Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm. Nhưng đến nay, cũng không ít người lao đao vì, cổ phiếu "tuột dốc không phanh", bán không người mua, thậm chí bị đình chỉ giao dịch, hủy niêm yết.

Cổ phiếu bị thao túng lần lượt rời sàn

Từng là cổ phiếu thuộc rổ VN30 đưa ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán, nhưng đến nay số phận các mã "họ" FLC hẩm hiu, cổ đông lao đao vì cổ phiếu nằm trong vụ thao túng chứng khoán.

Hiện 3 mã FLC, ROS, HAI đã phải rời sàn vì những vi phạm kéo dài, doanh nghiệp không khắc phục. Những cổ phiếu còn giao dịch như AMD, ART, KLF, giá giảm sâu, chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/cổ phiếu.

Ở ngày giao dịch cuối cùng trước khi bị đình chỉ, cổ phiếu FLC đóng cửa ở mức 3.570 đồng/cổ phiếu. HAI đóng cửa ở mức giá 1.580 đồng/cổ phiếu. ROS rời HoSE ở mức 2.510 đồng/cổ phiếu.

Giá chào sàn của các mã "họ" FLC chỉ từ vài nghìn đồng/cổ phiếu, như ART chào sàn giá 5.000 đồng/cổ phiếu, sau đó được kéo tăng cả chục lần, trở thành những cổ phiếu siêu đầu cơ.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy ảnh 1

Đồ thị "cây thông" của ROS, cũng tương tự ở nhiều mã họ FLC

Với thị giá từng thuộc nhóm cao nhất sàn chứng khoán (187.000 đồng/cổ phiếu), ngày 5/9 cổ phiếu ROS đã bị hủy niêm yết. Trước đó, ROS từ 12.600 đồng/cổ phiếu ở ngày giao dịch đầu tiên niêm yết đã tăng vọt lên 187.000 đồng/cổ phiếu sau điều chỉnh vào đầu năm 2017.

Khi ấy, ROS lọt danh sách 10 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh những nhà đầu tư kịp "lướt sóng", nhiều quỹ ngoại cũng từng thắng lớn với ROS. ROS cũng từng là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất. Trái ngược với quá khứ huy hoàng, đến nay, 38.000 cổ đông ROS chịu cảnh cổ phiếu đóng băng, chỉ còn biết ngóng ngày mã này được giao dịch trên UPCoM.

Với FLC, cổ phiếu này cũng tăng giá mạnh ngay thời điểm mới chào sàn, từng đạt đỉnh hồi tháng 3/2012 quanh mức giá 26.570 đồng/cổ phiếu. Nhưng cùng từ đó, FLC lại mất thêm 10 năm, sau chuỗi ngụp lặn mới quay về được vùng đỉnh cũ. Bị đình chỉ giao dịch khi cổ phiếu rớt sâu về mức 3.570 đồng, FLC từng có chuỗi phiên mất thanh khoản, bán tháo không người mua, sau khi vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui.

Tương tự FLC, ROS, các cổ phiếu khác trong "họ" FLC hiện cũng giao dịch hẩm hiu, thị giá không nổi cốc trà đá. Tất cả cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết – cựu chủ tịch Tập đoàn FLC đều bị xử lý vi phạm về công bố thông tin. Các mã đang giao dịch đều trong diện cảnh báo. Ngoại trừ KLF, thì 6 mã còn lại trong "họ" FLC được xác định liên quan đến vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán”, xảy ra tại CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan.

Cổ phiếu nhóm Louis mất thanh khoản

Sau 5 tháng các cựu lãnh đạo Louis Holdings, Chứng khoán Trí Việt bị bắt vì thao túng chứng khoán, nhóm cổ phiếu Louis trượt dài, nhiều mã mất giá 50 - 60%. Với kết luận mới nhất của cơ quan điều tra về vụ thao túng chứng khoán xảy ra ở nhóm Louis, các cổ phiếu liên quan đồng loạt giảm sâu. Điển hình là TGG, BII đang bước sang phiên thứ 3 giảm sàn liên tiếp.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy ảnh 2

TGG, BII đang bước sang phiên thứ 3 giảm sàn liên tiếp.

TGG (CTCP Louis Holdings) thời điểm đóng cửa phiên 21/9 giảm sàn xuống còn 5.450 đồng/cổ phiếu. Bên mua trống trơn, kết phiên vẫn còn gần 950.000 cổ phiếu dư bán sàn. Kể từ khi Chủ tịch bị bắt, TGG đã giảm 67%.

Cùng với TGG, BII (CTCP Louis Land) được xác định là 2 cổ phiếu bị thao túng trong vụ việc xảy ra tại CTCP Chứng khoán Trí Việt, CTCP Louis Holdings và một số công ty có liên quan.

Với BII, giá cổ phiếu tới nay đã chia đôi (giảm hơn 50%) tính từ thời điểm ông Nhân và các đồng phạm bị bắt. Kết thúc phiên hôm nay, BII giảm sàn xuống còn 3.700 đồng/cổ phiếu. Hôm nay cũng phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này. Hồi tháng 6 vừa qua, BII có thời điểm chạm "đáy” 2.700 đồng/cổ phiếu.

Cuối năm 2020, thị giá TGG trên sàn chứng khoán chỉ loanh quanh vùng 1.200-1.400 đồng/cổ phiếu. BII giao dịch ở ngưỡng 2.000-3.000 đồng. Sau khi về "nhà chung" Louis, 2 cổ phiếu này và các mã liên quan đều xây hình "cây thông", được kéo tăng sốc, sau đó giảm sâu.

Theo TPO

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.