Gói 120.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, lãi suất bao nhiêu là hợp lý?

Giai đoạn cho vay gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, lãi suất cho vay khoảng 5-6% nên các gói tín dụng cho nhà ở xã hội lần này cũng chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% trở xuống sẽ phù hợp.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Bên cạnh đó, thông tin gói 120.000 tỷ đồng cũng dành cho phân khúc nhà ở xã hội được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố. 

Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở xã hội mong ngóng gói tín dụng sớm triển khai và có mức lãi suất ưu đãi để những người thu nhập thấp như gia đình mình có cơ hội mua nhà.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn SGO (SGO Group) đánh giá, dòng vốn này rất cần thiết cho thị trường trong bối cảnh hiện nay; nó sẽ tạo niềm tin, tâm lý tốt, hứng khởi. 

Ông Giang mong sớm có hướng dẫn cụ thể, có dòng vốn thiết thực vào thị trường càng sớm càng tốt. 

Giai đoạn cho vay gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, lãi suất cho vay khoảng 5-6% nên các gói tín dụng cho nhà ở xã hội lần này cũng chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% trở xuống sẽ phù hợp.

 Theo doanh nghiệp, mức lãi suất cho vay của gói tín dụng cho nhà ở xã hội chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% đổ xuống sẽ phù hợp. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Câu chuyện lãi vay còn liên quan đến giá thành làm ra sản phẩm. Giá thành sản phẩm sẽ tính theo lợi nhuận định mức của các chủ đầu tư cộng với các chi phí, nếu chi phí lãi vay cao hiển nhiên giá sẽ bị cộng vào trong tổng giá thành.

Quan trọng hơn, với các đối tượng khách hàng được mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là những người có thu nhập thấp; nếu lãi suất quá cao, người mua sẽ rất khó để cân đối tiền trả nợ khi mua nhà. Vì thế, nên tính ở mức vừa phải.

"Trước đây ở dự án chúng tôi phát triển người mua nhà phải trả cả gốc và lãi vay chỉ 3-4 triệu đồng mỗi tháng; giai đoạn này lạm phát, số tiền đó có thể lên mức 4-5 triệu đồng, người dân mới có thể mua được”, ông Giang nói.

“Giai đoạn trước, nhờ gói 30.000 tỷ đồng rất nhiều dự án nhà ở xã hội đã về đích, đảm bảo chất lượng, tiến độ bàn giao, đáp ứng nhu cầu thị trường".

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, với các gói tín dụng và hạ lãi suất cho vay sẽ làm giảm áp lực, căng thẳng cho doanh nghiệp, giảm áp lực vay mua nhà cho người dân. Từ đó, thị trường có xu hướng tích cực hơn.

“Tích cực hơn bao nhiêu còn phụ thuộc vào tỉ lệ giảm lãi suất của ngân hàng. Giảm lãi suất càng nhiều sẽ càng kích thích thị trường”, ông Đính nói.

Theo thông tin Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố, gói 120.000 tỷ đồng áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. Gói 12.000 tỷ cho vay cả người xây dựng và người mua nhà.

Còn theo Bộ Xây dựng, Bộ đề xuất gói 110.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay từ 5-6%.

Cũng chia sẻ với VietNamNet, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, gói 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ là một trong những gói tín dụng mang tính nhân văn, thúc đẩy hoạt động của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

“Vấn đề mất cân đối của thị trường bất động sản, đó là thừa bất động sản cao cấp và thiếu bất động sản giá rẻ phục vụ nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân. Với các gói tín dụng này cùng với sự quyết tâm của Chính phủ, các địa phương và sự vào cuộc của các chủ đầu tư lớn, thị trường bất động sản sẽ được tái cấu trúc nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu ở thực của đại đa số người dân. Từ đó, thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững trong tương lai”, ông Thịnh nói.

Vị chuyên gia này cũng hy vọng, với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và gói 110.000 tỷ đồng theo đề xuất của Bộ Xây dựng nếu sớm phê duyệt và triển khai sẽ khơi thông dòng vốn trên thị trường. Khi phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ phát triển, sẽ tạo cơ hội cho hoạt động của thị trường bất động sản ấm lên.

Nguyễn Lê

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.