Không dạy trực tuyến cho trẻ mầm non

Dịch bệnh với những diễn biến phức tạp đã khiến khối học sinh mầm non tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nghỉ học dài ngày, để sẵn sàng năm học mới một số trường mầm non tư thục đã cho các em học trực tuyến.

Gần đây, một số trường mầm non tư thục trên địa bàn Hà Nội đã cho các lớp từ nhà trẻ đến các lớp lớn hơn học trực tuyến. Giờ học linh động theo thời gian rảnh của phụ huynh, buổi sáng từ 9h-9h30 hoặc buổi chiều từ 15h30-16h, với thời lượng khoảng 2-3 tiết/tuần. Các buổi học trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh.

Tại một lớp mẫu giáo lớn, cô giáo điểm danh để biết hôm nay vắng những bạn nào. Sau đó, cô trò chuyện, hỏi thăm các con ăn sáng chưa, ở nhà có ngoan không... Cô cũng không quên nhắc các con ngồi xa màn hình và bắt đầu tiết học.

Tuy nhiên, theo quan sát một số lớp học online của học sinh mầm non 3 tuổi thì các bé không mấy hào hứng với việc học, thậm chí còn chưa hiểu đó là một tiết học.

Chị Nguyễn Thị Hà - phụ huynh có con học trực tuyến bậc mầm non cho hay: “3 tuổi, các con còn quá nhỏ để hiểu khái niệm học trực tuyến. Có bạn không thích học thì khóc ầm lên và đòi mẹ mở ti vi, vậy là lớp học như một cái chợ vỡ.

Kiến thức thì cũng không có gì nhiều, đơn giản là cô chỉ theo những tấm tranh ảnh và hỏi các con đồ vật gì trong tranh, những kiến thức này bố mẹ đều có thẻ hướng dẫn con tại nhà mà không cần học trực tuyến”.

Không dạy trực tuyến cho trẻ mầm non
Ảnh minh họa

Nhiều người thừa nhận dạy online cho trẻ mầm non là việc không dễ dàng, bởi các bé hiếu động, không tập trung ngồi một chỗ nên học theo hình thức này rất khó tiếp thu. Hơn nữa, dạy online ở bậc học này không khả thi khi việc ngồi trước màn hình máy tính hay điện thoại lâu sẽ ảnh hưởng đến thị giác cũng như sự phát triển não bộ của trẻ.

 

Theo chỉ thị thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết năm học mới 2021-2022 toàn ngành cần chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học mới linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến, hoặc căn cứ tình hình tại địa phương để tổ chức lễ khai giảng an toàn, gọn nhẹ, thiết thực. Ngoài ra, việc tận dụng thời gian tổ chức dạy học trực tuyến khi dịch bệnh được kiểm soát cũng được nêu trong chỉ thị.

“Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể tổ chức học trực tiếp, các cơ sở giáo dục sẽ dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, đồng thời đảm bảo chất lượng giáo dục.

Lưu ý các trường không tổ chức dạy trực tuyến với cấp mầm non, chỉ hướng dẫn, phối hợp với phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ tại nhà”, Bộ trưởng lưu ý.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thì các địa phương cũng cần quan tâm công tác tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng dạy trực tuyến cho giáo viên, đồng thời xây dựng nền tảng dạy học, hệ thống bài giảng chuẩn hóa để tăng cường khả năng tự học cho học sinh, sinh viên.

Trong điều kiện dịch bệnh, các cơ sở giáo dục cần cắt giảm và tiết kiệm chi phí để giữ ổn định, không tăng học phí, có chính sách hỗ trợ miễn giảm, giãn thời gian đóng học phí cho học sinh. Với những học sinh hoàn cảnh khó khăn, các địa phương phải hỗ trợ sách giáo khoa kịp thời, không để tình trạng lạm thu xảy ra.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

học trực tuyến

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!

 
 
Cô giáo chủ nhiệm bật khóc vì món quà 'có 1-0-2' của học sinh lớp 12
icon

Trong buổi học cuối cùng, cô giáo đã dành cho cả lớp 1 món quà đặc biệt, song, chính các bạn học sinh đã khiến cô xúc động nghẹn ngào vì điều bất ngờ này

 
 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.

 
Tiệm cắt tóc “không đồng” của thầy hiệu trưởng
icon

Ở tiệm cắt tóc “không đồng” tại Trường TH Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM), thợ cắt tóc là thầy hiệu trưởng, học sinh là những vị khách quen…