Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ làm giàu nhờ nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo

Sau hàng trăm lần thất bại, Nguyễn Thành Luân (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo. Kết quả này đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình và người lao động.
"Cha đẻ" của đông trùng hạ thảo ở Hà Tĩnh đang kiểm tra sản phẩm của mình 

Trong một lần đến thăm người bạn ở Hải Phòng cùng đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, anh Nguyễn Thành Luân (SN 1992, trú thôn 5 xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị cuốn hút bởi mô hình trống nấm của gia đình bạn nên quyết định theo học. Trong đó, Luân tâm đắc nhất là trồng nấm đông trùng hạ thảo, bởi mô hình này rất mới mẻ, ở Hà Tĩnh chưa có ai triển khai.

Sau khi trở về, anh Luân tận dụng nhà kho của gia đình để trồng nấm rơm, nấm sò để lấy nguồn thu nhập. Thời gian rỗi, anh dành toàn bộ cho việc nghiên cứu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo, quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình.

Giá thể được cho vào nồi hấp tiệt trùng khoảng 60 phút với nhiệt độ duy trì 120 độ C

Thời kỳ đầu do vốn liếng không có nên trang thiết bị nuôi trồng hết sức đơn sơ, phải dùng thùng phuy để hấp giá thể, lấy phòng ngủ của gia đình để làm phòng nuôi trồng. Sau 3 năm miệt mài với hàng trăm lần thí nghiệm thất bại, nhiều khi tưởng chừng như muốn bỏ cuộc, năm 2020, anh Nguyễn Thành Luân đã nghiên cứu thành công cách nuôi trồng loại nấm dược liệu quý này.

Theo anh Nguyễn Thành Luân, quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo gồm có 2 bước, đó là làm giá thể và cấy giống. Nguyên liệu để làm giá thể gồm nhộng tằm, trứng gà, đậu tương và các dưỡng chất được xay nhuyễn, lọc bỏ bã rồi cho nước hỗn hợp vào lọ nhựa có sẵn gạo lứt, sau đó cho vào nồi hấp tiệt trùng khoảng 60 phút với nhiệt độ duy trì 120 độ C.

Quá trình cấy giống cũng gồm 2 công đoạn. Thứ nhất là lấy một mẫu bào tử của cây nấm đông trùng hạ thảo cấy vào môi trường thạch (môi trường ống nghiệm – giống cấp 1). Thứ 2 là khi thấy tơ nấm xuất hiện nhiều thì đem cấy vào môi trường lỏng (giống cấp 2). Khi giống cấp 2 đạt yêu cầu thì đem xịt lên bề mặt giá thể rồi đưa vào phòng ủ tối, duy trì nhiệt độ từ 18 đến 22 độ C.

Ngoài đông trùng hạ thảo tươi, cơ sở của Nguyễn Thành Luân còn có đông trùng hạ thảo sấy khô và rượu đông trùng hạ thảo

Sau khoảng từ 7 – 9 ngày, nấm sẽ ăn tơ trắng cả mặt giá thể thì chuyển sang phòng trồng. Tại đây luôn được chiếu sáng và phun sương để giữ độ ẩm, nhiệt độ lúc nào cũng phải duy trì từ 18 đến 22 độ C. Khi nấm phát triển thành cây với chiều cao khoảng 7 - 10cm thì thu hoạch. Chu kỳ sinh trưởng và phát triển của đông trùng hạ thảo vào khoảng 75 ngày.

Hiện tại, cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo Thiên Tâm của Nguyễn Thành Luân đã được đầu tư khoảng 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng trên diện tích 200m2, với quy trình khép kín, quy mô 2000 lọ mỗi lứa, gồm đầy đủ các phòng tiếp nhận nguyên liệu, phòng cấy giống, phòng ủ tối, phòng trồng, phòng trưng bày sản phẩm và các trang thiết bị như máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá nuôi…

Cuối năm 2021, hai sản phẩm Đông trùng hạ thảo thiên Tâm và Rượu đông trùng hạ thảo thiên Tâm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Theo Nguyễn Thành Luân, đông trùng hạ thảo là loại nấm dược liệu quý hiếm và khó nuôi trồng nhất trong các loại nấm. Đòi hỏi phải đầu tư bài bản, khoa học từ khâu kỹ thuật cho đến môi trường nuôi cấy. Bên cạnh đó còn phải tuân thủ chặt chẽ về thời điểm lấy giống, nhiệt độ, độ ẩm, cách hấp, nhiệt độ hấp, thời gian hấp.

Với quy mô như hiện nay, mỗi năm cơ sở Thiên Tâm sản xuất ra khoảng 10.000 lọ đông trùng hạ thảo với giá 100.000 đồng/1 lọ. Nhờ chất lượng tốt, được khách đánh giá cao nên sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

Ngoài đông trùng hạ thảo tươi, cơ sở Thiên Tâm còn chế biến thành 2 sản phẩm chính là đông trùng hạ thảo sấy khô và rượu đông trùng hạ thảo. Loại 20gr sấy khô được bán với giá 800.000 đồng (10gr giá 400.000 đồng). 

Nguyễn Thành Luân vinh dự được BCHTW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của với thành tích “Nhà nông trẻ tiêu biểu, xuất sắc”

Cuối năm 2021, hai sản phẩm Đông trùng hạ thảo thiên Tâm và Rượu đông trùng hạ thảo thiên Tâm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Đặc biệt hơn, gần đây Nguyễn Thành Luân còn vinh dự được BCHTW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của.

Làm giàu trên chính quê hương của mình, anh Nguyễn Thành Luân còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Trần Hoàn

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !