Hàng trăm ngàn tỷ đồng được cho vay sau giảm lãi suất

Vietcombank giảm lãi suất đồng loạt 0,5% trong 4 tháng, 130.000 khách hàng được giảm lãi suất. Số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. MB tung ra 120.000 tỷ đồng các gói tín dụng lãi suất thấp.

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành từ ngày 25/5, lãnh đạo các ngân hàng bày tỏ sự đồng thuận, đồng thời cam kết tiếp tục giảm lãi suất huy động cũng như cho vay.

Theo quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ 25/5, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.  

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Đây là lần thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm, NHNN có động thái điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. 

Ông Lê Quang Vinh – Phó Tổng giám đốc Vietcombank đánh giá, thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo kênh chính sách tiền tệ rất kinh hoạt, kịp thời, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể hỗ trợ nhiều hơn cho khách hàng.

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất. Từ 1/1 – 30/4, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%, 130.000 khách hàng được giảm lãi suất. Số dư nợ được giảm khoảng 800.000 tỷ đồng.

Đợt 2, từ 1/5 – 31/7, 110.000 khách hàng được giảm lãi suất, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Nói về khả năng có những điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng. 

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất. (Ảnh: Hoàng Hà).

Đồng quan điểm với ông Vinh, ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân Đội (MB) cho rằng, đây là thời điểm thích hợp giúp các ngân hàng hạ lãi suất huy động và từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. 

“Với thị trường hiện đang hấp thụ vốn rất yếu và kinh tế rất khó khăn như hiện nay, việc giảm lãi suất điều hành giảm được rất nhiều khó khăn cho khách hàng và cả các ngân hàng trong thời gian tới”, lãnh đạo MB nói.

Từ đầu năm đến nay, MB tung ra 120.000 tỷ đồng các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn. 

MB đã giảm lãi suất hỗ trợ với số tiền 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN.

Ông Phạm Như Ánh cho biết, MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới.

“Tăng trưởng tín dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5%. Chúng tôi kì vọng rằng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn, ngân hàng sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại. Dự kiến, hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%”, ông nói.

Tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc cho rằng, chỉ khi lãi suất huy động trên thị trường hạ xuống, chi phí vốn hạ thì các NHTM mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân. Từ đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

“Các NHTM đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong cấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn. Nếu giảm được chi phí vốn, các NHTM có cơ hội giảm đáng kể hơn lãi suất cho vay. Khi đó, chúng tôi cũng sẽ đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn”, Tổng Giám đốc TPBank nói.

Tăng trưởng tín dụng tại TPBank hiện đạt hơn 5%, ông Nguyễn Hưng cho rằng, một khi lãi suất “dễ chịu hơn”, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, khi đó có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng.

Tuân Nguyễn

FWD và Be Group: Mô hình hợp tác khác biệt trên thị trường bảo hiểm nhân thọ

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam - một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về công nghệ và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam vừa chính thức công bố mối quan hệ hợp tác với Công ty Cổ phần Be Group.

Miền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000 MW công suất

Ngày 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện do đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW công suất.

Lo mất thêm 1.920 MW thủy điện Hòa Bình

"Khi thủy điện Hòa Bình về mực nước chết thì chúng ta sẽ mất 1.920 MW nữa. Tình hình lúc ấy sẽ rất khó khăn và căng thẳng hơn rất nhiều", đại diện A0 lo ngại.

'Vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' gặp khó

Hai doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thuỷ sản được ví như 'vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' hạ mức chỉ tiêu lợi nhuận năm 2023 trong bối cảnh nhiều khó khăn ở phía trước.

Bản tin tài chính sáng 10/6: Giá vàng và USD tăng, dầu suy yếu

Giá vàng hôm nay 10/6 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ. Giá USD có xu hướng phục hồi. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới tiếp tục suy yếu.

Giá vàng hôm nay 10/6: Chờ tín hiệu của Fed để bứt phá

Giá vàng hôm nay 10/6 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trước báo cáo lạm phát và cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Tiếp tục suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay (10/6) trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu do tác động của nhiều yếu tố. Giá dầu Brent về mốc 75 USD/thùng.

Thẻ tín dụng - Trợ lý tài chính đắc lực của SME

Hỗ trợ nguồn vốn cấp bách, miễn lãi dài ngày, tách các chi tiêu cá nhân và doanh nghiệp hoàn tiền chi tiêu… thẻ tín dụng VPBiz là giải pháp ưu việt giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả và tiết kiệm đáng kể trong vận hành

Top 3 mẫu xe con giá rẻ nhất Việt Nam, chỉ từ 360 triệu đồng

Ô tô có giá rẻ nhất thị trường Việt Nam hiện nay là nhóm xe cỡ A gồm KIA Morning, Hyundai Grand i10 và sự trở lại mới đây của Toyota Wigo.

Doanh nghiệp của nữ đại gia gen Z làm dự án nghìn tỷ ở Hoà Bình

UBND tỉnh Hoà Bình vừa phê duyệt nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Mông Hoá (TP Hoà Bình) là Công ty CP Đầu tư Quốc tế Havana và đối tác cùng thực hiện là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.