Giá trị của nụ hôn không khói thuốc

Những bạn nữ có người yêu nghiện thuốc lá phải ra điều kiện để người yêu bỏ thuốc. Bởi đơn giản, “nếu bạn yêu người nghiện thuốc lá sẽ không bao giờ hiểu giá trị của nụ hôn không khói thuốc”

Bằng sự hóm hỉnh của người lãnh đạo Đoàn, Đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên và sinh viên nữ như vậy trong buổi Lễ phát động thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đoàn viên, sinh viên và thanh niên Thủ đô.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí chia sẻ: “Tôi từng là nạn nhân của khói thuốc lá, khi còn là sinh viên, bạn cùng phòng hút thuốc, tôi nhắc nhở và bị bạn bè trách móc. Trước cửa phòng tôi ngày sinh viên và ngay cả bây giờ cũng luôn treo biển No smoking. Bạn bè cho rằng tôi khó tính và không nên làm như thế, có thể vì thế mà ở một góc độ nào đó tôi mất đi bạn bè nhưng thiết nghĩ, mỗi chúng ta có quyền có một không gian riêng, trong lành, không khói thuốc”.

Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 1
Đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn: "Nếu bạn yêu một người hút thuốc sẽ không biết giá trị của nụ hôn không khói thuốc"

Đồng chí cho biết, bằng sự quan sát và hiểu biết của mình “Tôi thấy không ở đâu người hút thuốc lá lại được thoải như Việt Nam. Ở các nước khác, người hút thuốc lá rất khổ, không chỉ giá thuốc đắt mà phòng quy định hút thuốc nhìn như chuồng khỉ. Bây giờ chúng ta đã có Luật quy định cụ thể thì cần quyết tâm thay đổi. 

Với 6 triệu ca tử vong hàng năm trên thế giới do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, đây là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật và đói nghèo cho các nước. Tại Việt Nam, trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có 1 người hút thuốc lá.

Năm 2007 nghiên cứu về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh độ tuổi từ 13 – 15 cho thấy tỷ lệ học sinh nam hút thuốc trước 10 tuổi là 17%. Đặc biệt có 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ trả lời có ý định sẽ hút thuốc lá trong tương lai.

Thực trạng này cho thấy cần có sự đồng lòng quyết tâm cao của toàn xã hội cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá nói chung, trong đó việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu nhằm bảo vệ tương lai của đất nước.

Đối tượng tuyên truyền, vận động cần quan tâm trước hết là lực lượng đoàn viên, thanh niên và sinh viên.

Trao đổi với PV, Ths. Phan Thị Hải, Phó chánh Văn phòng Chương trình PCTHTL cho biết:  Đối tượng thanh niên là đối tượng ưu tiên hàng đầu, kinh nghiệm các nước cho thấy, việc tổ chức các hoạt động cai nghiện, việc đầu tư cho hỗ trợ cho những người nghiện thuốc lá bỏ thuốc lá cũng tốn nhiều so với việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ, Cũng vì lý do này, ngay sau hội nghị triển khai luật hôm 23/4, thì đối tượng đầu tiên hướng tới là văn phòng trung ương đoàn.

Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 2
Đối tượng tuyên truyền, vận động cần quan tâm trước hết là lực lượng đoàn viên, thanh niên và sinh viên.

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội kêu gọi đoàn viên, thanh  niên và sinh viên Thủ đô là người tiên phong trong việc hạn chế hút thuốc lá, vận động bạn bè, người thân không hút thuốc lá và chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc.

Sau Lễ phát động hơn 100 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, sinh viên của các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đi phát  tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, Luật PCTHTL, các địa điểm cấm hút thuốc lá cho các nhà hàng  và khách sạn tại Hà Nội.

Sẽ xử phạt để làm gương

Hiện nay, các cơ quan thanh tra, xử phạt đã sãn sàng vào cuộc, cơ quan xử phạt thì có nhiều: như thanh tra y tế của Bộ y tế, thanh tra của tỉnh, UBND các cấp đặc biệt là cấp huyện, xã.

Nhiều cơ quan xử phạt cùng lúc nhưng theo nguyên tắc của Luật thì sẽ không bị chống chéo, nhiều cơ quan cùng có thẩm quyền xử phạt nhưng cơ quan nào phát hiện vi phạm trước thì xử phạt và lập biên bản trước. Người vi phạm chỉ bị xử phạt 1 lần nên không có chuyện chồng chéo trong việc xử lý giữa các cơ quan có thẩm quyền.

Quy định quy chế để mang tính răn đe, giáo dục, thuyết phục, nâng cao ý thức pháp luật cúa người dân. Nếu nhằm vào việc xử phạt không thì không được. Thực tế, không có nước nào chỉ chú trọng và quan tâm tới việc xử phạt hành chính trong Luật. 

TS. Vũ Huy  Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế)

Dưới đây là một số hình ảnh về ngày ra quân tuyên truyền cho Luật phòng chống tác hại thuốc lá của sinh viên Hà Nội:


Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 3
Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 4
Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 5
Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 6
Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 7
Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 8
Giá trị của nụ hôn không khói thuốc - ảnh 9


Lan Nguyễn

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !