Hà Nội: Gần 100% người dân huyện Thanh Trì hài lòng với kết quả xây dựng NTM

Tháng 5/2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Trì đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Kết quả cho thấy, có tới 94,2% tổng số người dân được hỏi bày tỏ sự hài lòng với kết quả xây dựng NTM của địa phương.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng (áo xanh) tham quan mô hình trồng rau thủy canh tại địa bàn huyện Thanh Trì

Ngày 11/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã dẫn đầu đoàn  tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình 02-CTr/TU về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tại huyện Thanh Trì.

Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, huyện Thanh Trì xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, chính vì thế đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, đây là một trong số ít địa phương trên địa bàn Hà Nội không xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản.

Trong những năm qua, cùng với đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở thì nâng cao đời sống cho người dân nông thôn được huyện Thanh Trì hết sức chú trọng. Ngay sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, huyện đã quy hoạch phát triển bốn vùng sản xuất tập trung: Lúa chất lượng cao (354ha) tại các xã Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai, Đại Áng; rau an toàn và VietGAP (192ha) tại 2 xã Yên Mỹ, Duyên Hà; vùng trồng cây ăn quả (150ha) tại xã Vạn Phúc và vùng nuôi trồng thủy sản (194ha) tại các xã Đại Áng, Đông Mỹ. Cùng với đó, huyện tập trung cấp GCN quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho bà con nông dân, đến tháng 10/2016 đã hoàn thành 100%, vượt tiến độ 2 tháng so với yêu cầu của Thành phố.

Huyện Thanh Trì cũng là một trong những địa phương đi đầu trong hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Hàng năm, huyện dành trung bình khoảng 5 tỷ đồng hỗ trợ các mô hình kinh tế nông nghiệp, hỗ trợ các hợp tác xã thực hiện cơ giới hóa 100% các khâu sản xuất. Đặc biệt, huyện đã hỗ trợ 60% chi phí để triển khai thí điểm mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao với diện tích 2.800m2 tại xã Yên Mỹ, bước đầu cho thấy kết quả khả quan. Tính đến nay, giá trị sản xuất trung bình hiện đã đạt trên 170 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân của bà con nông dân trên địa bàn huyện liên tục tăng, năm 2016 đạt gần 36 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%.

Đặc biệt, cùng với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nông dân, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường cũng là điểm nhấn, kết quả ấn tượng mà huyện Thanh Trì đã đạt được những năm qua. Đến nay, toàn huyện đã tiến hành kè cứng 14 ao, hồ bằng nguồn vốn xã hội hóa. Nạo vét, kè bờ, xây dựng lan can, đường đi bộ và bố trí ghế đá ven ao hồ, tạo khu vui chơi cộng đồng. Đáng chú ý, huyện Thanh Trì là một trong những địa phương đầu tiên của Hà Nội có Nghị quyết chuyên đề số 07 và Kế hoạch số 141, tập trung chỉ đạo toàn huyện ra quân tổng vệ sinh, trồng và chăm sóc vườn hoa cây xanh… vào sáng thứ 7 hàng tuần, nhằm tạo không gian sống xanh, cảnh quan môi trường sạch - đẹp.

Trước đó, vào tháng 5/2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Trì đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Kết quả cho thấy, có tới 94,2% tổng số người dân được hỏi bày tỏ sự hài lòng với kết quả xây dựng NTM của địa phương. Cũng chính vì thế, trong 1 năm qua, toàn huyện đã huy động được trên 22 tỷ đồng nguồn lực xã hội cho công tác xây dựng NTM.

Địa phương đầu tiên ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau thủy canh

Sau khi đi kiểm tra thực tế các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thí điểm mô hình trồng rau thủy canh tại xã Yên Mỹ, công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa làm sạch đẹp đường phố tại xã Tứ Hiệp và chuỗi cửa hàng giới thiệu và cung ứng nông sản an toàn của huyện… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện, với nhiều đổi mới, sáng tạo, lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm nên đã tạo sự đồng thuận và huy động sức dân cùng chung tay triển khai, duy trì các hạng mục xây dựng NTM, với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng hoan nghênh huyện Thanh Trì là địa phương đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào xây dựng mô hình thí điểm sản xuất rau thủy canh theo định hướng của Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM Thành phố là mỗi huyện có ít nhất 1 mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, việc huy động nhân dân cùng tham gia bảo vệ ao hồ, sông ngòi, trồng và chăm hoa ven đường để tạo dựng cảnh quan môi trường khu dân cư rất đáng biểu dương và nhân rộng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị từ huyện đến xã phải tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, quán triệt để người dân chung sức, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, trong định hướng phát triển Thủ đô, huyện Thanh Trì được quy hoạch là khu đô thị trung tâm mở rộng, do đó, huyện cần định hướng xây dựng NTM phải gắn với phát triển đô thị văn minh để quá trình chuyển đổi sau này từ xã lên phường, từ huyện lên quận được thuận lợi.

“Ngay từ bây giờ, huyện phải làm tốt công tác quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng để dự phòng quỹ đất cho phát triển. Tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí về môi trường gắn với đảm bảo trật tư, văn minh đô thị”- Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Trưởng đoàn kiểm tra cũng lưu ý, công tác xây dựng NTM cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và xuyên suốt. Trong thời gian tới, đòi hỏi huyện và các xã triển khai với tinh thần quyết tâm, quyết liệt cao hơn và phải đi vào thực chất. Cùng với đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện cần chú trọng nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mở rộng các vùng chuyên canh để tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp với mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao đời sống cho người dân nông thôn một cách bền vững.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !