Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức thi sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhiều địa phương đã chủ động lùi thời gian tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Tại TP.HCM, trưa 30/5, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết địa phương này chính thức tạm hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6 tới cho đến khi có thông báo mới cho dù các quy trình cho kỳ tuyển sinh đã gần hoàn tất.

Theo đó, hiện nay hội đồng ra đề, in sao đề thi tại TP.HCM cũng đã được cách ly. Tính đến nay đã hoàn thành 3/4 đề thi, đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn thành, đóng thùng và đợi đúng ngày 1/6 sẽ chuyển đến các quận, huyện và TP.Thủ Đức.

"Sở GĐ-ĐT đề xuất dời kỳ thi, tổ chức từ ngày 22 – 24/6. Tùy tình hình dịch Covid-19, nếu đỡ phức tạp có thể tổ chức thi và việc này do TP.HCM toàn quyền quyết định", ông Sơn cho biết.

Tại Thái Bình, ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết trước ảnh hưởng của dịch, UBND tỉnh Thái Bình đã đồng ý điều chỉnh lịch thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trên địa bàn. Đây là giải pháp kịp thời, thiết thực trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp mà học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang phải tạm dừng đến trường.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 với trường chuyên được lùi từ ngày 27-28/5 sang ngày 5-6/6. Đối với thi tuyển sinh lớp 10 đại trà, thí sinh sẽ lùi thi từ ngày 8-9/6/2021 sangngày 19-20/6.

TP Đà Nẵng cũng quyết định lùi ngày thi lớp 10 năm 2021. Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 diễn ra ngày 3-5/6.  Tuy nhiên do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi sẽ diễn ra ngày 15-17/6.

Thí sinh có mặt tại điểm thi lúc 9h30 ngày 14/6 để làm thủ tục. Thí sinh thi chuyên có mặt tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn 7h ngày 17/6 để dự thi.

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?
Ảnh có tính chất minh họa

Ngoài ra, hiện nay một số địa phương như như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Điện Biên, đã quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

 

Ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, trước đó, tỉnh dự kiến tổ chức kỳ thi ngày 3-4/6, nay lùi kỳ thi từ 7-10 ngày so với dự kiến. Có thể, địa phương sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 gồm học sinh đủ điều kiện dự thi và đợt 2 cho thí sinh liên quan đến dịch chưa thể dự thi đợt 1.

“Điều quan trọng là giữ sự an toàn cho học sinh, do đó, đợt 2 của kỳ thi sẽ được tính toán tổ chức khi địa phương không còn học sinh liên quan đến các trường hợp F1, F2”, ông Nam nói.

Riêng Hà Nội vẫn dự định tổ chức thời gian thi tuyển sinh lớp 10 theo đúng kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi thành phố từ nay đến khi hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý học sinh, cán bộ, giáo viên. Trong thời gian này, kể cả các ngày nghỉ, nếu giáo viên, học sinh đi ra ngoài thành phố phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị hoặc lãnh đạo cấp trên, phải báo cáo lại khi trở về thành phố, đồng thời khai báo y tế online trong vòng 24 giờ.

Dịch bệnh chưa biết kéo dài tới khi nào nên vấn đề đặt ra là nên lùi bao lâu để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT không bị chồng chéo ảnh hưởng đến nhân lực coi thi, cơ sở vật chất kỹ thuật về đề thi và phòng thi?

Khó khăn lớn nhất của việc lùi ngày thi tuyển sinh lớp 10 là gây ra sự chồng chéo dẫn đến gây khó khăn khi hai kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT quá sát ngày nhau.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến tổ chức từ ngày 6 - 9/7. Như vậy từ nay đến khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn vỏn vẹn hơn một tháng. Trong khi đó, việc tổ chức thi, chấm bài và công bố điểm của kỳ thi tuyển sinh 10 cũng mất khá nhiều thời gian từ khi tổ chức, chấm bài và công bố điểm khoảng10 - 12 ngày.

Theo nhiều giáo viên, nếu kiểm soát tốt dịch bệnh thì khoảng cách giữa hai kỳ thi nên là khoảng 15- 20 ngày là hợp lý, nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu dẫn đến hai kỳ thi sát nhau thì giáo viên sẽ rất vất vả trong khâu trông thi, chấm thi, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phương án cho thí sinh F0, F1, F2 thế nào?

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phương án cho thí sinh F0, F1, F2 thế nào?

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết những thí sinh F0, F1, F2 đang bị cách ly hoặc điều trị bệnh có thể sẽ được tổ chức thi vào lớp 10 đợt sau.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
icon

Ngoài những nguyên nhân khách quan về hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới việc học trực tuyến thì còn một trở ngại lớn khác chính là sự thiếu tự tin tương tác, học thụ động của học sinh.

 
 
Hà Nội: Tranh cãi học sinh lớp 1 trường tư học online 6 tiết/ngày
icon

Trước lịch học trực tuyến 6 tiết/ngày của học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh có các ý kiến trái chiều

 
 
Đại học tung học bổng hỗ trợ tân sinh viên nhập học thời dịch bệnh
icon

Nhiều trường đại học công bố chính sách học bổng tuyển sinh năm 2021 với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, hỗ trợ thí sinh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 
 
Muôn màu sinh viên 'mắc kẹt' ở Hà Nội: Người ăn cơm cá khô, người tranh thủ kiếm tiền
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được hơn 1,5 tháng. Những sinh viên ở lại TP đang vượt qua những ngày này như thế nào?

 
 
Hiệu trưởng đứng cạnh thùng rác 'xin' thức ăn thừa của học sinh, nghe lý do ai cũng cảm động
icon

Cảnh tượng hiệu trưởng đứng ngay cạnh thùng rác để ăn đồ thừa do học sinh bỏ lại khiến cho nhiều người không thể tin nổi.

 
 
Cố gắng khắc phục hạn chế của dạy và học trực tuyến
icon

Năm học 2021- 2022 bắt đầu trong điều kiện vô cùng đặc biệt do dịch bệnh, nhiều địa phương cho học sinh học trực tuyến ngay sau ngày khai giảng.

 
Học trực tuyến gặp khó... cần ló cái khôn!
icon

Không thể vì khó khăn mà trì hoãn việc học tập cũng như phát triển khôn lớn của trẻ.

 
'Bi hài' học trực tuyến 2 tiết bị đẩy ra 9 lần: Ngành giáo dục còn phương án khác
icon

Sau lễ khai giảng trực tuyến, ngày 6/9 hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học theo một cách đặc biệt là học trực tuyến.

 
Người tự xưng là giảng viên lăng mạ tổ phòng chống dịch: Trường ĐH nói gì?
icon

Tối 5/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông mặc áo phông, quần cộc lớn tiếng chửi bới tổ công tác phòng dịch Covid-19. Đáng nói, người này tự xưng là giảng viên Đại học Thủ đô.

 
Hà Nội chủ trương giảm 50% học phí, con tôi học tư thục sẽ được giảm 5/10 triệu đồng mỗi tháng phải không?
icon

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về việc giảm 50% học phí cả năm học 2021 - 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục, trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.