Hàng loạt bệnh tật rình rập người 'hảo ngọt'

Ăn nhiều đồ ngọt không chỉ gây tăng đường huyết mà cơ quan tiêu hóa cũng quá tải, tăng nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Cường, nguyên bác sĩ khoa Nội tiết - Chuyển hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết nhiều quan niệm sai lầm là ăn nhiều chất béo, chất đạm sẽ gây tăng cân, gan, máu nhiễm mỡ. Nhưng thực tế, “sát thủ” giấu mặt không phải thịt, cá mà chính là đường. Đường gây tăng mỡ máu dạng triglyceride, tăng đường huyết, cân nặng.

Theo vị chuyên gia này, ông từng gặp nhiều bệnh nhân than thở ăn ít nhưng vẫn béo, đường huyết cao. Khi bác sĩ hỏi, bệnh nhân cho biết hàng ngày ăn cơm, chút đồ ăn vặt tự làm như bánh ngọt, nước siro hoa quả. Đây đều là thực phẩm chứa nhiều đường.

Ăn nhiều đồ ngọt bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật

 Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết đường là nguồn cung cấp carbohydrate và năng lượng cho cơ thể. Một gram đường sẽ cung cấp cho cơ thể 4 calo, một thìa cà phê đường cung cấp 16 calo.

Đây là một chất cần thiết cho hoạt động chức năng bình thường của cơ thể bởi đường tạo ra năng lượng để hoạt động. Đường là một loại carbohydrate kích thích não bộ sản xuất ra serotonin- một chất gây hưng phấn cho các tế bào thần kinh. Chất này có tác dụng chi phối các hoạt động hàng ngày của con người như tâm trạng, chức năng tình dục, giấc ngủ, trí nhớ học tập, sự thèm ăn. 

Đường được hấp thu trực tiếp vào máu nên có thể có khả năng tăng cường năng lượng rất nhanh. Điều này đặc biệt có ích trong những trường hợp mệt mỏi, hạ đường huyết, tụt huyết áp. Dù có rất nhiều công dụng nhưng đường không có giá trị dinh dưỡng.

Vì vậy, Tiến sĩ Sơn cho biết việc lạm dụng đường sẽ gây hại cho cơ thể. Bình thường, máu của chúng ta chứa một lượng đường cần thiết khoảng 0,8-1.2g/l, dưới dạng glucose. Khi tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường (nước ngọt, bánh kẹo), chất này được hấp thụ vào máu rất nhanh làm đường huyết tăng đột ngột, khiến tụy phải hoạt động nhiều. Lúc này, tuyến tụy sẽ giải phóng insulin để điều chỉnh đường huyết. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, trong thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi, tụy phải hoạt động quá tải sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, khi ăn quá nhiều đường, chất này sẽ được hấp thu tại ruột non, đi vào hệ tuần hoàn và tới thẳng gan. Gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa phân tử đường. Nếu lượng đường tiêu thụ vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, bộ phận này sẽ không còn cách nào khác là chuyển hóa lượng đường thừa này thành chất béo.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy khi gan chuyển hóa đường thành chất béo và bị phơi nhiễm với chất béo sẽ gây ra tình trạng kháng insulin. Tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ và hội chứng chuyển hóa. Lâu dần, bạn có thể mắc các bệnh như tiểu đường type 2, cao huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư.

Bác sĩ chuyên khoa II Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết thêm phụ nữ ăn quá nhiều đường còn đối diện với nhiều bệnh lý khác như lão hóa da, thừa cân, béo phì, thậm chí dẫn đến viêm nhiễm vùng kín kéo dài.

Nguyên nhân là vi khuẩn sinh sôi, phát triển tốt nhất trong điều kiện môi trường axit. Khi lượng đường trong máu cao, lượng glucose, glycogen tăng khiến nồng độ axit âm đạo tăng, tạo điều kiện cho vi khuẩn candida phát triển.

Vì vậy, bác sĩ Thuỷ cho biết khi tư vấn cho bệnh nhân kể cả người lớn và trẻ em bà đều yêu cầu hạn chế ăn ngọt, ăn ít thực phẩm chứa đường. Điều đó không chỉ làm giảm nguy cơ tăng cân mà còn giúp vừa hạn chế mắc bệnh.

Phương Thuý

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !