Giáo sư Harvard: Khoảng 2000 trường cao đẳng, đại học Mỹ sắp phá sản

Hôm 15/11, CNBC dẫn lời giáo sư Clayton Christensen củaTrường Kinh doanh Harvard thuộc Đại học Harvard cho rằng, một nửa số trường đại học, cao đẳng ở Mỹ sẽ phá sản trong vòng 10, 15 năm tới.

Ảnh minh họa.

Trong cuốn sách “The Innovative University” mới được xuất bản , ông Christensen cùng đồng tác giả Henry Eyring đã phân tích tương lai của các trường đại học truyền thống và kết luận giáo dục trực tuyến sẽ trở thành phương thức giáo dục tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn cho sinh viên. Hai tác giả cho rằng, điều đó sẽ xói mòn mô hình kinh doanh của các trường cao đẳng, đại học, viện giáo dục truyền thống đến mức họ buộc phải ngừng hoạt động.

Hồi tháng Năm, ông Christensen dự đoán, hiện tại có hơn 4.000 trường cao đẳng và đại học ở Mỹ nhưng một nửa trong số đó sẽ bị phá sản trong 10, 15 năm nữa. Gần đây, tại Hội nghị Giáo dục đại học của Salesforce.org, ông tiếp tục nhấn mạnh quan điểm trên trước 1500 người tham dự rằng: “Nếu các bạn hỏi liệu các trường có bị phá sản trong một thập kỉ nữa không, tôi có thể cược rằng chỉ cần 9 năm, chứ không cần tới tận 10 năm nữa”.

Giáo sư Christensen không phải là người duy nhất nghĩ rằng giáo dục trực tuyến sẽ khiến các trường cao đẳng và đại học truyền thống phải đóng cửa. Bộ Giáo dục Mỹ và Hãng xếp hạng tín nhiệm Quốc tế Moody's Investors Service cũng dự đoán, trong những năm tới, số các trường đại học và cao đẳng nhỏ của Mỹ phải đóng cửa sẽ tăng gấp ba và số trường phải sáp nhập vào nhau sẽ tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, theo giáo sư Christensen, vẫn còn một điều mà giáo dục trực tuyến không thể thay thế. Trong nghiên cứu của mình, ông thấy rằng hầu hết các cựu sinh viên thành công đều quay lại đóng góp tài chính cho những người thầy hay giáo sư đã truyền cảm hứng cho họ, thay đổi tích cực cuộc đời họ. Ông không nghĩ giáo dục trực tuyến sẽ phá hủy được mối liên hệ này.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !