Hà Tĩnh: Giá lạc lao dốc còn 10.000-15.000 đồng/kg, nông dân than trời

Với người nông dân Hà Tĩnh, có thể xem như “một năm trời không thương”: Hậu sự cố môi trường, lợn rớt giá, lúa mất mùa, giờ giá lạc cũng lao đao.
Hà Tĩnh: Giá lạc lao dốc còn 10.000-15.000 đồng/kg, nông dân than trời - ảnh 1

Lạc mất giá, bán lại không ai mua (ảnh: T.Hoa)

Mùa lạc (đậu phộng) vụ xuân hè đang vào rộ, tuy nhiên nông dân Hà Tĩnh như đang ngồi trên đống lửa khi giá lạc lao dốc từ 25.000 đồng/kg xuống còn 15.000 đồng/kg.

Tại huyện Lộc Hà như các xã Thạch Châu, Thạch Bằng, Thịnh Lộc... đi đến đâu cũng nghe dân kêu trời về thu hoạch lạc về bán không ai mua khi giá lạc “lao dốc không phanh”.

Cụ thể, chị Nguyễn Thị Lan (xóm 8, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) buồn rầu nói: “Lạc nhổ về, phơi khô đóng bì đã 1 tháng nay, giờ cần bán để có tiền cho con chuẩn bị vào kỳ học mới, nhưng giá lạc rớt tới đáy như lần này thì đúng là “thảm thương” cho người dân nghèo chúng tôi. Trước 25-40 ngàn đồng/kg nay chỉ còn 10-15 ngàn đồng/kg, mà bán cũng không ai mua”.

Đồng cảnh ngộ, anh Phan Huy Minh (xóm 10, xã Thạch Châu) lo lắng: “Gia đình làm gần 2 mẫu lạc, thu hoạch về bán với giá 15 ngàn đồng/kg, đến nay còn gần 1 tạ nhưng rao bán cũng chả ai mua nữa. Chắc chờ “trời” đợi khi nào giá lạc lên tôi lại đem đi bán vậy, ít nhất cũng thu lại được vốn”.

Thường thì mỗi mùa thu hoạch lạc, dân chúng tôi chỉ có việc nhổ về, phẻ phơi khô, đóng bì “ngồi chờ” người đến mua. Còn năm nay, chờ mãi chả ai đến. Thỉnh thoảng có vài người vào nhà ngó ngó rồi cò kè mặc cả xuống còn 10 ngàn đồng/kg. Thà cho lợn ăn còn hơn bán giá này. Nói vậy, để biết dân chúng tôi đường cùng thế nào – chị Mai Thanh Thủy (xã Thạch Bằng) buồn rầu.

Không giống như người dân huyện Lộc Hà, lạc đã thu hoạch cả tháng trời vẫn không có bóng thương lái đến hỏi mua, người dân ở huyện Cẩm Xuyên lại bán tống, bán tháo lạc sau khi thu hoạch.

Bà Dương Thị Báu (thôn 3, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) hụt hẫng: “Người nông dân đúng là như đánh cược với nông nghiệp như chơi lô đề. Năm ngoái lạc cao vút 35 ngàn đồng/kg, giờ rớt thảm chỉ còn 10-15 ngàn đồng/kg. Thế nhưng vẫn phải bán. Tôi được 1 tạ lạc, bán được gần 1,5 triệu đồng. Hỏi số tiền này tôi làm được cái gì đây?” – chị Báu nước mắt lưng tròng.

Trao đổi với phóng viên Báo Infonet, ông Nguyễn Công Trình - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Xã Thịnh Lộc, vụ mùa Xuân hè năm nay trồng 200ha lạc. Tuy nhiên, năm nay bà con gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, lạc xuống giá quá thấp khiến người dân dở khóc, dở cười. Bán thì lỗ, không bán để phơi khô để đợi giá lên lại càng lỗ hơn vì lạc càng khô càng nhẹ”.

Còn ông Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Lạc là cây giống chủ lực của huyện với diện tích gieo trồng là 1.247ha, nhưng hiện nay “vướng” ở giá và tiêu thụ. Giá quá thấp, thị trường đầu ra không có, khiến người dân đang phải đối mặt với cảnh được mùa lạc mà mất giá”.

“Hiện, huyện đã làm tờ trình báo cáo lên tỉnh. Giờ chính quyền, người dân cũng chỉ biết chờ cho thị trường nông sản (nhất là lạc) có biến chuyển, cứu vãn tình thế cho người nông dân” – ông Nhàn nói.

Trương Hoa

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.