Hà Nội: Tích cực triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATVSLĐ

UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hằng năm trung bình giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (xây dựng, chế biến vật liệu xây dựng, vận hành lưới điện.. .).

Hà Nội đật mục tiêu mỗi năm trung bình giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người

Mỗi năm trung bình giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người

Xác định đây là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến đời sống NLĐ, ngay từ đầu năm UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND triển khai công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2017 nhằm ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động…

Theo đó, UBND thành phố đặt mục tiêu hằng năm trung bình giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (xây dựng, chế biến vật liệu xây dựng, vận hành lưới điện.. .).

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao, cụ thể: Trên 80% số người làm công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động các quận, huyện, thị xã, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất, Khu Công nghệ cao được tập huấn nâng cao năng lực về an toàn, vệ sinh lao động; trên 80% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; trên 80% số người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác y tế; trên 90% số an toàn vệ sinh viện trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động; Trên 80% số làng nghề, trên 70% số hợp tác xã có nguy cơ cao về tai lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về an toàn, vệ sinh lao động; trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện cập nhật về sơ cứu, cấp cứu.

UBND thành phố cũng đặt mục tiêu, trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; trên 70% doanh nghiệp lớn, 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp thực hiện đo quan trắc môi trường lao động. Bình quân hàng năm giảm 10% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp; đảm bảo trên 80% số người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp được khám, phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp. Tăng thêm 2.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản của hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động, bước đầu xây dựng văn hóa an toàn trong lao động. 100% người lao động đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật. 100% số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật…

Các địa phương tích cực vào cuộc

Thực hiện chỉ đạo này của Thành phố, các Quận huyện, Sở ngành đã khẩn trương bắt tay vào triển khai kế hoạch đề nghị các cơ sở tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền thực hiện đảm bảo ATVSLĐ.

Trong số này phải kể đến là UBND huyện Thanh Trì phát động Tháng an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2017 với chủ đề "Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp".

Theo đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các báo, đài của Thành phố, huyện và các xã, thị trấn; Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, kiểm tra công tác An toàn VSLĐ - PCCN tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ trước, trong và sau Tháng hành động An toàn VSLĐ - PCCN.

 Bên cạnh đó, chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động và thực hiện tốt công tác huấn luyện An toàn VSLĐ - PCCN cho người quản lý và người lao động. Không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, môi trường làm việc cho người lao động nhằm hạn chế, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động đặc biệt các chế độ, chính sách liên quan công tác AT, VSLĐ - PCCN; tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

 Đồng thời, huyện cũng thực hiện tốt công tác tự kiểm tra về An toàn VSLĐ, PCCN tại đơn vị để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những nguy cơ gây mất an toàn lao động và cháy nổ có thể xảy ra, đặc biệt đối với các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn, VSLĐ; Tổ chức hội thi, hội thao và các hoạt động AT, VSLĐ - PCCN của các đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chú trọng những ngành, nghề nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và cháy nổ.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !