Quan chức Ukraine nói Mỹ cung cấp tọa độ cho HIMARS

Nhiều quan chức Ukraine cho biết gần như toàn bộ các đợt khai hỏa pháo HIMARS của nước này đều sử dụng dữ liệu mục tiêu do Mỹ cung cấp.

Ba quan chức cấp cao Ukraine và một quan chức Mỹ hôm 9/2 xác nhận Kiev đã yêu cầu Washington cùng các đồng minh cung cấp tọa độ hoặc xác nhận mục tiêu trong phần lớn những cuộc tập kích bằng pháo phản lực HIMARS.

Nhóm quan chức Ukraine khẳng định quân đội nước này gần như không bao giờ khai hỏa HIMARS mà thiếu có tọa độ cụ thể do lực lượng Mỹ đóng tại châu Âu cung cấp, nhấn mạnh việc chuyển giao dữ liệu mục tiêu sẽ "mang lại cho Washington niềm tin về cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev".

Quan chức Mỹ thừa nhận vai trò của nước này trong hỗ trợ Ukraine khai hỏa pháo HIMARS, nói rằng điều đó nhằm đảm bảo độ chính xác và tăng tối đa hiệu quả với số lượng rocket hạn chế. Người này thêm rằng Washington cung cấp tọa độ và thông tin "trên tư cách cố vấn", nhấn mạnh Ukraine không nhờ Mỹ quyết định mục tiêu sẽ công kích.

   

Pháo phản lực HIMARS Ukraine khai hỏa ở tỉnh Zaporizhzhia tháng 7/2022. Ảnh: Reuters.


Các binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến sẽ xác định mục tiêu muốn tập kích, báo cáo với chỉ huy để chuyển thông tin tới Mỹ nhằm tiếp nhận tọa độ chính xác hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Mỹ cũng cung cấp tọa độ mục tiêu. Quan chức Ukraine tuyên bố họ có thể tập kích mục tiêu của Nga mà không cần Mỹ hỗ trợ, nhưng không muốn lãng phí đạn HIMARS do bắn trượt nên thường tránh khai hỏa khi chưa có dữ liệu từ Washington.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tờ Washington Post nhận định thông tin "cho thấy Lầu Năm Góc có vai trò tích cực và sâu hơn" trong chiến sự Nga - Ukraine, đồng thời đánh giá đây là "điều rất nhạy cảm đối với chính phủ Mỹ". Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và NATO "thực hiện cuộc chiến ủy nhiệm" tại Ukraine.

Lầu Năm Góc từ chối trả lời câu hỏi liệu họ có cung cấp tọa độ cho các vụ tập kích bằng pháo HIMARS Ukraine hay không. "Ukraine chịu trách nhiệm tìm kiếm mục tiêu, đưa ra mức độ ưu tiên và quyết định vị trí tập kích. Mỹ không phê duyệt mục tiêu, không tham gia chọn lựa hoặc tập kích chúng", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho hay.

  

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.


HIMARS là pháo phản lực phóng loạt đặt trên khung gầm bánh lốp, có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao. Xe bệ phóng HIMARS có thể đạt tốc độ tối đa 85 km/h và nhanh chóng rời khỏi vị trí khai hỏa để tránh bị phản pháo. Mỹ đã chuyển giao khoảng 20 tổ hợp HIMARS cho Ukraine.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định pháo HIMARS giúp Ukraine ngăn đà tiến và đẩy lùi lực lượng Nga trên chiến trường. Giới chức Ukraine cho biết Nga gần đây chuyển kho đạn ra khỏi tầm bắn của HIMARS. Điều này giảm tần suất pháo kích của Nga, song cũng khiến Ukraine khó tập kích kho đạn của đối phương hơn.

Mỹ ngày 3/2 thông báo cung cấp cho Ukraine Bom đường kính nhỏ Phóng từ Mặt đất (GLSDB), loại đạn kết hợp giữa bom GBU-39 và rocket M26 có thể phóng từ HIMARS. Với tầm bắn 150 km, GLSDB có thể đánh trúng các vị trí của Nga nằm xa sau chiến tuyến tại vùng Donbass, tỉnh Zaporizhzhia và Kherson cũng như phía bắc bán đảo Crimea.

Nguyễn Tiến - VNEXPRESS (Theo Washington Post)

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !