Giá đất bồi thường tăng, sắp thu hồi dự án trên 'đất vàng' của Bitexco

Thu hồi dự án khu ‘tứ giác vàng’ của Bitexco, khảo sát người dân lý do chưa được cấp giấy chứng nhận, dân chung cư liên tục bị cắt nước, giá đất bồi thường tăng, câu chuyện về thu nhập và giá nhà… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Chỉ đạo thu hồi dự án ‘tứ giác vàng’ Mả Lạng 

UBND TP.HCM vừa giao các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1 (còn được gọi là khu Mả Lạng). 

Đây là dự án khu phức hợp, khách sạn, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại, quy mô 6,8ha được giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư từ năm 2007. 

Từ đó đến nay dự án này vẫn “án binh bất động” và mới đây UBND TP.HCM chỉ đạo xem xét, chấm dứt dự án. 

 Một con hẻm trong khu Mả Lạng. (Ảnh: B.T)

Sau khi có văn bản chính thức về việc thu hồi dự án của cơ quan có thẩm quyền, UBND Q.1 cho biết sẽ hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân về đất đai, xây dựng. Đồng thời, UBND Q.1 sẽ thu hồi các thông báo thu hồi đất đã ban hành trước đó. 

Khảo sát người dân lý do chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất 

Ban Đô thị HĐND TP.HCM đang khảo sát về công tác cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn. 

Mục đích của cuộc khảo sát này là để có cơ sở thống kê một cách đầy đủ và chính xác, nhằm giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận nhà đất. 

Ngoài thông tin về dự án, chủ đầu tư, thời gian nhà ở đưa vào sử dụng đến nay, Ban Đô thị HĐND TP.HCM còn khảo sát về lý do nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận. 

Cư dân bị ép đóng phí quản lý cao, liên tục bị cắt nước

Đây là câu chuyện xảy ra tại chung cư Ricca (33/2 Gò Cát, P.Phú Hữu, TP.Thủ Đức). Dự án này do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành là đơn vị phát triển. 

 Cư dân chung cư Ricca phản đối việc thu phí quản lý và bị cắt nước. (Ảnh: Anh Phương) 

Theo cư dân chung cư Ricca, đến tháng 1/2023, chủ đầu tư đã bàn giao nhà được 1 năm. Đây là thời điểm kết thúc thoả thuận về mức phí quản lý 13.200 đồng/m2/tháng. 

Trong lúc chờ hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị, cư dân đề nghị đóng phí quản lý bằng 50% mức giá cũ hoặc 9.000 đồng/m2/tháng nhưng ban quản lý không chấp nhận. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các hộ dân tại chung cư Ricca bị cắt nước nhiều ngày. 

Giá đất bồi thường mới ở TP.HCM tối đa hơn 810 triệu đồng/m2

UBND TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trong năm 2023. 

Trong đó, hệ số K của đất ở gấp 3 – 25 lần giá đất Nhà nước. Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% đất ở liền kề còn đất nghĩa trang, giáo dục, tôn giáo tính bằng 60% đất ở liền kề. 

Tuỳ quận - huyện, đất nông nghiệp có hệ số K dao động từ 5 – 38 lần, trong đó mức tối đa tăng 3 lần so với năm 2022. 

Người Việt “cày cuốc” bao nhiêu năm mới mua được nhà?

Theo khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, giá trung bình nhà mặt phố ở Hà Nội đang rao bán là 22,8 tỷ đồng/căn, biệt thự có giá 17,8 tỷ đồng/căn, nhà riêng có giá 6,3 tỷ đồng/căn và căn hộ chung cư là 3,1 tỷ đồng/căn. 

Ước tính thu nhập bình quân của người dân Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm. Nếu dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì người dân phải mất 169 năm mới có thể sở hữu nhà mặt phố, 132 năm với biệt thự, 47 năm nếu mua nhà riêng và 23 năm nếu mua căn hộ chung cư. 

 Với thu nhập 148 triệu đồng/năm, người dân TP.HCM phải mất 169 năm mới có thể mua được nhà mặt phố. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong khi đó, mức thu nhập bình quân của người dân TP.HCM năm 2023 ước tính khoảng 148 triệu đồng/năm. Tại đây, giá rao bán trung bình một căn nhà mặt phố là 25 tỷ đồng, tương đương với 169 năm thu nhập bình quân. Giá trung bình mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng, tương đương 162 năm thu nhập. 

Giá nhà riêng khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập. Căn hộ chung cư được rao bán với mức giá trung bình 3,5 tỷ đồng/căn, gần bằng 24 năm thu nhập. 

Anh Phương

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.