Hà Nội: Dâng hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Sáng nay (20/8), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo TP Hà Nội đến Công viên Thống Nhất, dâng hoa tưởng niệm nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao tặng sách “Chủ tịch Tôn Đức Thắng: Một con người bình thường - vĩ đại” cho đại diện tuổi trẻ Thủ đô

Tham gia buổi dâng hoa còn có 500 đoàn viên thanh niên đại diện cho thế hệ trẻ Thủ đô.

Tại đây, các đại biểu đã tưởng nhớ và ôn lại truyền thống về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một tấm gương sáng về cần kiệm, liêm, chính, hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân; nguyện sẽ nỗ lực, cố gắng để xây dựng thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang), chàng thanh niên Tôn Đức Thắng sớm trở thành công nhân và tham gia lãnh đạo công nhân đấu tranh từ những thập niên đầu của thế kỷ XX. Tôn Đức Thắng là một trong những chiến sĩ tiên phong của phong trào công nhân ở nước ta.

Năm 1920, Tôn Đức Thắng thành lập và lãnh đạo Công hội bí mật ở Sài Gòn, hình thức tổ chức đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu sự chuyển biến mới của giai cấp công nhân nước ta từ thời kỳ chưa có tổ chức sang thời kỳ có tổ chức.

Năm 1925, với việc lãnh đạo thắng lợỉ cuộc đấu tranh của công nhân Ba Son, Tôn Đức Thắng đã góp phần mở ra quá trình giai cấp công nhân Việt Nam chuyền từ đấu tranh tự phát lên tự giác.

Năm 1929, Tôn Đức Thắng bị Thực dân Pháp bắt, trải qua 17 năm bị tù đày tại Khám lớn Sài Gòn và nhà tù Côn Đảo, Tôn Đức Thắng luôn nêu cao tinh thần cách mạng kiên cường và niềm tin vững chắc vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, trên các cương vị khác nhau của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, ông đã góp phần xứng đáng của mình cùng Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội vào công cuộc xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân, kháng chiến chống thực dân Pháp vì độc lập, tự do của đất nước.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (1969), ông được cử làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội thống nhất, Chủ tịch Tôn Đức Thắng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Gần 70 năm hoạt động không mệt mỏi cho sự nghiệp cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, với những trọng trách được giao, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, một người cộng sản kiên cường, mẫu mực, người lãnh đạo kính mến của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, người chiến sĩ hết sức trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã suốt đời phấn đấu cho sự phát triển tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị anh em giữa nhân dân ta và nhân dân các nước trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã trao tặng sách “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Một con người bình thường - Vĩ đại” cho đại diện thế hệ trẻ Thủ đô.

Cuốn sách phần lớn là các bài viết của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các bạn chiến đấu, các cộng sự, những người thân trong gia đình, các cán bộ phục vụ và bảo vệ Chủ tịch Tôn Đức Thắng lúc hoạt động bí mật cũng như công khai...

Thay mặt thế hệ tuổi trẻ Thủ đô, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt đứng dưới chân Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn, nguyện hứa sẽ luôn học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cùng nhau ra sức học tập, trau dồi lý tưởng cách mạng, ra sức thi đua rèn đức, luyện tài để hình thành một thế hệ thanh niên Thủ đô tiên tiến, xứng tầm đòi hỏi của đất nước và thời đại. Thanh niên Thủ đô đã, đang và sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến - anh hùng của Thăng Long xưa, Hà Nội nay.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !