Giảm tỷ USD trong tháng 1, mục tiêu xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 55 tỷ USD bị thách thức?

Là thế mạnh của Việt Nam nhưng tháng 1/2023, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản chỉ đạt 3,73 tỷ USD, giảm 1,07 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt 3,73 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt 647 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp tháng 1 năm nay giảm 1,07 tỷ USD. 

Tất cả các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành nông nghiệp đều ghi nhận mức giảm mạnh từ 16,8% cho đến 48,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Cụ thể, trong tháng 1, gỗ và sản phẩm gỗ là nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất, đạt 806 triệu USD nhưng giảm tới 48,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu thuỷ sản đạt 457,2 triệu USD, giảm 47,3%; cà phê ước đạt 310,4 triệu USD, giảm 38,1%; rau quả đạt 242 triệu USD, giảm 16,8%; gạo đạt gần 186,6 triệu USD, giảm 24,1%; hạt điều đạt 155,8 triệu USD, giảm 33.8%.

Các mặt hàng chè, sắn và sản phẩm sắn, hạt tiêu kim ngạch xuất khẩu có mức giảm lần lượt là 22,3%, 17,1% và 41,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ NN-PTNT, các mặt hàng chủ lực ngành nông nghiệp xuất khẩu giảm mạnh trong tháng một là bởi có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đồng thời chịu tác động lạm phát từ thị trường thế giới nên gặp khó khăn về đơn hàng xuất khẩu.

Dù vậy, trao đổi với PV. VietNamNet, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến vẫn lạc quan về xuất khẩu nông lâm thuỷ sản trong năm 2023.

Theo ông Tiến, năm ngoái ngành nông nghiệp có 7 nhóm hàng chủ lực đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD. Năm nay, vẫn có thể phát được những lợi thế từ các nhóm hàng này để gia tăng giá trị xuất khẩu.

Ông dẫn chứng, ở ngành lâm nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm ngoái đạt gần 16 tỷ USD, năm nay có thể đẩy mạnh xuất khẩu viên nén gỗ, dăm gỗ. Đây là hai mặt hàng rất tiềm năng, dự kiến trong thời gian tới có thể thu về thêm 3,5 tỷ USD nếu tận dụng tốt thời cơ.

Tương tự, các mặt hàng tôm, cá tra sẽ nâng cao sản lượng để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Trung Quốc. 

Hay như xuất khẩu rau quả chúng ta có lợi thế lớn về sản lượng, năm vừa qua ký nhiều nghị định thư với Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch. Việt Nam có lợi thế khoảng cách địa lý, quảng đường vận chuyển hàng hoá sang Trung Quốc gần. Đặc biệt, đầu năm nay Trung Quốc mở cửa trở lại sau một thời gian dài thực hiện Zero Covid nên hoạt động xuất khẩu sang thị trường này thuận lợi hơn trước rất nhiều, ông nhấn mạnh.

Ông Tiến cho rằng, năm nào cũng có khó khăn và thách thức. Năm 2022, ngành nông nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu nông sản vẫn lập kỷ lục. Thế nên, với kinh nghiệm hội nhập trong những năm qua, ông tin rằng kim ngạch xuất khẩu năm nay sẽ đạt mục tiêu 55 tỷ USD.

Tâm An

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.