Hà Nội: Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi khó khăn về tài chính

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 283 về triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi có khó khăn về tài chính trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022 -2030.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính, Kế hoạch nêu rõ 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Rà soát, đánh giá và đề xuất phương hướng hoàn thiện pháp luật liên quan đến chính sách trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi; Nâng cao năng lực cho người làm công tác trợ giúp pháp lý; Thực hiện trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính; Truyền thông, tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi; Trao đổi, học tập kinh nghiệm với các tỉnh, thành phố về nội dung trên; Theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính. 

Ảnh minh họa.

Về tư vấn pháp luật, Thành phố sẽ tăng cường thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính có nhu cầu trợ giúp pháp lý tại các xã, phường, thị trấn, Hội Người cao tuổi, các câu lạc bộ người cao tuổi, các cơ sở trợ giúp xã hội...; mỗi năm thực hiện 50 - 70 cuộc tư vấn pháp luật tại cơ sở.

Kế hoạch cũng tập trung vào một số nội dung để truyền thông, tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi. Đáng chú ý như: Truyền thông về hoạt động trợ giúp pháp lý và quyền được trợ giúp pháp lý của người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức hàng năm từ 30 đến 50 cuộc truyền thông về trợ giúp pháp lý và phổ biến pháp luật cho người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính tại nơi ở, nơi sinh hoạt của họ; Biên soạn và phát hành các ấn phẩm với nhiều hình thức có nội dung về chính sách trợ giúp pháp lý và quyền được trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý, trong đó có người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính…

Việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2022-2030 thể hiện sự quan tâm của Thành phố đối với người cao tuổi.

Đây cũng là hoạt động thực hiện các quyết định trợ giúp người cao tuổi của Chính phủ và các bộ trước đó như: Quyết định số 2156 ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030 và Quyết định số 1334 ngày 10/6/2022 của Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính giai đoạn 2022- 2030…

Anh Duy

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !