Hà Nội cho học sinh lớp 1-6 ngoại thành dừng học trực tiếp, phụ huynh đồng tình

Học sinh khối lớp 1-6 của 18 huyện, thị xã ngoại thành thành phố Hà Nội sẽ dừng đến lớp và chuyển sang học trực tuyến từ 28/2.

Nhận được thông báo học sinh lớp 1-6 ngoại thành dừng học trực tiếp, anh Nguyễn Quang Ngọc - phụ huynh có con đang học lớp 3 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) cho hay, vừa qua các trường học tiểu học ở ngoại thành cũng đã tổ chức cho học sinh đi học trở lại nhưng thực sự với vợ chồng anh thì mỗi ngày con đến trường là một ngày phập phồng lo lắng.

“Nghe con kể lớp bên cạnh, học sinh vừa đến trường thì có bạn trong lớp là F0, rồi lại nháo nhào test nhanh, chuyển học trực tuyến, nhiều học sinh tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa kể lớp có F0 kéo theo cả chục bạn cùng với các thầy cô giáo là F1. Do đó, tôi đồng tình với việc học trực tuyến đến… hết năm học”, anh Ngọc nói.

{keywords}
Học sinh chuyển học trực tuyến

Anh Ngọc cho rằng: “Các con còn quá nhỏ, chưa có ý thức tự bảo vệ mình trong suốt cả buổi học. Do đó, tôi xác định cho con học trực tuyến cả năm tại nhà chứ không muốn mạo hiểm cho con tới trường vào thời điểm này. Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm học, sau đó là nghỉ hè, sao phải liều mình cho trẻ đi học”, anh Ngọc phân trần.

Đồng tình với quan điểm này, chị Nguyễn Minh Hà - phụ huynh có con học tại huyện Thanh Trì cho hay tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang diễn biến quá phức tạp với hàng nghìn ca mới mỗi ngày, trong đó rất nhiều trường hợp nhiễm trong cộng đồng và không rõ nguồn lây, rất nguy hiểm. Trong khi đó, đa số học sinh ý thức phòng dịch chưa tốt, nhu cầu giao tiếp lớn, sỹ số lớp học ở Hà Nội lại quá đông, gấp rưỡi, thậm chí là gần gấp đôi so với quy chuẩn, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Tôi rất vui mừng khi các con được tạm dừng đến trường và tiếp tục học trực tuyến vì nói thật lớp con tôi đến 1/3 học sinh F0, cô giáo bộ môn cũng F0 nên cho con đi học thời điểm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm”, chị Hà chia sẻ.

Lo lắng, bất an nên chị Hà cho hay được tin Hà Nội lùi kế hoạch đến trường, chị cảm thấy rất nhẹ lòng. 

Chiều 27/2 UBND thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội cho học sinh khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển từ học trực tiếp sang học online.

Theo đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 18 huyện, thị xã của Hà Nội sẽ chuyển học trực tuyến từ ngày 28/2 đến khi có thông báo mới.

UBND thành phố giao cho Sở GD&ĐT phối hợp với đơn vị cập nhật tình hình phòng chống dịch COVID-19 đồng thời hướng dẫn các địa phương, các trường linh hoạt chuyển trạng thái học tập từ trực tiếp sang trực tuyến bảo đảm không làm gián đoạn việc dạy và học của học sinh, giáo viên.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp giảm. Khối THPT giảm từ tỷ lệ trên 90% những ngày đầu xuống còn trên 75%; khối THCS còn hơn 77 % đến trường; học sinh tiểu học ở ngoại thành còn 79%. Nguyên nhân do số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội liên tục tăng cao, hàng nghìn học sinh, giáo viên trở thành F0. Nhiều phụ huynh không yên tâm nên cho con ở nhà học trực tuyến.

Nhiều trường, số lượng F0, F1 chiếm hơn một nửa, buộc ban giám hiệu phải cho những lớp này chuyển sang học trực tuyến 100%. Nhiều hiệu trưởng cho biết đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có khi phải xoay xở, tổ chức học trực tiếp khi không đủ giáo viên.

Ngày 23/2, Sở GD&ĐT dự kiến đề xuất với thành phố cho học sinh lớp 1 đến 6 nội thành trở lại trường vào tháng 3. Theo kế hoạch cũ, cấp tiểu học và lớp 6 nội thành Hà Nội được trở lại trường từ 21/2. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt và tỷ lệ phụ huynh đồng thuận chưa cao, UBND thành phố đã quyết định hoãn học trực tiếp với 400.000 học sinh lớp 1-6 ở 12 quận nội thành.

Trước đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 18 huyện, thị ngoại thành học trực tiếp từ 10/2; còn ở 12 quận nội thành vẫn tiếp tục học trực tuyến, theo quyết định của UBND thành phố. Học sinh từ lớp 7 đến 12 ở Hà Nội đã học trực tiếp kể từ 8/2.

Hoàng Thanh 

Bộ GD-ĐT: Bắt chước mạng, nhiều học sinh gây tổn thương bản thân

Sáng 8/6, Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn sử dụng tài liệu và bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên, nhân viên triển khai tư vấn tâm lý, công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục.

Thi lớp 10 Hà Nội: 7 thí sinh gãy tay, gãy chân phải hỗ trợ

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội có 7 thí sinh thuộc diện gãy tay, gãy chân cần được hỗ trợ khi tham gia kỳ thi tuyển sinh này.

Hà Nội dự kiến chi hơn 250 tỷ đồng nâng cấp Trường THPT Chu Văn An

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) dự kiến chi 251,6 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp Trường THPT Chu Văn An.

Bị 8 bạn cùng trường đánh nhập viện, nam sinh lỡ kỳ thi lớp 10

Sau khi bị một nhóm bạn đánh hội đồng, nam sinh Trần Văn V. phải nhập viện điều trị, không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đi tắm biển nam sinh lớp 9 bị đuối nước, tử vong

Trong lúc cùng nhóm bạn đi chơi, nướng đồ ăn trên biển, em T. xuống tắm và bị đuối nước. Thi thể nạn nhân xấu số được tìm thấy ngay trong đêm.

Vụ học sinh lớp 4 tử vong ở Hải Dương: Phát hiện sự cố về điện

Khu vực học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Thanh Bình (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) ngã xuống bất tỉnh đã có sự cố rò rỉ điện từ hệ thống màn hình LED ra khung với mức điện áp đo được là 220V.

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Đang cập nhật dữ liệu !