Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi

Nhận thấy việc nuôi hươu cho thu nhập cao, Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi) đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng chuồng trại quy mô 200 con. Dự tính chỉ sau hơn 1 năm sẽ hoạt động ổn định, trang trại cho thu nhập khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm.

{keywords}
Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hồng Tiệp được xây dựng trên diện tích khoảng 1.400m2 với 3 dãy và 100 gian chuồng

Sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế đầu tư Trường Đại học Vinh, Nguyễn Hồng Tiệp (SN 1996, trú thôn 8, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở về quê hương để tiếp nối nghề chăn nuôi hươu truyền thống của gia đình.

Do từ nhỏ đã phụ giúp bố mẹ nuôi hươu nên Tiệp thấy rõ việc chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Chàng trai trẻ đã nung nấu xây dựng một trang trại nuôi hươu với quy mô lớn, là trung tâm cung cấp nhung và hươu giống cho người dân địa phương và các tỉnh bạn.

Được người thân ủng hộ, tháng 5/2021, Nguyễn Hồng Tiệp bắt đầu triển khai xây dựng 3 dãy trại với 100 gian chuồng trên diện tích khoảng 1.400m2. Bên cạnh khu vực nuôi nhốt, Tiệp còn bố trí không gian khá rộng bên ngoài cho hươu chạy nhảy, phơi nắng, hoạt động và tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

{keywords}
Vào tháng 7 tới, trang trại này sẽ có khoảng 200 con hươu, trong đó có 150 hươu nái sinh sản; 50 hươu đực để lấy nhung và phối giống.

Sau 1 năm, hiện trang trại chăn nuôi hươu của Nguyễn Hồng Tiệp đã có 80 con hươu các loại, trong đó có 20 con hươu đực (10 con đã cho lộc nhung), 8 con hươu đẻ, một số hươu hậu bị và hươu con. Theo kế hoạch, chỉ khoảng 2 tháng nữa, đến tháng 7/2022, trại hươu này sẽ có tổng đàn khoảng 200 con, trong đó 150 hươu nái sinh sản và 50 hươu đực để lấy nhung, phối giống.

Trao đổi với PV Infonet, Nguyễn Hồng Tiệp cho biết: “Trước đây tôi đã có ý tưởng học xong sẽ về nuôi hươu để phát triển kinh tế vì con hươu là nguồn kinh tế chủ lực của huyện. Hơn nữa mình có đất đai để xây dựng chuồng trại, trồng cỏ mà không phải thuê mướn nên rất thuận lợi.

Khi học năm thứ 3 tại trường ĐH Vinh, tôi đã cùng Công ty Cổ phần nông nghiệp Hương Sơn làm sản phẩm OCOP về nhung hươu để tham gia hội chợ. Lúc đó, tôi đi để tiếp cận cách làm của những người thành công, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân để sau này về xây dựng trang trại cho riêng mình”.

{keywords}
Tiệp là người trực tiếp cho hươu ăn để nắm bắt tình hình sức khoẻ của hươu và điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

Chàng trai trẻ chia sẻ thêm, hiện tại anh đã chi trên 3 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại và mua con giống, trong đó chi phí đầu tư chuồng trại hết khoảng 1 tỷ đồng, con giống trên 2 tỷ đồng. Sắp tới sẽ đưa về 120 con giống nữa (đã đặt mua tại nhà dân), nâng tổng đàn lên 200 con với tổng chi phí gần 5 tỷ đồng.

Nói về việc đầu tư mua hươu giống, Tiệp cho hay: “Giá một con hươu cái bình thường dao động từ 12 đến 15 triệu, hươu đực từ 25 đến 30 triệu đồng/con. Tuy nhiên, để cho giống tốt, sản lượng nhung cao, tôi phải chấp nhận mua hươu đực nòi với giá gấp 2-3 lần, từ 60 – 70 triệu đồng/con, đặc biệt có con mua đến 168 triệu đồng”.

{keywords}
Để cho giống tốt, sản lượng nhung cao, Nguyễn Hồng Tiệp chi tới 168 triệu đồng để mua chú hươu đực này.

“Sở dĩ trang trại được đầu tư với quy mô lớn là vì được sự góp vốn từ người thân. Hơn nữa, hươu ăn ít, dễ nuôi, ít bệnh tật lại không phải chăn dắt. Với quy mô này, chỉ cần 2 nhân công làm việc thường xuyên, phụ giúp cắt cỏ, bón phân, dọn dẹp chuồng trại; còn tôi sẽ trực tiếp cho hươu ăn để nắm bắt tình hình sức khoẻ của hươu và điều chỉnh thức ăn cho phù hợp”, Tiệp nói thêm.

Tiệp tính toán, thời gian tới anh sẽ kết hợp việc chăn nuôi hươu với phát triển du lịch trải nghiệm.

Du khách đến đây không chỉ chiêm ngưỡng mà còn được chơi đùa hay chụp ảnh với những chú hươu sao đã được thuần hóa. Hơn nữa, khi đến tham quan, du khách sẽ thấy hươu có tiềm năng kinh tế lớn, đơn vị cung cấp uy tín nên sẽ tin tưởng và hợp tác làm ăn.

Ngoài ra, trang trại sẽ đầu tư thêm máy móc để chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu, đặc biệt là kết hợp mật ong để sản xuất viên nang cho người dân dễ sử dụng. Đồng thời, Tiệp nung nấu quyết tâm xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP để nâng tầm giá trị nhung hươu, mở rộng thị trường tiêu thụ.

{keywords}
Ngoài khu vực nuôi nhốt, trang trại còn bố trí không gian khá rộng cho hươu chạy nhảy, phơi nắng, hoạt động và tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

Nhờ làm đệm lót sinh học nên chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Vỏ trấu, mùn cưa, vỏ lạc được trộn với chế phẩm Atimic ủ với bột ngô, sau khi lên men thì rải vào chuồng một lớp dày khoảng 40cm, vi khuẩn sẽ khử mùi hôi thối của phân; mỗi tháng đảo lên 1 lần và 6 tháng sau thì đưa ra bón cỏ.

Tiệp kể, sau 1 năm đầu tư quy mô lớn, đến nay trang trại đã cho gần chục hươu con và 12kg lộc nhung. Kể từ tháng 7/2022, khi quy mô chăn nuôi được lấp đầy, mỗi năm trang trại của anh sẽ sinh sản khoảng 130 – 140 chú hươu con và cho khoảng 70kg lộc nhung, trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

{keywords}
Thời gian tới, Tiệp sẽ đầu tư xây dựng nơi đây thành điểm du lịch trải nghiệm. Du khách đến đây không chỉ chiêm ngưỡng mà còn được chơi đùa hay chụp ảnh với những chú hươu sao đã được thuần hóa.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phan Xuân Đức, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Sơn cho biết: “Nguyễn Hồng Tiệp là một thanh niên trẻ, đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi hươu với quy mô lớn nhất tỉnh, có sử dụng chế phẩm đệm lót sinh học. Với phương pháp này, chuồng trại luôn luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường và tốt cho vật nuôi, giúp đàn hươu sinh trưởng tốt, hạn chế được dịch bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Được biết, anh Nguyễn Hồng Tiệp hiện là Bí thư Đoàn xã Sơn Giang, người luôn nhiệt huyết, năng nổ trong các hoạt động phong trào tại địa phương. Mô hình chăn nuôi của anh cũng mở ra một hướng đi mới, góp phần tạo nên động lực cho các thế hệ đoàn viên, thanh niên noi theo.

Anh 'gàn' bán nhà đẹp, xe sang ở Hà Nội về quê bán sản vật nhà giàu để người nghèo cũng mua được

Anh 'gàn' bán nhà đẹp, xe sang ở Hà Nội về quê bán sản vật nhà giàu để người nghèo cũng mua được

Mặc dù có nhà đẹp, xe sang ở Thủ đô Hà Nội, nhưng Nguyễn Khắc Huân (Hương Sơn, Hà Tĩnh) vẫn quyết định trở về quê lập nghiệp, chăn nuôi, chế biến và quảng bá sản vật nhung hươu nổi tiếng.

Trần Hoàn 

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.

Giám đốc trẻ khởi nghiệp từ 500 triệu làm chủ đại lý lớn sản phẩm công nghệ

Kinh doanh sản phẩm công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận thì có thể lỗ cả tỷ đồng rất nhanh. Đó là chia sẻ của 9X, ông chủ trẻ của một trong 3 đại lý ủy quyền của Xiaomi Việt Nam.

Cô gái 8X nửa đêm đi học tráng mì mở nhà hàng hương vị xứ Quảng ở Hà Nội

Đang làm việc ở ngân hàng có tiếng tại Hà Nội, nhưng cô gái 8X đã quyết định bỏ nghề sau 8 năm gắn bó để mở chuỗi nhà hàng, mang hương vị xứ Quảng đến với người Hà Nội.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng bỏ học làm việc trong ngành xây dựng, báo chí

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là ông Zhong Shanshan, chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ít ai biết tỷ phú này từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai.