Gói 120.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, lãi suất bao nhiêu là hợp lý?

Giai đoạn cho vay gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, lãi suất cho vay khoảng 5-6% nên các gói tín dụng cho nhà ở xã hội lần này cũng chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% trở xuống sẽ phù hợp.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Bên cạnh đó, thông tin gói 120.000 tỷ đồng cũng dành cho phân khúc nhà ở xã hội được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố. 

Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở xã hội mong ngóng gói tín dụng sớm triển khai và có mức lãi suất ưu đãi để những người thu nhập thấp như gia đình mình có cơ hội mua nhà.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn SGO (SGO Group) đánh giá, dòng vốn này rất cần thiết cho thị trường trong bối cảnh hiện nay; nó sẽ tạo niềm tin, tâm lý tốt, hứng khởi. 

Ông Giang mong sớm có hướng dẫn cụ thể, có dòng vốn thiết thực vào thị trường càng sớm càng tốt. 

Giai đoạn cho vay gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, lãi suất cho vay khoảng 5-6% nên các gói tín dụng cho nhà ở xã hội lần này cũng chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% trở xuống sẽ phù hợp.

 Theo doanh nghiệp, mức lãi suất cho vay của gói tín dụng cho nhà ở xã hội chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% đổ xuống sẽ phù hợp. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Câu chuyện lãi vay còn liên quan đến giá thành làm ra sản phẩm. Giá thành sản phẩm sẽ tính theo lợi nhuận định mức của các chủ đầu tư cộng với các chi phí, nếu chi phí lãi vay cao hiển nhiên giá sẽ bị cộng vào trong tổng giá thành.

Quan trọng hơn, với các đối tượng khách hàng được mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là những người có thu nhập thấp; nếu lãi suất quá cao, người mua sẽ rất khó để cân đối tiền trả nợ khi mua nhà. Vì thế, nên tính ở mức vừa phải.

"Trước đây ở dự án chúng tôi phát triển người mua nhà phải trả cả gốc và lãi vay chỉ 3-4 triệu đồng mỗi tháng; giai đoạn này lạm phát, số tiền đó có thể lên mức 4-5 triệu đồng, người dân mới có thể mua được”, ông Giang nói.

“Giai đoạn trước, nhờ gói 30.000 tỷ đồng rất nhiều dự án nhà ở xã hội đã về đích, đảm bảo chất lượng, tiến độ bàn giao, đáp ứng nhu cầu thị trường".

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, với các gói tín dụng và hạ lãi suất cho vay sẽ làm giảm áp lực, căng thẳng cho doanh nghiệp, giảm áp lực vay mua nhà cho người dân. Từ đó, thị trường có xu hướng tích cực hơn.

“Tích cực hơn bao nhiêu còn phụ thuộc vào tỉ lệ giảm lãi suất của ngân hàng. Giảm lãi suất càng nhiều sẽ càng kích thích thị trường”, ông Đính nói.

Theo thông tin Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố, gói 120.000 tỷ đồng áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. Gói 12.000 tỷ cho vay cả người xây dựng và người mua nhà.

Còn theo Bộ Xây dựng, Bộ đề xuất gói 110.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay từ 5-6%.

Cũng chia sẻ với VietNamNet, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, gói 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ là một trong những gói tín dụng mang tính nhân văn, thúc đẩy hoạt động của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

“Vấn đề mất cân đối của thị trường bất động sản, đó là thừa bất động sản cao cấp và thiếu bất động sản giá rẻ phục vụ nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân. Với các gói tín dụng này cùng với sự quyết tâm của Chính phủ, các địa phương và sự vào cuộc của các chủ đầu tư lớn, thị trường bất động sản sẽ được tái cấu trúc nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu ở thực của đại đa số người dân. Từ đó, thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững trong tương lai”, ông Thịnh nói.

Vị chuyên gia này cũng hy vọng, với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và gói 110.000 tỷ đồng theo đề xuất của Bộ Xây dựng nếu sớm phê duyệt và triển khai sẽ khơi thông dòng vốn trên thị trường. Khi phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ phát triển, sẽ tạo cơ hội cho hoạt động của thị trường bất động sản ấm lên.

Nguyễn Lê

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.