Sự thật về ngành học bị đồn đại không dành cho nữ sinh

Hiện nay, ngành Kỹ thuật ô tô được coi là một trong số những ngành rất hot, cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, một số thí sinh thắc mắc ngành này có phù hợp với nữ giới?

TS.Nguyễn Anh Ngọc - Trưởng khoa Công nghệ ô tô (ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho biết, thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật ô tô rất lớn. Bởi lẽ, công nghiệp càng phát triển, đời sống càng nâng cao, nhu cầu sử dụng ô tô rất lớn nhất là tại các khu đô thị.

Theo thống kê tại trường ĐH Công nghiệp, tỷ lệ sinh viên ngành kỹ thuật ô tô có việc làm sau một năm tốt nghiệp đạt tới 95%, thậm chí có những khóa tỷ lệ tốt nghiệp đạt 98%.

TS. Nguyễn Anh Ngọc cho biết hiện nay với ngành Kỹ thuật ô tô, các bạn nữ cũng có thể phát huy sở trường, năng lực của mình.

Nhiều vị trí công việc như cố vấn dịch vụ, khối kho vận, quản lý logistic vận tải… vừa cần kiến thức kỹ thuật vừa cần kỹ năng mềm dẻo của lĩnh vực dịch vụ phù hợp với nữ giới.

Sự thật về ngành học bị đồn đại không dành cho nữ sinh
Nếu đam mê thì nữ giới cũng có thể học ngành Kỹ thuật ô tô.

Ngoài ra, lĩnh vực kỹ thuật cũng cần nữ giới bởi họ có nhiều ưu điểm mà nam giới kỹ thuật không có được.

Cụ thể như nữ học về kỹ thuật máy móc khi ra trường không nhất thiết phải làm việc trực tiếp với máy móc, họ có thể làm các công việc bổ trợ như: giám sát sản xuất, tư vấn dịch vụ, sale, bộ phận quản lý chất lượng sản phẩm hay có thể làm kỹ sư quy trình (một dạng kỹ sư quản quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng hóa đầu ra).

 

Con gái mà học ngành ô tô thì phải có nghị lực, yêu thích nghề và có nhiều đặc tính khác như tự tin, tự lập, có quan điểm.... Nếu các bạn nữ thật sự đam mê ngành kỹ thuật thì cứ yên tâm để theo học.

Về lo ngại ngành kỹ thuật ô tô sắp tới sẽ bị robot thay thế, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, đúng là hiện nay rất nhiều ngành nghề đã robot hóa. Ví dụ tại nhà máy Samsung, việc lắp màn hình tinh thể lỏng do robot thực hiện 100%. Rồi trong hệ thống Internet vạn vật (IoT), robot có thể quản lý cả phân xưởng.

"Tuy nhiên, con người vẫn có tác động lớn, con người giữ vai trò là người lập trình, thiết kế quy trình cho robot thực hiện. Việc bảo trì, bảo dưỡng robot đều có bàn tay con người, nhiều công đoạn robot chưa thể thay thế nên thí sinh yên tâm", Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Trong khi đó, TS Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ: "Thí sinh không cần lo robot thay thế con người. Robot xuất hiện tất nhiên sẽ kéo theo ngành nghề mới xuất hiện.

Ví như một chiếc ô tô có cả hệ thống lạnh, hệ thống thông minh, hệ thống tự động hóa, cơ khí, động lực. Quan tâm đến ngành kỹ thuật, các em hiểu rằng để lắp ráp một chiếc ô tô cần đến nhiều ngành nghề, kể cả sản xuất bu lông, dây điện. Đất nước phát triển, cũng như Y Dược, ngành Kỹ thuật ô tô luôn “hot” nên nếu các em yêu thích thì cứ tự tin đăng  ký ngành này”.

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được mệnh danh là ngành học của tương lai với thu nhập "khủng" trong khi đó tại Việt Nam theo báo cáo nhân lực AI hiện cũng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường. 

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xóa sổ bệnh thành tích, giả dối thì mới có chất lượng giáo dục thật
icon

Việc đánh giá trong giáo dục hiện nay phải đánh giá dựa vào sự hài lòng, sự vui vẻ của học sinh chứ không chỉ dựa vào số lượng tỉ lệ học sinh khá, giỏi hay 100% học sinh lên lớp. 

 
 
Nam sinh Lào Cai từng gây sốt vì ngủ quên được CSGT đến nhà đưa đi thi bất ngờ xin... nghỉ học
icon

Sự cố ngủ quên khi đi thi từng khiến nam sinh Lào Cai nổi tiếng bất đắc dĩ trên mạng xã hội. Học sinh này có lực học rất khá, nhưng mới đây đã xin nghỉ học ngành thiết kế đồ họa để chuyển sang ngành học khác.

 
 
Tôi bất an khi con đến lớp: Bộ Giáo dục có ngăn chặn được tình trạng học sinh đánh bạn?
icon

Hàng chục vụ bạo lực học đường được phát hiện, có vụ học sinh mang dao bầu đến trường đoạt mạng bạn ngay ở Hà Nội chứ không đâu xa... khiến những phụ huynh như tôi vô cùng bất an

 
 
Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'
icon

Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

 
 
'Táo Quân' Tự Long đưa con gái đi thi lớp 1, dân tình chỉ ra 1 điều nghiêm trọng gia đình phải thay đổi ngay
icon

Nhìn vào dáng đứng của con gái út, nhiều người đã khuyên gia đình danh hài Tự Long cần sớm có biện pháp giúp đỡ cô bé.

 
 
Hà Nội “chốt” việc cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022.

 
Một khối bê tông bất ngờ rơi xuống sân trường mầm non ở quận 4
icon

Một khối bê tông lớn bất ngờ rớt xuống sân Trường mầm non Ban Mai (quận 4).

 
Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
icon

So với giá sách giáo khoa năm 2020, giá một bộ sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay theo công bố của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng khá cao.

 
Ước mơ làm sĩ quan chỉ huy, thí sinh nên thi vào trường quân đội nào?
icon

Trao đổi với Infonet, Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả các trường quân đội sẽ đào tạo sinh viên để ra trường đúng theo mục tiêu ban đầu mà các em đăng ký.

 
Tuyển sinh đại học 2021: Giải đáp nhiều mối lo “mất ăn mất ngủ” của thí sinh
icon

Hôm nay (11/4), hơn 15.000 người đã có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội.