Nghệ An: Huyện Nam Đàn nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân huyện Nam Đàn (Nghệ An) được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Ngày 04/01/2019 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 17/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018 - 2025”. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện đề án, đến nay Nam Đàn đã đạt được những kết quả quan trọng.

Theo đó, với quyết tâm chính trị cao từ tỉnh đến huyện, xã cùng với sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cơ quan trung ương, sự hưởng ứng và chung sức của các tổ chức, đơn vị và các tầng lớp nhân dân, các xã thuộc huyện Nam Đàn hiện nay đã củng cố và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM). 18/18 xã giữ vững xã NTM, trong đó có xã Kim Liên đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 xã gồm Nam Nghĩa, Nam Anh, Nam Cát, Nam Giang đạt 15/15 tiêu chí, đang trình thẩm tra. 13 xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.

{keywords}
 
{keywords}
Huyện Nam Đàn nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với du lịch giai đoạn 2018 – 2025.

Huyện Nam Đàn cũng đã hoàn thành 6/12 chương trình, dự án trọng điểm theo Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 4/1/2019 của Thủ tướng Chỉnh phủ, hoàn thành 32/42 nội dung trong bộ tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch.

Trong 3 năm, huyện Nam Đàn đã huy động được gần 2.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách các cấp là 759,3 tỷ đồng, chiếm 38,22% (trong đó ngân sách trung ương 136,5 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 29,8 tỷ đồng; ngân sách huyện xã 593 tỷ đồng). Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án là 585 tỷ đồng, chiếm 29,45%; vốn xã hội hóa (doanh nghiệp) 77 tỷ đồng, chiếm 3,88%; vốn huy động từ cộng đồng dân cư hơn 565 tỷ đồng, chiếm 28,45%.

Riêng năm 2021, địa phương này đã huy được gần 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân còn hiến 8.950m2 đất và 25.450 ngày công lao động để thực hiện các nội dung của đề án.

Địa phương đã xây dựng được một số mô hình du lịch văn hóa, góp phần làm đa dạng các loại hình du lịch trên địa bàn. Đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ nét, bộ mặt nông thôn, cảnh quan môi trường có nhiều khởi sắc.

Việt Hòa

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !