản tạo ra việc làm, tạo ra dòng tiền. Chẳng hạn như sản phẩm nhà vườn khi vừa đáp ứng nhu cầu, có thể cho thuê tạo dòng tiền, nâng giá trị bất động sản”, ông Tuấn Anh nói.

Vì thế, ông Tuấn Anh khuyến cáo, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ trước khi có quyết định đầu tư bởi thời gian tới việc huy động vốn trên thị trường sẽ rất nhiều trong năm 2023 và 2024, thị trường sẽ xuất hiện những ‘game’ đầu tư nên nhà đầu tư cần sáng suốt khi đầu tư. Đầu tư trước hết cần an toàn, sau đó mới xét đến yếu tố tiềm năng, giá trị tương lai.

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản nói chung, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều điểm nghẽn khó khăn. Đơn cử như các quy định của pháp luật, các thủ tục pháp lý đang khiến nhiều dự án nằm chờ chưa thể triển khai. 

Cùng với đó, việc kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có bất động sản khiến thị trường cũng sẽ co hẹp hơn, người mua nhà cũng sẽ khó tiếp cận vốn; nhất là khi nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, với việc Chính phủ đang cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn thời gian qua, ông Đính tin rằng thị trường bất động sản sẽ dần có cân bằng tốt hơn trong năm 2023.

Minh Thư

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.