Giá đất bồi thường mới ở TP.HCM tối đa 810 triệu đồng/m2

So với năm ngoái, hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường cho người dân bị thu hồi tại TP.HCM đã tăng lên. Tại trung tâm thành phố, có nơi giá đất thương lượng tối đa 810 triệu đồng/m2.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố năm 2023. 

Hệ số K này là để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi lấy ý kiến (thương lượng) với người dân có đất bị thu hồi, không phải hệ số K được xây dựng từ giá đất cụ thể để tính bồi thường của từng loại đất tại thời điểm thu hồi đất. 

Đối với đất ở, tuỳ quận – huyện, hệ số K gấp 3 – 25 lần giá đất Nhà nước. Khu vực có khung hệ số K cao nhất là TP.Thủ Đức (6 – 25) và huyện Hóc Môn (10 - 25), mức cao nhất tăng 10 lần so với năm 2022. 

Khu vực có hệ số K tối đa hơn 20 lần gồm huyện Bình Chánh (6 - 22) và huyện Nhà Bè (10- 21). Các quận – huyện còn lại có hệ số K tối đa từ 20 lần trở xuống. Cụ thể như sau: 


Với hệ số K như nói trên, đất ở nằm mặt tiền đường Kha Vạn Cân, TP.Thủ Đức (đoạn từ ngã năm chợ Thủ Đức đến Cầu Ngang), trong bảng giá đất 2020 – 2024 có giá 17 triệu đồng/m2, khi lập phương án bồi thường để lấy ý kiến người dân thì có giá tối đa 425 triệu đồng/m2. 

Hay đất ở nằm mặt tiền đường Nguyễn Ảnh Thủ, huyện Hóc Môn (đoạn từ ngã tư Trung Chánh đến Tô Ký), giá đất Nhà nước là 6.260.000 đồng/m2, khi xây dựng phương án bồi thường thì giá tối đa là 156,5 triệu đồng/m2. 

Đất mặt tiền đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi, Q.1, giá đất Nhà nước hiện nay là 162 triệu đồng/m2. Khi thu hồi đất, giá đất để thương lượng bồi thường trên hai tuyến đường này tối đa 810 triệu đồng/m2. 

 Giá đất thương lượng bồi thường tại khu trung tâm TP.HCM tối đa 810 triệu đồng/m2. (Ảnh: Anh Phương)

Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, theo hệ số K năm 2023, khung giá được xây dựng như sau: Đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% đất ở liền kề; đất nghĩa trang, giáo dục, tôn giáo tính bằng 60% đất ở liền kề. 

Đất nông nghiệp có khung hệ số K dao động từ 5 – 38 lần, trong đó mức tối đa tăng 3 lần so với năm 2022. Khu vực có khung hệ số K cao nhất là huyện Bình Chánh (15 - 38). Khu vực  có hệ số K tối đa 35 lần gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Tân Phú, Tân Bình, Gò vấp. Các quận – huyện còn lại, hệ số K cao nhất 30 lần. 

Quyết định về hệ số K trên địa bàn TP.HCM năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 18/3/2023. 

Anh Phương - Hồ Văn

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...

Thêm một ngân hàng Big4 giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tất cả đã về dưới 8%

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh hạ lãi suất tiết kiệm online, trong đó nhiều kỳ hạn giảm trên 0,5%. Lãi suất tiết kiệm tại nhà băng này đã về ngang bằng với ngân hàng BIDV.

Bưu điện sẽ thoái vốn dưới 5% ở LienVietPostBank

Kể từ ngày Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Cửa khẩu Đông Hưng và cửa khẩu Hữu Nghị Quan chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu, trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Giá USD đồng loạt lao dốc

Sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng USD quốc tế đã giảm đáng kể. Giá USD trong nước cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh.

Hơn một tỷ cổ phiếu của 'ông lớn' xăng dầu vào diện cảnh báo

Hơn một tỷ cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa bị đưa vào diện cảnh báo do chưa giải trình rõ các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng trong báo cáo tài chính năm 2022.

Ngân hàng Mỹ phá sản, Fed phát tín hiệu kết thúc chu kỳ khốc liệt

Cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã khiến Fed thay đổi thái độ từ “diều hâu” sang thận trọng và phát tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất khốc liệt đã gần kết thúc.

Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết sửa đổi chính sách visa từ tháng 5

Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa nội dung thay đổi chính sách visa và thị thực điện tử vào một Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất (5/2023). Đây là căn cứ để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, tránh lỡ cơ hội đón khách quốc tế.

Doanh nghiệp huy động cả tỷ USD trái phiếu chỉ trong 2 tuần

Thị trường trái phiếu có tín hiệu ấm trở lại sau gần một năm ảm đảm. Các công ty bất động sản và doanh nghiệp đầu ngành huy động cả tỷ USD trong hai tuần, sau khi Chính phủ ban hành nghị định gỡ khó cho doanh nghiệp.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/3

Sự kiện chứng khoán 23/3: Licogi 166 ngừng hoạt động kinh doanh, thay đổi lãnh đạo tại SJS, NT2, giao dịch cổ phiếu tại VPB, APH, NLG,…