Sự thật về ngành học bị đồn đại không dành cho nữ sinh

Hiện nay, ngành Kỹ thuật ô tô được coi là một trong số những ngành rất hot, cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, một số thí sinh thắc mắc ngành này có phù hợp với nữ giới?

TS.Nguyễn Anh Ngọc - Trưởng khoa Công nghệ ô tô (ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho biết, thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật ô tô rất lớn. Bởi lẽ, công nghiệp càng phát triển, đời sống càng nâng cao, nhu cầu sử dụng ô tô rất lớn nhất là tại các khu đô thị.

Theo thống kê tại trường ĐH Công nghiệp, tỷ lệ sinh viên ngành kỹ thuật ô tô có việc làm sau một năm tốt nghiệp đạt tới 95%, thậm chí có những khóa tỷ lệ tốt nghiệp đạt 98%.

TS. Nguyễn Anh Ngọc cho biết hiện nay với ngành Kỹ thuật ô tô, các bạn nữ cũng có thể phát huy sở trường, năng lực của mình.

Nhiều vị trí công việc như cố vấn dịch vụ, khối kho vận, quản lý logistic vận tải… vừa cần kiến thức kỹ thuật vừa cần kỹ năng mềm dẻo của lĩnh vực dịch vụ phù hợp với nữ giới.

Sự thật về ngành học bị đồn đại không dành cho nữ sinh
Nếu đam mê thì nữ giới cũng có thể học ngành Kỹ thuật ô tô.

Ngoài ra, lĩnh vực kỹ thuật cũng cần nữ giới bởi họ có nhiều ưu điểm mà nam giới kỹ thuật không có được.

Cụ thể như nữ học về kỹ thuật máy móc khi ra trường không nhất thiết phải làm việc trực tiếp với máy móc, họ có thể làm các công việc bổ trợ như: giám sát sản xuất, tư vấn dịch vụ, sale, bộ phận quản lý chất lượng sản phẩm hay có thể làm kỹ sư quy trình (một dạng kỹ sư quản quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng hóa đầu ra).

 

Con gái mà học ngành ô tô thì phải có nghị lực, yêu thích nghề và có nhiều đặc tính khác như tự tin, tự lập, có quan điểm.... Nếu các bạn nữ thật sự đam mê ngành kỹ thuật thì cứ yên tâm để theo học.

Về lo ngại ngành kỹ thuật ô tô sắp tới sẽ bị robot thay thế, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, đúng là hiện nay rất nhiều ngành nghề đã robot hóa. Ví dụ tại nhà máy Samsung, việc lắp màn hình tinh thể lỏng do robot thực hiện 100%. Rồi trong hệ thống Internet vạn vật (IoT), robot có thể quản lý cả phân xưởng.

"Tuy nhiên, con người vẫn có tác động lớn, con người giữ vai trò là người lập trình, thiết kế quy trình cho robot thực hiện. Việc bảo trì, bảo dưỡng robot đều có bàn tay con người, nhiều công đoạn robot chưa thể thay thế nên thí sinh yên tâm", Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Trong khi đó, TS Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ: "Thí sinh không cần lo robot thay thế con người. Robot xuất hiện tất nhiên sẽ kéo theo ngành nghề mới xuất hiện.

Ví như một chiếc ô tô có cả hệ thống lạnh, hệ thống thông minh, hệ thống tự động hóa, cơ khí, động lực. Quan tâm đến ngành kỹ thuật, các em hiểu rằng để lắp ráp một chiếc ô tô cần đến nhiều ngành nghề, kể cả sản xuất bu lông, dây điện. Đất nước phát triển, cũng như Y Dược, ngành Kỹ thuật ô tô luôn “hot” nên nếu các em yêu thích thì cứ tự tin đăng  ký ngành này”.

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được mệnh danh là ngành học của tương lai với thu nhập "khủng" trong khi đó tại Việt Nam theo báo cáo nhân lực AI hiện cũng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường. 

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Dùng trực thăng chở giám thị và đề thi ra Côn Đảo
icon

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ dùng máy bay trực thăng để vận chuyển đề thi và 19 cán bộ coi thi ra điểm trường Võ Thị Sáu ở Côn Đảo.

 
 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
 
Học sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đúng kế hoạch
icon

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ chính thức bắt đầu. Vậy, học sinh TP.HCM có dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 không?

 
 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.

 
 
Nghẹn ngào đọc bài tập về nhà có 'hạn nộp suốt cuộc đời' của cô giáo Toán
icon

Khoảnh khắc chia tay giữa giáo viên và các bạn học sinh cuối cấp 3 khiến nhiều người xúc động.

 
Cô giáo giấu nước mắt khi tạm biệt đám học trò lớp 12 trong tiết học cuối cùng
icon

Giơ tay vẫy chào để thay lời tạm biệt, nữ giáo viên vội vàng giấu đi giọt nước mắt lưu luyến đám học trò của mình.

 
Đề xuất cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học
icon

Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên số lượng thí sinh F2 dự kiến phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.

 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
Bộ GD-ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ 'cô giáo nhét giẻ vào miệng học sinh'
icon

Những ngày qua, vụ clip cháu bé bị nhét giẻ vào miệng tại một lớp mầm non ở Thái Bình vẫn đang gây xôn xao dư luận.