Lực học trung bình có cơ hội học nghề y dược?

Đào tạo nghề chăm sóc sức khỏe cho học sinh từ cấp THCS rất có tương lai. Nếu lực học trung bình, học sinh cần phải chăm chỉ hơn.

TS Lương Tâm Uyên - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Ngành y dược đòi hỏi chuyên môn sâu, kiến thức, kĩ năng nghề chăm sóc sức khỏe, nếu sai sót sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Với ngành y dược, số thí sinh muốn theo ngành tương đối nhiều hơn với ngành khác nhưng để đảm bảo kiến thức tối thiểu thì các em phải yêu ngành, yêu nghề.

Với lực học trung bình, tốt nghiệp THPT có thể theo học nghề được rồi, tuy nhiên cần phải chăm chỉ hơn. Như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ưu tiên học sinh khá, giỏi đăng ký học ngành này bằng cách có chế độ học bổng để thu hút học sinh giỏi đến với nghề”.

Về vấn đề học phí ngành y tăng cao khiến không ít học sinh lo lắng, TS Lương Tâm Uyên cho biết, nhìn chung học nghề ngành này thì học phí có nhỉnh hơn các ngành khác vì thực tế ở đây phần thực hành phải tốt hơn ngành nghề khác mới có kĩ năng hành nghề. Đối với ngành nghề này học phí theo quy định nhưng có thu thêm.

Lực học trung bình có cơ hội học nghề y dược?
Ảnh minh họa

Đào tạo nghề chăm sóc sức khỏe cho học sinh THCS rất có tương lai. Bởi lẽ, ngành này không bao giờ bị lỗi thời, ở bất cứ nơi đâu thì chăm sóc sức khỏe cũng là dịch vụ được người dân quan tâm.

Theo TS Lương Tâm Uyên quan trọng là làm sao định hướng nghề nghiệp cho các em ngay từ cấp THCS để các em không bị lỡ các cơ hội học nghề. “Hiện nay, các ngày hội tuyển sinh tổ chức ở các trường THPT chứ không có ở các trường THCS. Vì thế, cần làm ngày hội tuyển sinh với các trường THCS. Làm sao để phụ huynh và học sinh được định hướng là việc học nghề theo chương trình này cơ hội bằng cấp của các em là như nhau, các em được dự tuyển, thi tuyển vào cơ quan bằng cấp như nhau”, TS Lương Tâm Uyên cho hay.

 

Với nghề y dược học sinh đi học từ chương trình 9+ vẫn có thể đi học lên tiếp đến hệ cao đẳng và cao hơn nữa.

“Tôi mong rằng các phụ huynh hãy định hướng cho các em từ khi còn nhỏ, từ bậc THCS. Các em có thể học nghề từ sau khi tốt nghiệp THCS. Hoặc sau khi tốt nghiệp THPT, các em có thể nhận thức và đi theo lựa chọn của mình. Đặc biệt là các em học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, tránh suy nghĩ áp đặt bắt buộc phải vào đại học”, TS Lương Tâm Uyên cho hay.

Về thắc mắc sinh viên thực tập có được trả lương không, TS Lương Tâm Uyên cho hay, do đặc thù của ngành nghề y dược, các em muốn cống hiến và muốn được học hỏi nên không yêu cầu trả lương.

“Việc liên kết với doanh nghiệp mang lợi ích cho hai bên. Nếu không liên kết thì không đảm bảo chất lượng. Lợi ích từ việc liên kết chính là xây dựng chương trình đào tạo, giảng viên, cơ sở vật chất… Đối với ngành y dược chỉ 20% là lý thuyết còn lại là thực hành. Phần thực hành các trường sẽ phối hợp với các bệnh viện, công ty thuốc để sinh viên có điều kiện học hỏi, thực tập.

Theo thống kê lĩnh vực y, dược, chăm sóc sức khoẻ con người vẫn đang thiếu rất nhiều nhân lực nhất là nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay thì cơ hội việc làm cho các em rất lớn. Ngoài ra những ngành đi xuất khẩu lao động như điều dưỡng chẳng hạn thì đang rộng cửa. Ngoài kĩ năng nghề nghiệp thì chúng tôi chú trọng việc giảng dạy ngoại ngữ để giúp các em có điều kiện làm việc ở nước ngoài”, TS Lương Tâm Uyên cho hay.

Chương trình 9+ là chương trình đào tạo song hành, lý thuyết và học nghề cùng trong nhà trường cho học sinh tốt nghiệp THCS, các em có thể được học song song văn hóa và nghề. Kết thúc năm học đó cao nhất là có bằng cao đẳng và thấp nhất là trung cấp và được công nhận tốt nghiệp để học cao hơn nữa.

 Hoàng Thanh

Chủ đề :

đào tạo nghề

 
List comment
 
 
Để không bị mất điểm khi làm bài thi Ngữ văn vào lớp 10
icon

Xác định sai yêu cầu đề bài, trả lời thiếu trọng tâm, không tuân thủ các nguyên tắc trình bày… là những điều học sinh cần tránh khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10. 

 
 
Ninh Bình: Đã tìm ra quán quân cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Vượt qua nhiều thí sinh, em Phạm Thu Thủy, học sinh lớp 8 trường THCS Liên Sơn trở thành quán quân cuộc thi 'Em yêu biển đảo quê hương' năm 2020 tổ chức tại Ninh Bình.

 
 
Đà Nẵng: Cháy phòng học nhạc của trường THCS giữa trưa nắng gắt
icon

Trưa 26/6, một vụ cháy đã xảy ra tại trường THCS Lê Hồng Phong (số 36 Hải Sơn, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

 
 
Những ngành học lạ tai ở một trường đại học nằm trong Viện hàn lâm
icon

Nằm trong khuôn viên của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt- Pháp) có nhiều ngành học rất lạ tai.

 
 
Hướng dẫn cách làm bài điền từ đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh
icon

Để ghi trọn điểm dạng điền từ bài đọc hiểu trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10, học sinh cần nắm chắc các chủ đề ngữ pháp và trau dồi vốn từ vựng.

 
 
Học phí ngành Y: 68 triệu/năm trường vẫn lỗ, giảng viên giỏi 'dọa' ra đi
icon

Hiệu trưởng ĐH Y Dược nói với mức học phí 68 triệu đồng/năm trường còn chưa tính đủ chi phí, vẫn lỗ. Trong khi Hiệu trưởng ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết trường tư trả lương gấp 10 lần, giảng viên giỏi nói thẳng tình hình này, họ sẽ đi.

 
Đà Nẵng: Đầu tư thí điểm hệ thống camera thông minh cho các trường THPT
icon

Ngày 25/6, Phòng Khoa giáo – Văn xã (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thí điểm hệ thống camera thông minh cho các trường THPT.

 
Thái Bình: Học sinh vừa học vừa bịt mũi vì mùi hôi thối bủa vây
icon

Hàng nghìn học sinh xã Đồng Tiến (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên từ khu vực trang trại chăn nuôi của... huyện bên cạnh.

 
Làm sao tăng cơ hội trúng tuyển ĐH Y Hà Nội 2020?
icon

Những thắc mắc liên quan đến tuyển sinh vào Đại học Y Hà Nội, làm sao tăng cơ hội trúng tuyển, điểm chuẩn 2020 sẽ thay đổi ra sao… sẽ được GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội giải đáp.

 
Hai trường Việt Nam lọt vào nhóm 150 đại học trẻ chất lượng nhất thế giới
icon

Sáng 24/6, Tổ chức xếp hạng đại học QS công bố kết quả xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021. Việt Nam có 2 đại diện lọt vào danh sách này là Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.