Hà Nội ráo riết phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cùng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức giám sát bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2022 đến ngày 2/8 cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 45 bệnh nhân đã tử vong.

Các địa phương ghi nhận số mắc hàng tuần và tích luỹ tăng cao là: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Long An, Đồng Tháp. 

Còn tại Hà Nội, theo báo cáo CDC Hà Nội, trong tuần qua (30/7 đến 6/8), TP ghi nhận 149 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong, tăng 2,3 lần so với tuần trước đó.

Bệnh nhân ghi nhận rải rác tại 26 quận/huyện và 89 xã/phường/thị trấn. Trong đó, bệnh nhân tập trung chủ yếu tại một số quận huyện như: Ba Đình (19 ca), Đống Đa (16 ca), Thường Tín (14 ca), Thanh Oai (10 ca), Thanh Xuân (10 ca). Còn lại các quận huyện khác điều ghi nhận số mắc dưới 10 trường hợp.

Cộng dồn năm 2022 toàn TP ghi nhận 608 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong; tăng so với số mắc cùng kỳ năm 2021. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện và 240/579 xã, phường, thị trấn. Tuýp virus Dengue lưu hành là DENV1 và DENV2.

Trước diễn biến vẫn ghi nhận các ca mắc Covid-19, cúm A, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cùng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức giám sát bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Cụ thể, ngày 4/8, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức giám sát và phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue cho các cán bộ khoa Kiểm soát bệnh tật-HIV/AIDS, cán bộ làm công tác khám chữa bệnh cho trạm trưởng và cán bộ chuyên trách phòng chống dịch tại 20 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn.

Các học viên đã được thông tin về tình hình dịch bệnh hiện nay, đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, hướng dẫn giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết, các biện pháp phòng chống dịch; các biện pháp xử lý khi xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chiến dịch phun hóa chất diện rộng.

{keywords}
Hà Nội tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy

Cũng trong ngày 4/8, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra một số hộ gia đình tại thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên (nơi ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao của TP) với 31 ca mắc trong thời gian từ 28/6-20/7.

Tại đây, hầu hết các hộ gia đình tại thôn có thói quen tích trữ nước mưa ở các dụng cụ chứa nước như bể, thùng phi, đây là nơi trú ngụ lý tưởng cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Xử lý các dụng cụ chứa nước này là rất khó khăn bởi số lượng dụng cụ chứa nước nhiều và chỉ có thể thực hiện được từ sự tham gia tích cực của người dân.

Thêm vào đó, các gia đình đều dành phần lớn sân vườn, tầng thượng để trồng hoa, cây cảnh…, nước còn đọng tại các chậu cảnh, hòn non bộ không được dọn dẹp thường xuyên.

Báo cáo của đại diện xã Quang Trung cho biết, ngay sau khi ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết đầu tiên (ngày 28/6), xã Quang Trung đã tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi 3 lần.

Đồng thời, tích cực giám sát thực tế để phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là gia đình có người mắc sốt xuất huyết.

Đồng thời tổ chức truyền thông trực tiếp cho cán bộ ban chỉ đạo xã, thôn, các ban ngành, đoàn thể và người dân sinh sống tại thôn về phòng bệnh sốt xuất huyết.

Công tác tuyên truyền chú trọng vào nội dung làm tốt công tác vệ sinh môi trường loại bỏ những dụng cụ chứa nước không cần thiết; đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt không cho bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh; ngủ màn phòng muỗi đốt; hướng dẫn khai báo cho trạm y tế xã khi gia đình có người sốt để tiếp nhận thông tin kịp thời và được hướng dẫn điều trị.

Tại quận Hai Bà Trưng, ngày 6/8 UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân triển khai đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2022 với phương châm “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Để thực hiện chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết năm 2022 thành công, quận Hai Bà Trưng sẽ tiến hành tổng vệ sinh nơi làm việc, nơi ở và môi trường xung quanh hằng tuần; thu gom phế liệu phế thải; phát hiện và xử lý triệt để các ổ bọ gậy; diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; không để dịch bùng phát và lây lan. Khi có người bị sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được điều tra, khoanh vùng và xử lý kịp thời.

