Hàng trăm học sinh huyện đảo Phú Quý vào đất liền dự thi tốt nghiệp THPT 2020

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, gần 200 học sinh tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã vào đất liền. Đây địa phương duy nhất trên cả nước phải làm công tác đưa các thí sinh từ đảo vào đất liền dự thi.

Vào đến đất liền, các thí sinh Trường THPT Ngô Quyền sẽ dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo cũng như lưu trú tại ký túc xá trường. Các thí sinh chia thành 2 đợt vào đất liền với thời gian di chuyển trên tàu gần 3 giờ đồng hồ. Nhà trường cũng phân công đoàn đi theo hỗ trợ các thí sinh gồm 1 cán bộ y tế và 5 cán bộ, giáo viên.

“Các thí sinh vừa vào đến đất liền là có tình nguyện viên đưa đón, hỗ trợ, hướng dẫn đến nơi ở. Đặc biệt, năm nay các thí sinh vào dự thi trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biễn phức tạp nên địa phương yêu cầu tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh.

Về đến ký túc xá, các thí sinh không được ra ngoài nếu không thực sự cần thiết. Đến giờ ăn, các thí sinh ăn theo từng đợt xen kẽ nhau, tránh tập trung cùng lúc đông người. Các thí sinh cũng phải thường xuyên đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn”, ông Phan Đoàn Thái - Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận cho biết.

{keywords}
Học sinh được đưa vào đất liền dự thi tốt nghiệp THPT.

Cũng là học sinh ở huyện đảo nhưng nhiều năm nay học sinh ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được thi ngay quê nhà mà không cần phải vượt sóng, vượt gió vào đất liền.

Chia sẻ về công tác tổ chức kỳ thi ngoài huyện đảo, ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đề thi cho học sinh ở huyện đảo luôn được niêm phong cẩn mật, vận chuyển đến cảng Sa Kỳ để chuyển ra Lý Sơn, sớm hơn một ngày so với kế hoạch.

“Toàn bộ đề thi được bao bọc bằng túi nilon cẩn thận, đóng kín trong các thùng sắt, đề phòng nước biển xâm nhập, gây hư hại. Lực lượng công an sẽ đi theo tàu cao tốc, áp tải đề thi ra tận điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Lý Sơn (cách đất liền hơn 15 hải lý). Ngoài ra, Sở cũng thuê một chuyến tàu cao tốc riêng để chuyên chở cán bộ, giám thị coi thi ra đảo sớm hơn một ngày”, ông Phu cho hay.

Có thể nói, việc đưa 200 thí sinh huyện đảo Phú Quý vào đất liền để chuẩn bị thi tốt nghiệp diễn ra trong sự lo lắng của hàng trăm phụ huynh trước tình hình dịch bệnh với nhiều diễn biến phức tạp.

GS.TS Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ quan điểm: “Hiện nay với thời đại công nghệ 4.0 có nhiều cách chuyển đề thi qua mạng với các giải pháp bảo mật nghiêm ngặt. Từ năm sau, Sở GD&ĐT Bình Thuận nên cân nhắc phương án để các em học sinh thi tại huyện đảo, di chuyển vừa tốn kém lại tiềm ẩn nguy hiểm”.

Hoàng Thanh

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Từ nghe tiếng Anh bập bõm, nam sinh bứt phá lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge

Những ngày đầu học tại ngôi trường mới, Đăng gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh ít ỏi, không thể theo kịp các bài học trên lớp. Tự động viên và đặt ra mục tiêu để cố gắng, Đăng dần cải thiện thành tích, bứt phá và lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge.

‘Kẻ trộm lương thiện’ trong trí nhớ của người thầy 75 tuổi

Với thầy Khang, dạy học, dạy kiến thức là điều bắt buộc, nhưng điều quan trọng hơn chính là dạy cách làm người, dạy cách sống, cách đối nhân xử thế.

Cô giáo 'làm mới' những đứa trẻ ngỗ ngược, lầm lỡ

Bằng tâm huyết và trách nhiệm, Đại úy Lê Thị Hồng Lụa, giáo viên Trường Giáo dưỡng số 2 (Bộ Công an) đã giúp nhiều trẻ vị thành niên ngỗ ngược, lầm lỡ thay đổi nhận thức, sống hướng thiện.

Đang cập nhật dữ liệu !