Vấn đề 100% thí sinh cân nhắc: Chọn ngành nghề vì theo đuổi đam mê hay lương “khủng”, có bố mẹ “chống lưng”?

Có rất nhiều bạn học sinh đang đứng trước việc phải đưa ra quyết định chọn ngành nhưng vẫn phân vân không biết lựa chọn theo sở thích bản thân hay theo ý muốn của gia đình. 

Hiện nay, vẫn còn không ít các bạn trẻ chọn nghề theo ý muốn của cha mẹ, bởi vì cha mẹ làm nghề gì lại định hướng cho con theo nghề đó. Lại có những bạn trẻ chọn nghề vì theo độ hot, có mức thu nhập “khủng” sau khi ra trường…

Vấn đề 100% thí sinh cân nhắc: Chọn ngành nghề vì theo đuổi đam mê hay lương “khủng”, có bố mẹ “chống lưng”?

Tư vấn về vấn đề nên chọn ngành, chọn nghề như thế nào, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết thí sinh nên chọn ngành nghề theo đúng sở thích cá nhân của mình, không nên chọn ngành theo sở thích của phụ huynh. Bởi lẽ, nhiều thí sinh chọn ngành theo ý kiến phụ huynh đã vô tình có lúc lâm vào cảnh mất phương hướng. Có những thí sinh học đến năm thứ 2 rồi mới cảm thấy không phù hợp ngành nghề và kiên quyết chuyển trường vì cảm thấy mình không thể đi tiếp ngành y.

Tất nhiên số này không nhiều, chỉ một vài trường hợp trong số 1.200-1.400 thí sinh trúng tuyển vào trường, nhưng từ đó có thể thấy, việc học tập trước hết nên dựa trên sở thích nguyện vọng của mình mới là tốt nhất cho các em sau này vì ngành nghề sẽ đi cùng các em suốt cả cuộc đời.

Với ngành y khoa, sinh viên sẽ học 6 năm, tốt nghiệp cũng chỉ mới là giai đoạn bước vào đời. Sau đó, sinh viên còn phải học thêm 2-3 năm chuyên khoa hoặc cao học mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Bằng bác sĩ sau 6 năm cũng chưa thể hành nghề được đủ thấy thời gian dài các em ngồi trên ghế giảng đường và để có tình yêu với nghề buộc các em phải thực sự thích nó.

Không chỉ ngành y mà những ngành khác, trường khác cũng có không ít học sinh chọn ngành, chọn trường dưới sự tác động của ba mẹ, bạn bè chứ không phải là ngành học mà mình mong muốn. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc đời, tới tương lai của bản thân học sinh.

Thực tế là rất nhiều em vẫn còn chưa định hướng được mình sẽ học gì, làm gì, và để chọn ngành đúng cần phải trả lời những câu hỏi gì để hiểu rõ bản thân có phù hợp hay không? Có em lại chỉ quan tâm đến ngành có lương cao, trong khi có em chọn vì thấy hay hay thích thích, điều này là không nên.

 

Thí sinh nên coi những ý kiến từ phụ huynh, gia đình, bạn bè chỉ là lời khuyên để mình tham khảo, còn quyết định cuối cùng là ở bản thân. Hãy thật sự nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này và xác định đâu là ngành học yêu thích, đâu là đam mê mà mình muốn theo đuổi đến cùng.

Với ngành nghề mình yêu thích, bạn sẽ không phải chịu áp lực trong việc học, vì sự đam mê ấy sinh ra nỗ lực để chúng ta có thể vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Vì thế, những ngày trên giảng đường của bạn cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong học tập và sáng tạo.

Hơn nữa, thí sinh cũng đừng quá lo lắng hay suy nghĩ nhiều về ngành học của mình không nằm trong số đông mọi người lựa chọn, bởi có thể sau này ngành đó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, hãy cứ lựa chọn ngành mà bạn đam mê, hãy sống một cuộc sống đúng nghĩa là của mình.

Chọn ngành, nghề phải phù hợp sở thích và khả năng, bạn mới có thể phát huy năng lực và hết mình vì công việc. Đừng để phải nuối tiếc khi lỡ chọn sai nghề!

Thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7-8/7/2021

Thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7-8/7/2021

PGS.TS Phạm Quốc Khánh, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, dự kiến ngày 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021. Các em sẽ thi trong hai ngày 7 và 8/7. Thí sinh thi dự phòng ngày 9/7.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.