Giá vé bay đến Việt Nam đắt đỏ, khách quốc tế ‘quay xe’

Giá vé máy bay đắt đỏ sau dịch Covid-19 là một trong những lý do khiến du lịch Việt Nam khó cạnh tranh với các nước trong khu vực. Nhiều khách quốc tế đã "bẻ hướng" sang điểm đến khác.

Khách bỏ đến Việt Nam vì giá vé cao

Ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, kể câu chuyện: Đầu năm 2023, Lux Travel DMC - một thành viên của Lux Group - có một đoàn 30 khách Ý đăng ký tham quan Việt Nam trong 16 ngày. Tuy nhiên, giá vé máy bay quá cao và không có đường bay thẳng từ Ý khiến khách quyết định không đi. 

Một đoàn khách khác từ Anh cũng từ bỏ kế hoạch du lịch Việt Nam vì giá vé máy bay đắt đỏ. Thay vào đó, họ chọn Thái Lan do đường bay thuận tiện và giá vé tốt hơn.

“Đi công tác tại hội chợ WTM London (Anh) và ITB Berlin (Đức), tôi nhận thấy giá vé từ Việt Nam đi các nước này cao gấp đôi so với thời điểm trước năm 2019”, ông Hà nhận xét.

80% khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không (Ảnh: Hoàng Hà)

Do đó, ông Hà cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân khiến du lịch Việt Nam khó cạnh tranh so với các nước trong khu vực. “Giá vé máy bay cao sẽ làm cho khách ít sự lựa chọn và là yếu tố tác động tới việc khách quyết định không đến hoặc không trở lại Việt Nam”, ông nói. 

Tại Hội thảo “Hợp tác Hàng không - Du lịch: Giải pháp thu hút khách quốc tế” diễn ra sáng 25/4 ở Khánh Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho hay, khách quốc tế đến Việt Nam chưa đạt kỳ vọng. Quý I/2023, ước đạt gần 2,7 triệu lượt, mới bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không luôn chiếm tỷ lệ cao nhất (hơn 80%, năm 2019) so với đường bộ, đường biển. 

Cũng chính vì thế, du lịch Việt Nam phục hồi chậm với tỷ lệ 23% so với Malaysia 24%, Thái Lan 25%, Indonesia 29%, Philippines 45% và thấp hơn hẳn so với mức trung bình tại châu Á - Thái Bình Dương là 30,5%.

Giá vé máy bay cao còn làm hạn chế khả năng cạnh tranh của các điểm đến trong nước. Đại diện Hiệp hội Du lịch Kiên Giang cho rằng, chi phí vé máy bay tăng cao là rào cản cho việc lựa chọn của du khách, vì kế hoạch đi chơi thường được chốt rất sớm.

Trong dải giá vé máy bay, các công ty lữ hành thường đặt mua trước vé ưu đãi của hàng không (gọi là series booking) để ổn định giá, ưu đãi cho du khách có kế hoạch mua sớm. Song, bà Nhữ Thị Ngần, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà Nội, nhận xét, có nhiều giai đoạn, gần ngày bay hãng lại điều chỉnh vé lẻ bán trên hệ thống rẻ hơn hẳn giá mua trước. 

“Điều này tạo ra thói quen tiêu dùng gấp, vừa khiến công ty lữ hành khó xử, vừa không đảm bảo chất lượng dịch vụ”, bà lo ngại. 

Cần liên kết chặt chẽ hơn

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho hay, các thị trường gửi khách chính của Việt Nam chưa mở cửa hoàn toàn thì việc giá vé máy bay tăng cao, nhất là vào dịp nghỉ lễ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc xây dựng giá tour của doanh nghiệp lữ hành.

Một số khách nước ngoài ngại đến Việt Nam vì thủ tục visa, nay là vé máy bay quá cao (Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt đề xuất hãng hàng không kết hợp với công ty lữ hành hình thành một số sản phẩm đặc thù, cùng quảng bá trên các chuyến bay và các điểm đến, làm truyền thông chéo trên hệ thống của các bên tham gia.

Ông Nguyễn Văn Tấn, ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng, hàng không và du lịch cần xác định các thị trường trọng điểm và thị trường mục tiêu cụ thể; phối hợp hoạch định sản phẩm du lịch; xây dựng kế hoạch quảng bá - tiếp thị phù hợp và phối hợp các kênh bán hàng để tạo ra các sản phẩm cùng chuẩn, xuyên suốt hành trình du lịch của khách từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Ví dụ, cần tính toán đến hai điểm đến cạnh tranh trực tiếp là Thái Lan và Singapore cho các thị trường châu Âu, Úc và Mỹ; học hỏi kinh nghiệm của điểm đến Hawaii về du lịch biển đối với thị trường Nhật,...

Đại diện của các hãng hàng không Việt Nam tại các thị trường nước ngoài có điều kiện để hiểu biết và quan hệ tốt với các đối tác du lịch, vì vậy cơ quan quản lý cần có yêu cầu phối hợp cụ thể, hỗ trợ (kể cả tài chính khi cần thiết) để hàng không tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch có hiệu quả, tạo hiệu ứng kép cho phát triển du lịch quốc gia. 

Bà Nhữ Thị Ngần chia sẻ, sau đai dịch, khả năng chi trả của du khách bị ảnh hưởng khá lớn, nên việc kích cầu bằng các chính sách khuyến mãi của hàng không là yếu tố đặc biệt quan trọng. 

Với bối cảnh hiện nay, vé máy bay tăng giá ở cả các tuyến trong nước và quốc tế, là một bất lợi lớn trong việc cạnh tranh với các điểm đến khác trong khu vực. Để khắc phục điều này, doanh nghiệp lữ hành mong muốn hàng không xem xét, cân nhắc trong việc mở đường bay mới để du khách có thêm lựa chọn; kết hợp với du lịch mở các chuyến bay charter đối với các chặng không có chuyến bay thương mại.

Ngọc Hà

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.