Giấc mơ xuất khẩu cam không hạt Hàm Yên của lão nông 63 tuổi

Sau hơn 25 năm gắn bó với nghề trồng cam, ông Đoàn Xuân An (Hàm Yên, Tuyên Quang) đang không ngừng nỗ lực để tạo ra giống cam sành không hạt nhằm đưa cam Hàm Yên vươn ra thế giới.

Thành tỷ phú nhờ trồng cam

Năm 1991 được coi là bước ngoặt đáng nhớ của cuộc đời ông Đoàn Xuân An khi ông nghỉ công việc nhà nước và dành toàn vẹn thời gian vui thú với trồng rừng và cây ăn trái.

Từ diện tích rừng có được từ thời làm ở Lâm trường Hàm Yên, ông An đã quy hoạch bài bản từng vùng đất trồng, ở đồi cao ông chọn trồng keo, mỡ, bồ đề; khu vực thấp phía dưới ông trồng cam; đất bằng phẳng hơn ông cho người dựng cột bê tông trồng thanh long ruột đỏ.

Ông Đoàn Xuân An trong vườn thanh long ruột đỏ.

Sau khi tích lũy được vốn từ việc trồng rừng, ông An mua thêm đất của dân, diện tích rừng hiện nay của gia đình ông đã hơn 51ha với đủ các loại cây rừng cho đến vườn cây ăn trái.

Nhớ lại thời điểm khó khăn trước đó, ông an chia sẻ: “Năm 1963 là cột mốc đáng nhớ giúp tôi gắn bó với vùng đất cam sành này. Đó là thời điểm, gia đình tôi từ Ninh Bình lên huyện Hàm Yên xây dựng vùng kinh tế mới. Đến năm 19 tuổi, tôi lấy vợ và được bố mẹ cho ra ở riêng với mảnh đất để làm vườn, dựng nhà. Lúc mới xây dựng gia đình, cuộc sống của 2 vợ chồng có những lúc rơi vào bế tắc bởi làm ruộng chẳng đủ ăn. Để có kế sinh nhai, 2 vợ chồng tôi xin vào làm công nhân Lâm trường Hàm Yên. Cuộc sống của công nhân lâm trường với những tháng ngày gắn liền với lều bạt trên những cánh rừng nay đây mai đó. Tuy khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng vợ chồng tôi không bao giờ nản chí”.

Song song với việc phát triển trang trại, ông An đã đứng ra thành lập Doanh nghiệp tư nhân Lương Tâm vào năm 2003, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng, giao thông thủy lợi, lắp đặt điện, nước. Từ mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, duy trì hoạt động hiệu quả doanh nghiệp xây dựng, mỗi năm gia đình ông An thu về trên 20 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt trên 800 triệu đồng/năm. Gia đình ông An nhiều năm liền đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng bằng khen.

Giấc mơ xuất ngoại cam Hàm Yên

Chia sẻ về ý tưởng tạo ra giống cam sành Hàm Yên không hạt để xuất khẩu, ông An tâm sự: “Đầu năm 2017, tôi đã đi sang Hàn Quốc để học hỏi kinh nghiệm làm nông bên đó. Tôi đi chuyến này với tham vọng tìm đầu ra cho cam sành Hàm Yên. Khi đến đại sứ quán của họ, tôi mới biết thông tin Hàn Quốc chỉ nhập cam không hạt.

Từ yêu cầu của nước bạn, tôi đã hình thành ý tưởng nhân giống cam sành không hạt Hàm Yên để xuất khẩu. Ý tưởng của tôi đã được gia đình và lãnh đạo huyện, tỉnh hưởng ứng và chấp thuận. Lãnh đạo huyện và tỉnh đồng ý để tôi chủ trì xây dựng và triển khai Đề án cam Sành không hạt. Tôi đã liên hệ với Viện nghiên cứu rau quả để nhờ hỗ trợ, hợp tác tạo ghép giống cam sành không hạt”.

Sau khi được lãnh đạo huyện Hàm Yên đồng ý về mặt chủ trường, ông An đã thành lập Công ty cổ phần cam sành Hàm Yên với mức đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, kho xưởng bảo quản cam sành, và các hệ thống đóng gói cam sành. Sẽ có 6 kho lạnh được xây dựng trên diện tích 2 ha nhằm thu mua cam của các hộ nông dân trồng cam.

“6 kho lạnh sẽ bảo quản được 6.000 tấn cam sau khi thu hoạch, cam được bảo quản trong 8 tuần mà vẫn nguyên vẹn chất lượng nhằm mục đích giãn thời gian cung cấp ra thị trường, tránh sự ép giá của thương lái, giúp bà con giữ được giá bán cam”, ông An chia sẻ.

Bắt đầu từ năm 2018, ông An sẽ cho triển khai xây dựng vườn ươm giống cam sành không hạt. Năm 2018 sẽ đưa giống cam này vào trồng thử nghiệm, khi nào chắc chắn thành công, ông An mới nhân rộng dần ra các vùng trồng khác trong huyện.

Ý tưởng này ra đời để phục vụ những người nông dân trồng cam và đẩy mạnh thương hiệu cam sành Hàm Yên, nếu ý tưởng này thành công sẽ giúp cho sản phẩm cam sành có chỗ đứng trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng không chỉ trong nước mà dần dần hướng ra thị trường quốc tế. Đưa sản phẩm cam sành sạch bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến được với tay người tiêu dùng, giúp cho người trồng cam yên tâm sản xuất, làm ra ngày càng nhiều các sản phẩm cam có chất lượng, mẫu mã ngày càng hoàn thiện để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

"Mong muốn của tôi là cam sành Hàm Yên sẽ được biết đến không chỉ nhiều hơn trong nước mà còn có thể xuất đi nước ngoài, xuất đi nhiều nước”, ông An chia sẻ.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !