Giá lợn tăng, người chăn nuôi vẫn ‘treo chuồng’ vì quá lỗ

Sau thời gian dài chìm sâu dưới đáy, giá lợn hơi dần phục hồi. Tuy nhiên, nhiều trang trại chăn nuôi lợn vẫn “treo chuồng” hoặc giảm đàn vì quá lỗ.

Chiều 21/4, trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Lộc, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam, cho biết, giá lợn hơi cao nhất chợ ở mức 55.000-56.000 đồng/kg, loại trung bình ở mức 52.000-53.000 đồng/kg.

Theo ông Lộc, vài ngày trước các doanh nghiệp điều chỉnh giá lợn hơi nên mặt hàng này trên thị trường dần phục hồi. Thậm chí, có thời điểm giá lợn vọt lên mốc 56.000-58.000 đồng/kg - cao nhất tại chợ. Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ khá chậm nên mức giá này không duy trì được. Đến nay, giá lợn giảm nhẹ. 

“Hiện lượng lợn đổ về chợ chỉ trên dưới 1.000 con mỗi ngày”, ông nói. Trước đó tại chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam, lượng lợn hơi về chợ khoảng trên 2.000 con/ngày khi thị trường tiêu thụ tốt.

Tại nhiều địa phương, sau khi tụt xuống đáy 47.000-49.000 đồng/kg, giá lợn hơi xuất chuồng dần hồi phục, tăng vượt mốc 50.000 đồng/kg. Cụ thể, ở khu vực phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, lợn hơi xuất chuồng đồng loạt tăng lên 52.000-55.000 đồng/kg; khu vực miền Nam giá lợn hơi cũng phổ biến ở mức tương tự, trừ Sóc Trăng thấp nhất là 51.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi vẫn phải gồng lỗ (Ảnh: Tạp chí Thương trường)

Ông Nguyễn Quốc Toản, chủ một trang trại lợn ở Khoái Châu (Hưng Yên), cho biết, giá lợn hơi dao động quanh mốc 53.000-54.000 đồng/kg, song bán ở giá này người chăn nuôi vẫn chịu thua lỗ.

“Giá lợn mới chỉ tăng vài ngày gần đây, nay đã chững lại và đang có dấu hiệu quay đầu giảm”, ông nhận xét. Cũng bởi vậy, ông chưa dám vào đàn, khu chuồng trại vẫn tiếp tục bỏ trống.

Trước kia, ông Toản là hộ chăn nuôi có quy mô hơn nghìn con lợn thịt thương phẩm, lợn nái cũng lên tới hơn 100 con. Quy mô đàn lợn này được ông duy trì trong nhiều năm. Ngay cả khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành, các khu chuồng trại vẫn đầy ắp lợn.

Giờ đây, trang trại của ông chỉ còn vài chục con lợn nái, các chuồng nuôi lợn thịt đều bỏ không.

“Cuối năm ngoái giá lợn thấp quá tôi phải bán tháo đàn vì sợ lỗ nặng. Lợn nái tốn bao công sức gây nuôi tôi cũng phá đàn, bán bớt một nửa”, ông chia sẻ. Đầu năm nay, gia đình ông tu sửa hệ thống chuồng trại, dự định làm xong sẽ vào lại đàn lợn thịt. Thế nhưng, giá lợn lao dốc và chìm sâu dưới đáy, ông đành treo chuồng đến hiện tại.

Các anh em trong gia đình ông Toản đều chăn nuôi lợn. Người nuôi ít vài trăm con, người nuôi nhiều thì hàng nghìn con. Do không chịu được cảnh giá lợn quá thấp nên tất cả đồng loạt treo chuồng.

Ông Hoàng Văn Chung, chủ trang trại chăn nuôi lợn tại Sơn Dương (Tuyên Quang), than thở, giá lợn hơi nhích lên 52.000 đồng/kg như ngày 21/4, người chăn nuôi vẫn chịu lỗ khoảng 300.000-400.000 đồng/con lợn khi xuất chuồng.

“Tôi vừa xuất bán 50 con lợn với giá 52.000 đồng/kg, lỗ 15-20 triệu đồng. Trước đó, tôi xuất bán lứa lợn 100 con giá 47.000 đồng/kg cũng lỗ khoảng 60-80 triệu đồng”, ông buồn rầu nói.

Số lượng hộ chăn nuôi lợn ngày càng teo tóp (Ảnh: IT)

Chăn nuôi lợn chịu rủi ro cao bởi dịch bệnh và giá cả, trong khi chi phí vắc xin, thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng buộc ông Chung phải giảm đàn. Từ quy mô trang trại 1.000-1.500 lợn thịt và 200 con lợn nái, ông đành giảm đàn xuống 500 lợn thịt và 50 lợn nái.

“Tôi đang ôm khoản nợ ngân hàng 2 tỷ đồng, mỗi tháng phải trả khoản lãi 16 triệu đồng. Lợn nuôi đến ngày xuất chuồng vẫn bán giá thấp và chịu lỗ”, ông chia sẻ. Ở khu vực nhà ông Chung, nhiều hộ cũng phải giảm đàn lợn, bởi lỗ quá nhiều dẫn đến thâm hụt vốn.

Mới đây, ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - đã gửi tâm thư đến lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước để bày tỏ những khó khăn của người chăn nuôi lợn.

Theo ông Công, các doanh nghiệp, trang trại trong nước hay nông hộ, ngoài việc gồng mình chịu đựng khó khăn do giá nguyên liệu thức ăn tăng, giá bán lợn dưới giá thành, dịch bệnh,... còn phải đối mặt áp lực cạnh tranh lớn từ các doanh nghiệp FDI với nguồn vốn dồi dào. 

“Gần như doanh nghiệp, trang trại hay hộ nông dân ít nhiều đều có vay vốn từ các ngân hàng thương mại. Họ chịu quy luật của thị trường, lời ăn và lỗ thì cầm sổ đỏ. Lúc này, chúng tôi gần như không thể tiếp cận ngân hàng. Nhiều lúc nhìn đàn vật nuôi đói phải vay mượn nóng mua cám làm khó khăn càng chồng chất”, ông cho hay. 

Hơn một năm qua, giá cám quá cao nhưng giá đầu ra lại thấp, dưới giá thành khiến người chăn nuôi kiệt quệ. Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai mong các ngân hàng có thể gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất, có các gói vay ưu đãi riêng khi đầu tư trang trại chăn nuôi… Bởi, trang trại đang hoạt động, nếu đứt nguồn vốn có thể phá sản ngay. 

Ông Công cũng nêu thực trạng, cách đây 10 năm ở nước ta có 10 triệu hộ chăn nuôi, cách đây 3 năm còn 4 triệu và nay số lượng giảm chỉ còn 2 triệu hộ.

Tâm An

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.