Cô giáo Khmer 12 năm dạy học trò nghèo: Ngoài tình yêu nghề còn có những bài học cuộc đời

Suốt 12 năm qua cô giáo người dân tộc Khmer có tên Thị Chanh Sóc The (Trường tiểu học Thạnh Yên 2, U Minh Thượng, Kiên Giang) vẫn miệt mài gieo con chữ, chăm sóc tận tình cho các em nhỏ đồng bào người dân tộc Khmer.

12 năm đồng hành cùng ngành giáo dục là từng ấy năm cô The sống và làm việc bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu vô tận với những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô giáo Khmer 12 năm dạy học trò nghèo: Ngoài tình yêu nghề còn có những bài học cuộc đời
Hình ảnh cô Thị Chanh Sóc The bên học trò của mình.

Chia sẻ với Infonet, cô giáo Thị Chanh Sóc The cho biết học sinh của cô hơn 90% là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn. Vì lẽ đó, học sinh đến lớp không có dép để mang, không có áo trắng để mặc là chuyện rất bình thường nơi đây.

Do là học sinh người dân tộc nên đa số các em còn rụt rè, nhút nhát chưa thành thạo tiếng phổ thông để giao tiếp, nhất là khi lớp học một buổi/ ngày. Một số em không phát âm chuẩn do ảnh hưởng tiếng mẹ đẻ. 

Có những em đã đến giờ đi học mà còn ở ngoài đồng bắt cá, mò ốc, bắt những con vộp lá để phụ giúp gia đình.

Đó đều là những khó khăn trong quá trình công tác của tôi.

Cũng có những gia đình không nhiệt tình trong việc cho con đến trường vì họ nghèo quá. Tôi sẵn sàng chia sẻ, vận động làm sao để mỗi ngày học sinh đều đến lớp đầy đủ”, cô The nói.

Cô giáo Khmer 12 năm dạy học trò nghèo: Ngoài tình yêu nghề còn có những bài học cuộc đời
Chân dung cô giáo Thị Chanh Sóc The

Với cô The, có lẽ, điều khiến cô vui và hạnh phúc nhất khi chọn nghề giáo là được tiếp xúc với những đứa trẻ. Những đứa trẻ ấy ở nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng đều rất thích thú đến lớp, đều rất chăm chú trong mỗi bài giảng. Điều đó tạo cho cô The thêm động lực yêu nghề dù hơn 12 năm công tác là từng ấy thời gian trải qua khó khăn.

Tuy nghề nhà giáo không đem lại cho tôi nguồn thu nhập lớn như những bạn bè cùng trang lứa nhưng tôi chưa bao giờ lấy đều đó làm thước đo cho cuộc sống.

12 năm trôi qua tôi dẫn dắt bao thế hệ học trò ở mái trường nghèo Xẻo Tôm (điểm lẻ của Trường tiểu học Thạnh Yên 2), điều làm tôi tự hào nhất là được đồng hành, sẻ chia, trang bị hành trang kiến thức, chắp cánh ước mơ cho những học sinh nghèo.

Ở Xẻo Tôm tôi thấy được sự ham học từ học sinh, dù hoàn cảnh các em rất khó khăn, có những em không được sống cùng cha mẹ nhưng các em luôn khát khao được đến trường.

 

Chính sự tinh khôi, thông minh, chăm chỉ của các em là động lực khiến tôi nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để đem đến cho các em những bài học hay cả trong trang sách và cuộc sống. Bởi hơn ai hết, tôi mong bài học hôm nay sẽ là hành trang vững chắc để các em bay cao, bay xa hơn nữa, thoát khỏi nghèo đói bủa vây”, cô The tâm sự.

Cô giáo Khmer 12 năm dạy học trò nghèo: Ngoài tình yêu nghề còn có những bài học cuộc đời
Cô giáo người Khmer giúp học sinh dân tộc thiểu số thực hiện ước mơ tới trường.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ với học trò, cô The nhớ lại năm học 2015 - 2016, cô được nhà trường phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 3/2, lớp học khá sôi nổi, chất lượng đồng đều, nhưng vẫn có học sinh đặc biệt. Vì vậy, bên cạnh dạy kiến thức, công tác giáo dục đạo đức cho các em cũng hết sức quan trọng.

Hôm đó, giờ lên lớp của cô có một bạn khóc nức nở vì mất cây bút máy mà lạ kỳ là tìm cả lớp đều không thấy.

Vì nghe một số học sinh nói có một học sinh tên H. trước đó đừng gần chiếc bút máy mà bạn này đã từng lấy trộm đồ của bạn khác nên trong giây lát nghi nghờ của cô The đổ dồn về phía học sinh tên H..

Lúc đó, có nhiều ánh mắt nhìn H. làm cho em bối rối, em cúi mặt xuống bàn, chỉ ôm mặt khóc sau khi bị cô The khuyên nên trả lại bút cho bạn.

Thế nhưng sự thật sau đó khiến cô The bất ngờ vì người lấy bút của bạn lại là một học sinh nam tên T. và tất nhiên là cô đã trách nhầm bạn H..

Ngay sau sự việc đó, cô The rút ra bài học cho bản thân: Khi gặp bất cứ tình huống nào là một giáo viên phải hết sức bình tĩnh, tìm hiểu thật kỹ sự việc để đưa ra cách giải quyết tốt nhất tránh tuyệt đối việc để học sinh của mình bị tổn thương.

Chúng tôi tin rằng những em bé Khmer được cô giáo The dạy dỗ sẽ có cơ hội được thực hiện ước mơ tiếp cận nhiều hơn với tri thức. Cô giáo The vẫn sẽ tiếp tục những chuyến đò của mình, với tình yêu nghề mãnh liệt và niềm mong mỏi về một cuộc đời tốt hơn cho các em học sinh thân thương nơi vùng quê nghèo.

 Thành tích trong giảng dạy của cô giáo Thị Chanh Sóc The

Năm học 2016 – 2017: Đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện.

- Năm học 2018 – 2019: Đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện.

- Năm học 2019 – 2020: Đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và chiến sĩ thi đua cơ sở.

 - Nhiều năm liền đạt lao động tiến tiến và giấy khen của UBND huyện.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.