Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo khẩn trước lời cầu cứu của công dân Hà Nội “cứu mẹ tôi với!”

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, không cần chờ kết quả xét nghiệm PCR người nhà đưa ngay bệnh nhân đến BV Thanh Nhàn cấp cứu.

{keywords}
Lời cầu cứu của con gái bệnh nhân 

Mạng xã hội đang chia sẻ lời “cầu cứu: Cứu mẹ tôi với!” của một người phụ nữ ở Hà Nội trên trang Facebook cá nhân. 

Chị này cho biết mẹ chị 72 tuổi, sống 1 mình, có nhiều bệnh nền tiểu đường, huyết áp, dị ứng. Bà test nhanh Covid và bị dương tính từ sáng 24/11 và hiện nay đang chờ kết quả khẳng định bằng phương pháp PCR.

Chiều ngày bà 24/11 bắt đầu có hiện tượng ho, buồn nôn, khó thở. Ngày 25/11 vẫn không có kết quả PCR, bệnh của mẹ bắt đầu trở nặng, sốt ho. Gia đình quyết định gọi xe cấp cứu đưa mẹ đi viện nhưng phía bệnh viện không nhận với lý do “mẹ tôi chưa được ghi nhận là F0 trên hệ thống CDC nên không được coi là bệnh nhân. Mẹ tiếp tục chống chọi mà không có 1 lời hướng dẫn”, chị này viết.

Sau đó một ngày (ngày 26/11) bà vẫn chưa nhận được kết quả, liên hệ phường phường báo hỏi CDC, liên hệ CDC lại bảo hỏi phường.

“Gia đình liên hệ tất cả các bệnh viện trên địa bàn để đưa mẹ đi điều trị tình nguyện, nhưng vì theo quy định mới các Bệnh viện phải có kết quả PCR từ CDC mới được tiếp nhận bệnh nhân” do đó  mẹ chị “tiếp tục lại phải tự nằm nhà điều trị”.

Như vậy đến ngày thứ 4 theo lời mẹ chị đến nay bà vẫn chưa được đi viện trong khi người lả đi, nôn mửa liên tục, sốt liên tục.

“Tôi cầu xin mọi người ai biết kênh liên lạc nào có thể giúp đưa mẹ tôi vào viện càng sớm càng tốt với. Mẹ tôi đang sắp không trụ được mất rồi. Gia đình chỉ cần có đơn vị bệnh viện chịu tiếp nhận thôi, gia đình đồng ý để mẹ được điều trị tự nguyện, càng nhanh càng tốt”, người phụ nữ này viết.

Trao đổi với phóng viên Infonet, bà Quỳnh Anh – PGĐ TTYT Quận Hai Bà Trưng xác nhận trường hợp bệnh nhân trên ở địa bàn Quận Hai Bà Trưng.

Bệnh nhân tên Lê Thanh Huyền ở Phường Nguyễn Công Trứ đã được lấy mẫu từ ngày 24/11 chuyển CDC Thành phố Hà Nội nhưng đến nay chưa có kết quả.

“Trung tâm đã liên hệ với một số bệnh viện nhưng đúng là vẫn đang phải đợi kết quả xét nghiệm khẳng định. Trạm y tế thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Đúng là gia đình cũng đang rất lo và bức xúc”, bà Quỳnh Anh thông tin.

Tuy nhiên, theo bà Quỳnh Anh, thông tin gia đình cho rằng chỉ công nhận kết quả xét nghiệm PCR từ CDC Hà Nội là không đúng. Bởi theo quy định, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm PCR từ các đơn vị thực hiện xét nghiệm được Bộ Y tế công nhận là đủ điều kiện khẳng định bệnh nhân mắc Covid-19 và được đưa đi bệnh viện.

“Gia đình có nói là đã gọi Medlatec nhưng cũng chưa có kết quả. Bên chị cũng sốt ruột lắm, giục CDC từ hôm qua”, bà Quỳnh Anh thông tin.

Liên hệ với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Nhị Hà thông qua phóng viên chuyển tới gia đình người bệnh thông tin- “không cần chờ kết quả xét nghiệm PCR mà đưa ngay đến BV Thanh Nhàn cấp cứu”.

Đồng thời, bà sẽ có chỉ đạo quận. Được biết, hiện y tế quận Hai Bà Trưng đã xuống nhà bệnh nhân lấy lại mẫu gửi BV Xanh Pôn.

N. Huyền 

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Người đàn ông Hà Nội gặp nạn vì nồi áp suất bất ngờ phát nổ

Nồi áp suất đang nấu bất ngờ phát nổ khiến người đàn ông ở Hà Nội bỏng nặng nhiều vùng trên cơ thể, gãy xương chày.

Đang cập nhật dữ liệu !