Hà Tĩnh: Xã miền núi Vũ Quang “chạm đích” nông thôn mới nâng cao

Là một xã miền núi của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), sau khi về đích NTM năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Hương không ngừng phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay đã chạm đích 7/7 tiêu chí.

{keywords}
Toàn cảnh khu vực trung tâm hành chính xã Đức Hương, huyện Vũ Quang

Xã Đức Hương (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) có diện tích tự nhiên 18,39 km², với 41,27% diện tích là đất lâm nghiệp. Do địa hình đồi núi nên đất sản xuất nông nghiệp có độ dốc tương đối lớn, đồng ruộng bậc thang, manh mún, đất đai nghèo dinh dưỡng, năng suất cây trồng không cao.

Nơi đây có con sông Ngàn Sâu chảy dọc xã với chiều dài khoảng 4 km, chia hệ thống dân cư và sản xuất thành hai vùng, hàng năm chịu ảnh hưởng rất lớn bởi lũ lụt, hạn hán. Nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu còn phải phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đức Hương đã không ngừng phấn đấu xây dựng nông thôn mới và đã về đích năm 2016. Từ đó đến nay địa phương luôn tập trung nâng cấp và giữ vững 20/20 tiêu chí theo Quyết định 05/2017/QĐ-UBND ngày 07/02/2017 của UBND tỉnh; và hướng tới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo quy định tại Quyết đinh 29, đến nay đã đạt 7/7 tiêu chí.

{keywords}
Trường THCS Liên Hương đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3

Công tác lập quy hoạch các khu dân cư, sơ đồ vườn hộ theo đúng quy trình, có bản đồ chỉ dẫn. Hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới các tuyến đường giao thông, khu trung tâm hành chính xã, các khu chức năng, khu cụm thương mại, khu nông nghiệp, khu phát triển trang trại, khu chăn nuôi tập trung và khu vực cấm xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng thu được nhiều kết quả khả quan. Đường trục thôn có 5 tuyến, đạt chuẩn 4 tuyến với chiều dài 5.750/6.806m (đạt 84,78%, tăng 4.730m so với năm 2016; đường ngõ xóm có 59 tuyến, đạt chuẩn 51 tuyến với chiều dài 19.847/24.523m (đạt 85,82%); đường nội đồng có 27 tuyến đến nay cứng hóa 9.340/12.350m (đạt 76%). Tất cả các điểm giao nhau của các đường giao thông đều có biển báo theo quy định.

Tỷ lệ hệ thống đèn chiếu sáng đường trục xã là 12.835/12.835m (đạt 100%, tăng 6.784m so với năm 2016); đường trục thôn, ngõ xóm 39.260/39.260m (đạt 100%, tăng 18.345m so với năm 2016).

{keywords}
Nhà văn hóa thôn Hương Phố rộng rãi, thoáng đãng

Nhà văn hóa xã được nâng cấp, sửa chữa, 8/8 nhà văn hóa thôn khang trang, đồ dùng khánh tiết cơ bản đáp ứng, khuôn viên tường rào được xây dựng kiên cố, có hàng rào xanh, cây bóng mát, trong đó xây mới 2 nhà văn hóa thôn kết hợp với nhà tránh lũ cộng đồng.

Có 3/3 trường học đã đạt quốc gia theo quy định (riêng trường tiểu học đạt chuẩn 2). Trạm Y tế khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT hiện tại có 2.619/2.747 (đạt 95,34%).

Hiện nay có 30 mô hình kinh tế đạt quy định, trong đó có 4 mô hình lớn, 1 mô hình vừa và 25 mô hình nhỏ. Toàn xã có 265 hộ sản xuất kinh doanh cá thể; 26 tổ hợp tác, trong đó có 15 THT trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, 01 THT đạt chuẩn OCOP 3 sao; 7 HTX và 5 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

{keywords}
Lãnh đạo huyện Vũ Quang thăm nhà văn hóa cộng đồng - ngôi nhà trí tuệ thôn Hương Thọ

Tính đến cuối năm 2021, toàn xã có 48/954 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,03 %; hộ nghèo có lao động là 14/934 hộ chiếm tỷ lệ 1,47%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 44,96 triệu đồng/người/năm.  

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Tất cả các thôn có đội bóng đá, bóng chuyền, kéo co, cờ tướng… Hàng năm tham gia hội diễn, hội thi văn hóa, văn nghệ quần chúng huyện đạt giải nhất, nhì toàn đoàn. Tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa 917/954 (đạt 96,12%).

Về vệ sinh cảnh quan môi trường là một tiêu chí rất được quan tâm. Thời gian qua địa phương tập trung phá bỏ nhà vệ sinh 2 ngăn, xây dựng mới 388 nhà vệ sinh tự hoại, nâng tổng số hộ có nhà vệ sinh hoại toàn xã lên 751/901 cái (chiếm tỷ lệ 83,35%).

{keywords}
Toàn xã trang trí được 688m2 bích họa trên tường rào các hộ dân dọc theo các tuyến đường trục chính

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng vật liệu Composite cho 10 hộ; xây mới 596 hố xử lý nước thải, nâng tổng số hộ có hố xử lý nước thải sinh hoạt lên 676/901 hộ chiếm 75,02% (trong đó hộ có hệ thống xử lý bằng vật liệu Composite và hố xử lý 2 ngăn, 3 ngăn là 386/901 hộ, chiếm tỷ lệ 42,84%).

Hỗ trợ 100% hộ dân mua 2 giỏ đựng rác để phân loại, thu gom và xử lý rác thải; vận động 838/901 hộ xây dựng hố xử lý rác hữu cơ (đạt 93%).

Là một xã có địa bàn rộng, có tuyến Quốc lộ 281, nhà ga đường sắt, chợ dân sinh, và hơn 4km đường sông, tuy nhiên tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vẫn được đảm bảo.

{keywords}
Người dân phấn khởi trước thành quả đã đạt được trong công cuộc xây dựng nông thôn mới nông cao của địa phương

Đến nay có 7/8 thôn được tỉnh công nhận đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu theo quy định; có 121 vườn mẫu đạt chuẩn; 08 tuyến đường và 6 cụm dân cư đạt chuẩn Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Văn minh; mỗi thôn có ít nhất một điểm nhấn, xây dựng khu vui chơi, giải trí và sinh hoạt cộng đồng tại cụm dân cơ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Đức Hương cho biết: "Đối với việc xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Đức Hương, các sở ngành đã về thẩm định tốt cả rồi. Cuối tháng 12 này sẽ về thẩm định lại và công nhận".

Hà Tĩnh: Cẩm Xuyên đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Tĩnh: Cẩm Xuyên đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng nay (26/11), huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức lễ kỷ niệm 180 năm danh xưng Cẩm Xuyên (1841 – 2021) và đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn huyện NTM.

Trần Hoàn

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !