Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm. Nhưng đến nay, cũng không ít người lao đao vì, cổ phiếu "tuột dốc không phanh", bán không người mua, thậm chí bị đình chỉ giao dịch, hủy niêm yết.

Cổ phiếu bị thao túng lần lượt rời sàn

Từng là cổ phiếu thuộc rổ VN30 đưa ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán, nhưng đến nay số phận các mã "họ" FLC hẩm hiu, cổ đông lao đao vì cổ phiếu nằm trong vụ thao túng chứng khoán.

Hiện 3 mã FLC, ROS, HAI đã phải rời sàn vì những vi phạm kéo dài, doanh nghiệp không khắc phục. Những cổ phiếu còn giao dịch như AMD, ART, KLF, giá giảm sâu, chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/cổ phiếu.

Ở ngày giao dịch cuối cùng trước khi bị đình chỉ, cổ phiếu FLC đóng cửa ở mức 3.570 đồng/cổ phiếu. HAI đóng cửa ở mức giá 1.580 đồng/cổ phiếu. ROS rời HoSE ở mức 2.510 đồng/cổ phiếu.

Giá chào sàn của các mã "họ" FLC chỉ từ vài nghìn đồng/cổ phiếu, như ART chào sàn giá 5.000 đồng/cổ phiếu, sau đó được kéo tăng cả chục lần, trở thành những cổ phiếu siêu đầu cơ.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy ảnh 1

Đồ thị "cây thông" của ROS, cũng tương tự ở nhiều mã họ FLC

Với thị giá từng thuộc nhóm cao nhất sàn chứng khoán (187.000 đồng/cổ phiếu), ngày 5/9 cổ phiếu ROS đã bị hủy niêm yết. Trước đó, ROS từ 12.600 đồng/cổ phiếu ở ngày giao dịch đầu tiên niêm yết đã tăng vọt lên 187.000 đồng/cổ phiếu sau điều chỉnh vào đầu năm 2017.

Khi ấy, ROS lọt danh sách 10 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh những nhà đầu tư kịp "lướt sóng", nhiều quỹ ngoại cũng từng thắng lớn với ROS. ROS cũng từng là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất. Trái ngược với quá khứ huy hoàng, đến nay, 38.000 cổ đông ROS chịu cảnh cổ phiếu đóng băng, chỉ còn biết ngóng ngày mã này được giao dịch trên UPCoM.

Với FLC, cổ phiếu này cũng tăng giá mạnh ngay thời điểm mới chào sàn, từng đạt đỉnh hồi tháng 3/2012 quanh mức giá 26.570 đồng/cổ phiếu. Nhưng cùng từ đó, FLC lại mất thêm 10 năm, sau chuỗi ngụp lặn mới quay về được vùng đỉnh cũ. Bị đình chỉ giao dịch khi cổ phiếu rớt sâu về mức 3.570 đồng, FLC từng có chuỗi phiên mất thanh khoản, bán tháo không người mua, sau khi vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui.

Tương tự FLC, ROS, các cổ phiếu khác trong "họ" FLC hiện cũng giao dịch hẩm hiu, thị giá không nổi cốc trà đá. Tất cả cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết – cựu chủ tịch Tập đoàn FLC đều bị xử lý vi phạm về công bố thông tin. Các mã đang giao dịch đều trong diện cảnh báo. Ngoại trừ KLF, thì 6 mã còn lại trong "họ" FLC được xác định liên quan đến vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán”, xảy ra tại CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan.

Cổ phiếu nhóm Louis mất thanh khoản

Sau 5 tháng các cựu lãnh đạo Louis Holdings, Chứng khoán Trí Việt bị bắt vì thao túng chứng khoán, nhóm cổ phiếu Louis trượt dài, nhiều mã mất giá 50 - 60%. Với kết luận mới nhất của cơ quan điều tra về vụ thao túng chứng khoán xảy ra ở nhóm Louis, các cổ phiếu liên quan đồng loạt giảm sâu. Điển hình là TGG, BII đang bước sang phiên thứ 3 giảm sàn liên tiếp.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy ảnh 2

TGG, BII đang bước sang phiên thứ 3 giảm sàn liên tiếp.

TGG (CTCP Louis Holdings) thời điểm đóng cửa phiên 21/9 giảm sàn xuống còn 5.450 đồng/cổ phiếu. Bên mua trống trơn, kết phiên vẫn còn gần 950.000 cổ phiếu dư bán sàn. Kể từ khi Chủ tịch bị bắt, TGG đã giảm 67%.

Cùng với TGG, BII (CTCP Louis Land) được xác định là 2 cổ phiếu bị thao túng trong vụ việc xảy ra tại CTCP Chứng khoán Trí Việt, CTCP Louis Holdings và một số công ty có liên quan.

Với BII, giá cổ phiếu tới nay đã chia đôi (giảm hơn 50%) tính từ thời điểm ông Nhân và các đồng phạm bị bắt. Kết thúc phiên hôm nay, BII giảm sàn xuống còn 3.700 đồng/cổ phiếu. Hôm nay cũng phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này. Hồi tháng 6 vừa qua, BII có thời điểm chạm "đáy” 2.700 đồng/cổ phiếu.

Cuối năm 2020, thị giá TGG trên sàn chứng khoán chỉ loanh quanh vùng 1.200-1.400 đồng/cổ phiếu. BII giao dịch ở ngưỡng 2.000-3.000 đồng. Sau khi về "nhà chung" Louis, 2 cổ phiếu này và các mã liên quan đều xây hình "cây thông", được kéo tăng sốc, sau đó giảm sâu.

Theo TPO

Loạt dự án, đất bị thu hồi ở các tỉnh cùng chung một lý do này

Chậm tiến độ, thậm chí có dự án hết thời hạn gia hạn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng khiến nhiều diện tích đất, dự án của các doanh nghiệp ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Kon Tum vừa bị thu hồi.

Đà Nẵng: Bếp ga mini cháy hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Dự báo bão số 4 (bão Noru) đổ bộ sẽ gây mất điện nên người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua các vật dụng như bếp ga mini, đèn pin, quạt tích điện…

Sức hút của Sunshine Riverside - dự án sẵn trường học quốc tế ngay bên nhà

Chọn nhà theo nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc, đặc biệt là có thể dành những tiện ích ưu tiên cho trẻ em luôn là tiêu chí được nhiều gia đình lựa chọn.

Bao nhiêu cổ phiếu 'họ' FLC bị đình chỉ giao dịch, huỷ niêm yết, giá hiện nay ra sao?

Nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC hiện chỉ còn được giao dịch tại mức giá từ 1.580 – 3.570 đồng/cp, các mã này đều giảm trên 80% về thị giá kể từ đầu năm 2022.

Giới trẻ Trung Quốc 'lạnh nhạt' với hàng mới, ưu ái mua hàng secondhand

Khó khăn tài chính và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường khiến giới trẻ Trung Quốc có xu hướng lạnh nhạt với đồ mới, ưu ái mua đồ secondhand.

Nỗi kinh hoàng dinh thự lưu truyền về 'ma ám' ở Trung Quốc

Có những nơi trên thế giới này đã vượt qua sự bình thường để trở thành những địa điểm bí ẩn và được lưu truyền. Dinh thự ở Trung Quốc là một đặc điểm như vậy với truyền thuyết bị ma ám.

Lãi suất tăng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bỏ tiền đầu tư đất?

Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn hiện nay khi lãi suất ngày một tăng cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay tiếp tục bỏ tiền đầu tư vào đất?

Clip bán đất, khách chốt nhanh hơn đi mua rau: Chiêu trò tạo ‘sóng ảo’

Thị trường bất động sản ở tất cả các thị trường hiện nay đều đang rất chậm. Để xảy ra sốt đất thời điểm này là rất khó, chỉ là chiêu trò….

Cổ phiếu ngân hàng: Phòng thủ hay thúc thủ?

Thị trường chứng khoán đang biến động với hầu hết cổ phiếu trong rổ VN30 phủ sắc đỏ, đồng nghĩa là hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều bốc hơi giá trị.

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua đồ dự trữ bão, rau xanh cháy hàng, siêu thị đông nghịt

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ trước khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ. Tại chợ, siêu thị rau xanh cháy hàng, quầy mì tôm, bánh mì…người dân chen chúc nhau mua.