Đà Nẵng chuẩn bị những gì để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học lại?

Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các trường đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định.

Ngày 24/4, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận đã có Công văn 1028/SGDĐT-CTrTT gửi Phòng GD-ĐT các quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc Sở và các trường đại học ngoài công lập về việc tổ chức dạy – học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng chuẩn bị những gì để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học lại?
Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các nhà trường đo thân nhiệt cho học sinh khi đi học trở lại (Ảnh: HC)

Theo đó, học sinh, học viên các trường, trung tâm; học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm - học thêm… trên địa bàn TP Đà Nẵng đi học lại từ ngày 04/5/2020; trẻ mầm non đi học lại từ ngày 11/5/2020. Hoàn thành chương trình năm học 2019 - 2020 trước ngày 15/7/2020. Các trường đại học ngoài công lập thực hiện theo chỉ đạo của Bộ chủ quản.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu trước khi người học đi học lại, các trường, trung tâm, các cơ sở giáo dục mầm non, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm - học thêm… (sau đây gọi tắt là “trường”) hoàn thành việc tổng dọn vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn bề mặt (nền nhà, bàn học, bảng đen…), vệ sinh, sát khuẩn đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học… trước ngày 03/5 (trước ngày 10/5 đối với các trường mầm non).

Các trường cũng được yêu cầu đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định; các phương án bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tập huấn và giao nhiệm vụ cho người dạy quy trình phòng, chống dịch để thực hiện và hướng dẫn người học thực hiện khi trở lại trường học. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm cung cấp tài liệu, chỉ đạo người dạy tổ chức hướng dẫn người học các kỹ năng phòng chống dịch theo khuyến cáo vào tiết học đầu tiên của ngày 04/5 (ngày 11/5 đối với các trường mầm non).

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu người dạy và người học nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế thì không đến trường. Đo thân nhiệt trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường. Các trường có phương tiện đưa đón người học phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch đối với phương tiện vận tải theo chỉ đạo của Sở GTVT.

 

Sở GTD-ĐT Đà Nẵng khuyến cáo khi người học đến trường, phụ huynh và người không có nhiệm vụ không vào trong trường (có thông báo nội dung này trước cổng trường). Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường; đo thân nhiệt cho người dạy và người học.

Đồng thời yêu cầu các nhà trường hướng dẫn, nhắc nhở người học đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện người dạy, người học có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Nhắc nhở người học không tụ tập đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón (nếu có) theo quy định. Các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức theo đơn vị lớp do giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp, ban chỉ huy chi đội, ban chấp hành chi đoàn điều hành.

Kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Nhắc nhở người học thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Đồng thời xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi mắc Covid-19 trong trường học theo hướng dẫn chung của Bộ GD-ĐT.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng trở lại học tập bình thường từ ngày 4/5

Văn phòng Đại học Đà Nẵng cho hay, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Đại học Đà Nẵng đã có Công văn 1384/ĐHĐN-VP (ngày 24/4) gửi các đơn vị thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc Đại học Đà Nẵng về việc cho sinh viên trở lại học tập sau thời gian nghỉ học để phòng chống dịch.

Theo đó, sinh viên, học viên Đại học Đà Nẵng trở lại học tập bình thường kể từ ngày 4/5/2020. Riêng với giảng viên, sinh viên, học sinh, tình nguyện viên quốc tế tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi có thông báo mới của nhà trường.

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn trường học.
Bí quyết đạt 8 điểm trở lên môn Hóa học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Bí quyết đạt 8 điểm trở lên môn Hóa học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Học sinh chủ động ôn tập kiến thức từ lớp 11, lưu ý các dạng toán điển hình ở phần Vận dụng cao, phân bổ thời gian hợp lý và rèn luyện kỹ năng ghi nhớ qua nhiều bài tập thực hành.

HẢI CHÂU

 
List comment
 
 
Vụ học phí trường y tăng lên 70 triệu/năm: Tự chủ không phải 'muốn làm gì thì làm'
icon

Đó là quan điểm của Bộ GD&ĐT trước việc trường đại học tự chủ tăng học phí “chóng mặt” gây sốc cho nhiều người.

 
 
Choáng với ‘gia tài khủng’ của cô gái 9X mê sưu tầm truyện tranh
icon

Ước tính đến nay, cô gái đã sở hữu trong tay hàng ngàn cuốn truyện tranh khác nhau với nhiều thể loại và con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

 
 
Đuổi việc 2 giáo viên tát trẻ mầm non: “Đừng mất bò mới lo làm chuồng”
icon

Sự việc phụ huynh phát hiện 2 cô giáo có hành vi dùng dép đánh vào đầu con mình qua hệ thống camera tại một trường mầm non ở Hải Dương khiến dư luận phẫn nộ những ngày qua.

 
 
Nét đẹp trong veo, nhẹ nhàng tựa nắng mai của nữ sinh trường Y
icon

Hoài Linh tự nhận xét bản thân là một cô gái khá điệu đà, sở hữu phong cách “bánh bèo” nhưng không hề yếu đuối mà lại mạnh mẽ và can đảm. Hoài Linh hiện đang theo học khoa Điều dưỡng, ĐH Y Hà Nội.

 
 
Thông tin mới vụ 'người lạ' dụ dỗ nam sinh giờ tan trường
icon

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đến ngày 11/6, các lực lượng vẫn đang tiếp tục xác minh, truy tìm đối tượng lạ mặt dụ dỗ nam sinh trước cổng các trường học.

 
 
Xót con bị bạn cấu, mẹ đến trường tát trẻ mẫu giáo: “Hành vi bạo lực không chấp nhận được”
icon

Dư luận đang xôn xao trước vụ việc xảy ra tại một trường mẫu giáo ở Nghệ An. Theo đó, một người mẹ có tên M.N đã chia sẻ rằng con trai chị bị phụ huynh khác tát vào mặt hôm qua (10/6).

 
Hai câu đố 'hack não' tìm tình tiết sơ hở
icon

Tất cả mọi sự đã xảy ra đều để lại dấu vết, bạn hãy suy luận thật kỹ lưỡng để phát hiện sơ hở trong 2 câu đố 'hack não' dưới đây.

 
Các cô gái cơ bắp cố xóa sự kỳ thị ngoại hình
icon

Trong bất kỳ môn thể thao nào, phụ nữ luôn được kỳ vọng trở thành một đối thủ đáng gờm với tốc độ, sự nhạy bén, sức mạnh nhưng vẫn phải có một vóc dáng hấp dẫn, nữ tính.

 
Nam sinh ĐH Xây dựng sở hữu góc nghiêng ‘thần thánh’ như tài tử điện ảnh
icon

Sống mũi cao, gương mặt góc cạnh đầy nam tính, chàng sinh viên trường Đại học Xây dựng được nhiều người ưu ái ví như tài tử điện ảnh.

 
Vụ học sinh lớp 4 bị bỏ quên trên xe đưa đón: Sự đã rồi, xử lý ai?
icon

Nỗi đau còn chưa nguôi ngoai sau gần 1 năm sau xảy ra sự việc em học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón trường Gateway, thì ngày 9/6 lại xuất hiện một học sinh lớp 4 bị bỏ quên trên xe đưa đón.