{keywords}
Nhiều hộ gia đình tích cực hưởng ứng 

Bộ Y tế khuyến cáo, khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết Dengue, nhất là trong gia đình, tổ dân phố, làng xóm, thôn bản đã có người bị sốt xuất huyết Dengue cần được thăm khám ở cơ sở y tế đảm báo chất lượng để được điều trị trị kịp thời, bởi đây có thể là thể bệnh nặng nhất, gây nhiều biến chứng, thậm chí biến chứng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Trong trường hợp được bác sỹ khám bệnh cho điều trị tại gia đình cần được theo dõi thường xuyên về nhiệt độ cơ thể và các hiện tượng xuất huyết người bệnh (nếu có) cũng như các dấu hiệu bất thường xuất hiện, nếu có cần phải cho người bệnh đến bệnh viện ngay.

Điều trị và theo dõi sốt xuất huyết Dengue tại gia đình cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, đặc biệt lưu ý sử dụng thuốc hạ sốt không được dùng Aspirin, chỉ dùng Paracetamol đơn chất theo chỉ định của bác sỹ.

N. Huyền 

Số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại, cần làm gì để phòng ngừa?

So với tháng 7/2022, tháng 8/2022 cả nước ghi nhận 72.324 ca mắc Covid-19 (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Bộ Y tế nhận định số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Nhậu triền miên, thanh niên mắc ung thư giai đoạn muộn mới phát hiện

Nghĩ bị nhiệt, thanh niên tự mua thuốc về bôi, uống kháng sinh  không đỡ, đến khi vết loét bốc mùi, đến bệnh viện bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi giai đoạn cuối, bệnh nhân tử vong sau đó vài tháng.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy bắt buộc phải đi xét nghiệm tiểu cầu?

Người mắc sốt xuất huyết ngày thứ 4 nên đi xét nghiệm tiểu cầu. Chỉ số bình thường 140-150, mức nguy hiểm là dưới 50, có thể tiểu cầu chưa giảm đến dưới 150 nhưng có trường hợp đã có xuất huyết rất nguy hiểm.

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng 32,5%, gia tăng tỷ lệ các mẫu nhiễm chủng BA.5

Dù không ghi nhận ca tử vong nhưng số mắc Covid-19 tại Hà Nội đã tăng 32,5% so với tuần trước (2.069 ca mắc), ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4.6.

Hà Nội có 80 ổ dịch sốt xuất huyết, chăm sóc dinh dưỡng người bệnh thế nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng đóng vai trò quan trọng giúp người mắc sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, giảm nguy cơ biến chứng.

Thời tiết giao mùa, người mắc bệnh này rất dễ tái phát

Vào thời điểm giao mùa, nếu không dự phòng cẩn thận, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể tái phát và tiến triển rất nhanh.

Vì sao sốt xuất huyết lại giảm tiểu cầu?

 “Hậu quả của sốt xuất huyết là giảm tiểu cầu dẫn đến tình trạng bệnh nhân có thể bị chảy máu, xuất huyết gây nguy hiểm đến tính mạng”.

3 'sạch' phòng chống sốt xuất huyết

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch...

Dấu hiệu căn bệnh ung thư khiến người mẫu chuyển giới Châu Kim Sang qua đời ở tuổi 26

Người mẫu chuyển giới Châu Kim Sang qua đời tại nhà trọ ở TP. HCM vì ung thư não giai đoạn cuối sau hơn 1 năm chống chọi với ung thư.

Vì sao nhiều người trẻ đột quỵ tim?

Lối sống thiếu lành mạnh khiến mạch máu bị lão hoá, xơ vữa là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột tử ở người trẻ hiện nay

Đang cập nhật dữ liệu !