Hà Nội nguy cơ thiếu điện trầm trọng ngày nắng nóng

Nguy cơ thiếu điện trầm trọng cho Hà Nội những ngày nắng nóng do dự án chống quá tải điện cho Hà Nội bị chậm trễ vì hơn chục hộ dân nhất quyết không chịu di dời.

Hà Nội nguy cơ thiếu điện trầm trọng ngày nắng nóng - ảnh 1

Cột đã dựng xong nhưng chưa thể kéo dây vì không có mặt bằng thi công

Hà Nội đang đứng trước khó khăn khi dự án đường dây 220 kV Vân Trì- Chèm liên tục bị dời mốc tiến độ.

Liên tục lỗi hẹn vì không có mặt bằng

Ông Trần Kim Vũ - Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc (AMB) - cho biết: Dự án ĐZ 220 kV Vân Trì - Chèm phía bờ bắc dài 11,9 km với 42 vị trí cột, đi qua địa bàn 2 huyện Mê Linh và Đông Anh (TP. Hà Nội). Đến nay, toàn bộ cột của công trình đã được dựng xong nhưng vẫn còn khoảng 3 km không thể kéo dây do vướng 15 hộ dân. Ngoài ra còn một số doanh nghiệp cũng đang gây khó khăn trong việc  kéo dây. 

Ông Hà Văn Khanh - Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh - cho hay, 41 hộ dân của 3 xã và một số doanh nghiệp chưa chịu bàn giao mặt bằng vì họ cho rằng giá đền bù mà UBND TP. Hà Nội đưa ra không sát với thực tế.

Ông Nguyễn Văn Để - Trưởng thôn Đoài (xã Nam Hồng) - chia sẻ, 18 hộ dân ở đây cương quyết đòi được thu hồi đất để di dời tái định cư. Tuy nhiên, theo quy định về an toàn hành lang lưới điện thì các hộ này chưa thuộc diện phải thu hồi mà chỉ thuộc diện hỗ trợ đền bù. Hơn nữa, đất chỉ được phê duyệt hỗ trợ 1,2-1,5 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường ở đây khoảng 8-10 triệu đồng/m2 nên người dân không thuận. 

Tuy nhiên, việc đưa dự án về đích trong tháng 6 này có vẻ không khả thi vì theo ông Hà Văn Khanh - Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh, trong quá trình triển khai dự án từ năm 2013 đến đầu năm 2014, việc xác định giá đất theo giá thị trường của UBND huyện Đông Anh chưa thực hiện xong. Đến ngày 25/4 mới họp được tổ thẩm định giá và trình UBND TP. Hà Nội vào ngày 6/5. Sau khi được UBND TP. Hà Nội phê duyệt phương án đền bù mới, huyện sẽ tổ chức họp dân công khai giá và vận động bà con (theo trình tự các công đoạn này mất khoảng hơn 1 tháng), nghĩa là phải sang tháng 7. Nếu người dân vẫn cố tình không đồng ý thì lúc đó huyện sẽ tổ chức cưỡng chế để thi công.

Dự án ĐZ 220 kV Vân Trì-Chèm do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư với tổng số vốn trên 574,6 tỷ đồng. Đây là dự án trọng điểm quốc gia với mục đích chống quá tải và cung cấp điện cho TP. Hà Nội trong mùa hè 2014 và những năm sau. Theo kế hoạch ban đầu, dự án phải hoàn thành từ tháng 12/2013 nhưng sau đó phải dời mốc lại đến tháng 5/2014. Thế nhưng, nay đã giữa tháng 6, dự án vẫn tiếp tục lỗi hẹn.

Cần sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền

Được biết, để bảo đảm việc cấp điện ổn định cho TP.Hà Nội thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu sử dụng tối đa công suất các trạm biến áp  (TBA) 220 kV đang vận hành. Thậm chí, Hà Nội là địa phương duy nhất có TBA 220 kV phải sử dụng cùng lúc 3 máy biến áp (MBA) để cấp điện. Chỉ cần xảy ra sự cố ở 1 MBA là TP. Hà Nội sẽ bị mất điện trên diện rộng. Theo thiết kế, ĐZ 220 kV Vân Trì - Chèm sẽ chịu trách nhiệm tải 25% công suất điện của Hà Nội trong thời gian tới, nếu ĐZ không vận hành đúng tiến độ, việc cấp điện cho Hà Nội sẽ bị ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thi công ĐZ này liên tục bị lùi mốc, kéo theo nguy cơ thiếu điện trầm trọng cho Hà Nội những ngày nắng nóng. 

Việc triển khai cải tạo xây dựng các công trình 110 kV theo quy hoạch cũng rất khó khăn do các công trình liên quan đến việc xây dựng các xuất tuyến ĐZ 110 kV phụ thuộc vào các TBA 220 kV…

Ông Vũ cho biết, hiện Ban AMB đang phối hợp với địa phương tuyên truyền vận động người dân về tầm quan trọng của dự án cũng như các quy định pháp luật về công tác đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhà thầu đã chuẩn bị sẵn nhân lực, máy móc, bất cứ lúc nào có mặt bằng là có thể thi công ngay.

Thực tế cho thấy, những khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án xây dựng nói chung và các dự án lưới điện nói riêng không thể hoàn thành nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị huyện Đông Anh, sự ủng hộ của chính quyền địa phương các xã, các tổ chức doanh nghiệp và người dân. Việc đưa các công trình điện đúng tiến độ không chỉ giúp ngành điện hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho ngân sách quốc gia mà còn góp phần cấp điện ổn định cho Hà Nội và vùng phụ cận.

Theo Ngọc Loan baocongthuong

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.