Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

{keywords}
Ở xã Thọ Điền, chè là loại cây giúp xoá đói giảm nghèo.

Xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang có tổng diện tích hơn 25ha chè, trong đó có khoảng 12ha mang tính tập trung, phân bố chủ yếu ở thôn 6, do các hộ gia đình chăm sóc. Cây chè cho thu hoạch gần như quanh năm, trong đó vụ chính kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8.

Để khuyến khích mở rộng diện tích trồng chè và đảm bảo việc tiêu thụ chè cho người dân, từ năm 2015, xã Thọ Điền đã thành lập HTX dịch vụ chè Sơn Thọ với 12 thành viên tham gia. HTX ra đời đã giúp bà con yên tâm sản xuất, tuân thủ các quy trình sản xuất chè sạch, từ đó xây dựng được sản phẩm chất lượng và ổn định thị trường.

Xác định chè là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế địa phương, thời gian qua, xã Thọ Điền đã hướng dẫn bà con trồng và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời hỗ trợ 14 bộ máy sao sấy để người dân chủ động chế biến tại chỗ.

Từ khi áp dụng kỹ thuật vào sản xuất và chế biến chè an toàn, các hộ dân đã thay đổi về phương thức sản xuất như hái chè búp tươi bằng tay 100%; chuyển phương thức chế biến từ chảo gang thủ công sang chảo quay bằng điện để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngoài cây cam là nguồn thu nhập chính, xã Thọ Điền đang tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển cây chè. Để cây chè trở thành sản phẩm chủ lực, chính quyền đang tập trung mở rộng diện tích, hỗ trợ giống, cải tạo đất, chuyển giao công nghệ... nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng chè Thọ Điền thành sản phẩm OCOP, từng bước đưa sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ lớn.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phan Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết, chè là sản phẩm thực sự rất tốt, phù hợp với điều kiện vườn đồi của xã nên địa phương đang khuyến khích người dân tăng thêm diện tích.

Thu nhập của người dân đối với cây chè tuy không cao nhưng rất ổn định. Với địa phương, đây là cây xoá đói giảm nghèo thực sự, bởi chè là mặt hàng không khi nào giảm giá, trong khi đó mọi nông sản đều chịu sự tác động của thị trường.

“Mong muốn của địa phương là tạo nên những đồi chè đẹp vừa làm tăng thu nhập cho người dân và thu hút khách du lịch trải nghiệm, từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới”, ông Nhàn chia sẻ.

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

15 sản phẩm của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021 đều được huyện đánh giá là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương.

Trần Hoàn

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !