Hải Dương tổ chức thực hiện kế hoạch phòng chống thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020

Ngày 7/5/2018, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh Hải Dường đã ban hành Kế hoạch 1377/KH-BCĐ về phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó, Sở Y tế Hải Dương có trách nhiệm phối hợp với các Sở Ban ngành, UBND các huyện, thị xã cũng nhưu thành phố tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, giám sát các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan trong tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020 vfa triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, các Nghị định xử lý vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, ban ngành cũng như địa phương.

Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, sở ý tế, duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá trong bệnh viện” trong toàn ngành y tế, chỉ đạo xây dựng đồng loạy mô hình “cơ sở y tế không khói thuốc”.

Phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá  và các quy định xử phạt vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên bản tin, website của các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các cấp cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư tại các khi dân cư, tổ dân phố.

Thực hiện in và cung cấp các tài liệu tuyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá và các biển “Môi trường không khói thuốc” để cấp phát cho các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư trên địa bàn tình.

Phối hợp với các sở ban ngành triển khai hoạt động của Đoàn kiểm tra, giám sát, thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, xây dựng dự toán kinh phí hoạt động từ nguồn của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và triển khai thực hiện các hoạt động được Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế phê duyệt.

Với các sở ban ngành như: Sở Văn hóa Thể thao&Du lịch, sở GD&ĐT, Sở Công thương, Sở Thông tin&Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải…:Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của các sở ban ngành xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020 và triển khai thực hiện theo luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, các Nghị định xử lý vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị.

Phối hợp thực hiện thường xuyên công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng nhiw các quy định xử phạt phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các đơn vị.

Phối hợp với Sở Y tế tổ chức các lớp tập huấn về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của đơn vị.

Phối hợp thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với các vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm hút thuốc lá theo Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương và các đoàn thể tỉnh: Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của các đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020 và triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, các Nghị định xử lý vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị.

Đồng thời tích cực vận động cán bộ, công nhân viên cũng như người lao động và các hội viên tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, gương mẫu, tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc, phát động phong trào xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại các tổ chức thành viên.

Phối hợp thực hiện thường xuyên công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá cũng nhưu Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên bản tin, tạp chí.

Tăng cường hướng dẫn, vận động việc đưa quy định cấm hút thuốc lá tại các đám cưới, đám tang, lễ hội, gặp mặt, hội họp…trên địa bàn dân cư vào nội quy, hương ước của khu dân cư để hạn chế việc mời hút thuốc trong sinh hoạt  cộng đồng. Đưa tiêu chí “không hút thuốc” vào tiêu chuẩn công nhận Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, Khu dân cư văn hóa.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !