Hà Nội cho học sinh lớp 1-6 ngoại thành dừng học trực tiếp, phụ huynh đồng tình

Học sinh khối lớp 1-6 của 18 huyện, thị xã ngoại thành thành phố Hà Nội sẽ dừng đến lớp và chuyển sang học trực tuyến từ 28/2.

Nhận được thông báo học sinh lớp 1-6 ngoại thành dừng học trực tiếp, anh Nguyễn Quang Ngọc - phụ huynh có con đang học lớp 3 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) cho hay, vừa qua các trường học tiểu học ở ngoại thành cũng đã tổ chức cho học sinh đi học trở lại nhưng thực sự với vợ chồng anh thì mỗi ngày con đến trường là một ngày phập phồng lo lắng.

“Nghe con kể lớp bên cạnh, học sinh vừa đến trường thì có bạn trong lớp là F0, rồi lại nháo nhào test nhanh, chuyển học trực tuyến, nhiều học sinh tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa kể lớp có F0 kéo theo cả chục bạn cùng với các thầy cô giáo là F1. Do đó, tôi đồng tình với việc học trực tuyến đến… hết năm học”, anh Ngọc nói.

{keywords}
Học sinh chuyển học trực tuyến

Anh Ngọc cho rằng: “Các con còn quá nhỏ, chưa có ý thức tự bảo vệ mình trong suốt cả buổi học. Do đó, tôi xác định cho con học trực tuyến cả năm tại nhà chứ không muốn mạo hiểm cho con tới trường vào thời điểm này. Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm học, sau đó là nghỉ hè, sao phải liều mình cho trẻ đi học”, anh Ngọc phân trần.

Đồng tình với quan điểm này, chị Nguyễn Minh Hà - phụ huynh có con học tại huyện Thanh Trì cho hay tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang diễn biến quá phức tạp với hàng nghìn ca mới mỗi ngày, trong đó rất nhiều trường hợp nhiễm trong cộng đồng và không rõ nguồn lây, rất nguy hiểm. Trong khi đó, đa số học sinh ý thức phòng dịch chưa tốt, nhu cầu giao tiếp lớn, sỹ số lớp học ở Hà Nội lại quá đông, gấp rưỡi, thậm chí là gần gấp đôi so với quy chuẩn, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Tôi rất vui mừng khi các con được tạm dừng đến trường và tiếp tục học trực tuyến vì nói thật lớp con tôi đến 1/3 học sinh F0, cô giáo bộ môn cũng F0 nên cho con đi học thời điểm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm”, chị Hà chia sẻ.

Lo lắng, bất an nên chị Hà cho hay được tin Hà Nội lùi kế hoạch đến trường, chị cảm thấy rất nhẹ lòng. 

Chiều 27/2 UBND thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội cho học sinh khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển từ học trực tiếp sang học online.

Theo đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 18 huyện, thị xã của Hà Nội sẽ chuyển học trực tuyến từ ngày 28/2 đến khi có thông báo mới.

UBND thành phố giao cho Sở GD&ĐT phối hợp với đơn vị cập nhật tình hình phòng chống dịch COVID-19 đồng thời hướng dẫn các địa phương, các trường linh hoạt chuyển trạng thái học tập từ trực tiếp sang trực tuyến bảo đảm không làm gián đoạn việc dạy và học của học sinh, giáo viên.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp giảm. Khối THPT giảm từ tỷ lệ trên 90% những ngày đầu xuống còn trên 75%; khối THCS còn hơn 77 % đến trường; học sinh tiểu học ở ngoại thành còn 79%. Nguyên nhân do số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội liên tục tăng cao, hàng nghìn học sinh, giáo viên trở thành F0. Nhiều phụ huynh không yên tâm nên cho con ở nhà học trực tuyến.

Nhiều trường, số lượng F0, F1 chiếm hơn một nửa, buộc ban giám hiệu phải cho những lớp này chuyển sang học trực tuyến 100%. Nhiều hiệu trưởng cho biết đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có khi phải xoay xở, tổ chức học trực tiếp khi không đủ giáo viên.

Ngày 23/2, Sở GD&ĐT dự kiến đề xuất với thành phố cho học sinh lớp 1 đến 6 nội thành trở lại trường vào tháng 3. Theo kế hoạch cũ, cấp tiểu học và lớp 6 nội thành Hà Nội được trở lại trường từ 21/2. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt và tỷ lệ phụ huynh đồng thuận chưa cao, UBND thành phố đã quyết định hoãn học trực tiếp với 400.000 học sinh lớp 1-6 ở 12 quận nội thành.

Trước đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 18 huyện, thị ngoại thành học trực tiếp từ 10/2; còn ở 12 quận nội thành vẫn tiếp tục học trực tuyến, theo quyết định của UBND thành phố. Học sinh từ lớp 7 đến 12 ở Hà Nội đã học trực tiếp kể từ 8/2.

Hoàng Thanh 

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !