Giá chung cư sẽ giảm nếu chỉ sở hữu có thời hạn?

Nhiều người nghĩ chung cư sở hữu có thời hạn giá rẻ hơn chung cư sở hữu lâu dài. Nếu thông qua quy định chung cư sở hữu có thời hạn, giá chung cư có giảm không?

Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có đề xuất thời hạn sở hữu chung cư. 

Khác với các dự thảo đưa ra trước đây của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều phương án, tại dự thảo luật lần này, Chính phủ đưa ra một phương án duy nhất sở hữu nhà chung cư cần có thời hạn.

Nếu quy định này được thông qua, giá chung cư sẽ ra sao?

Trao đổi với PV.VietNamNet, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam bày tỏ quan điểm, sở hữu chung cư có thời hạn nhằm cải tạo dễ dàng hơn khi chung cư xuống cấp là hợp lý.

Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế do cơ quan có thẩm quyền thẩm định, ra kết luận. Chủ sở hữu sẽ phải chấm dứt quyền sở hữu khi nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ. Họ được tiếp tục sử dụng phần diện tích đất có nhà chung cư, nhưng phải nộp kinh phí xây dựng khu mới.

Theo ông Đính, quy định sở hữu chung cư có thời hạn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mua. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ chọn mua nhà chung cư vì đây là sản phẩm hợp túi tiền; không lo nhu cầu giảm đi.

 Nhiều người cho rằng, giá chung cư sẽ giảm nếu sở hữu chung cư có thời hạn. (Ảnh: Hoàng Hà)

Dẫu vậy, ông Đính cho rằng, rất có thể chung cư sở hữu có thời hạn giá sẽ giảm hơn so với chung cư sở hữu lâu dài. "Bởi lẽ, cách tính tiền sử dụng đất xây chung cư lâu dài và có thời hạn khác nhau sẽ cấu thành vào giá bán nhà chung cư khác nhau”, ông giải thích.

Trong khi đó, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho hay, tất cả chung cư hiện hữu đang áp dụng luật hiện hành là sở hữu lâu dài thì sẽ được ưa chuộng hơn. Nếu luật thông qua, với những chung cư mới sở hữu có thời hạn sẽ khiến người mua e dè; họ sẽ tìm đến những chung cư cũ để mua.

"Nhưng về mặt dài hạn, sau 2-3 năm, khi luật đi vào thực tiễn, người dân sẽ quen hơn với việc mua chung cư có thời hạn sở hữu", ông Quyết bày tỏ.

Trả lời câu hỏi giá chung cư sẽ ra sao nếu thông qua quy định sở hữu chung cư có thời hạn? Ông Quyết cho hay, nhiều người nghĩ chung cư sở hữu có thời hạn giá rẻ hơn chung cư sở hữu lâu dài, nếu điều này xảy ra thì mức chênh cũng không nhiều. 

“Nếu có rẻ hơn, có thể chỉ ở mức 5-7%, cùng lắm 10%; còn các chi phí khác đã cố định, Do đó, giá chung cư sở hữu có thời hạn rẻ hơn được bao nhiêu phụ thuộc vào việc Nhà nước thu tiền đất bao nhiêu”, ông Quyết nói.

Chia sẻ với PV.VietNamNet, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn SGO (SGO Group) băn khoăn, nếu quy định được thông qua sẽ áp dụng với chung cư cấp mới hay các dự án đang xin chấp thuận chủ trương đầu tư?

Rồi các chung cư cũ đã vận hành, đã được cấp ‘sổ’ rồi có bị hồi tố khi chuyển nhượng hay điều chỉnh lại trên giấy chứng nhận?

Theo ông Giang, quy định sở hữu chung cư có thời hạn cũng sẽ tác động đến tâm lý của khách hàng trong ngắn hạn, đặc biệt là các khách hàng mua đầu tư.

“Phân khúc chung cư đáp ứng nhu cầu đại đa số người dân, do đó với những người mua chung cư để ở họ vẫn sẽ mua. Chỉ có những người mua chung cư để đầu tư sẽ cân nhắc, tính toán”, ông Giang nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, chi phí tiền đất, tiền xây dựng chung cư là hai chi phí lớn nhất, quyết định giá thành cuối cùng. 

Do đó, nếu áp dụng chung cư sở hữu có thời hạn thì mức giá chung cư sẽ còn phụ thuộc vào việc đất xây chung cư là lâu dài hay có thời hạn.

“Nếu vẫn xây dựng trên đất lâu dài, vĩnh viễn thì bản chất giá thành đầu vào không thay đổi. Từ đó, giá thành chung cư sẽ không thay đổi. Nếu giá chung cư giảm chỉ là do chủ đầu tư tự cắt giảm lợi nhuận để hút người mua”, ông Giang cho hay.

Nguyễn Lê

TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chất

Trước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Đã phát hiện sai phạm, sẽ sớm công bố

Bộ Tài chính đã phát hiện một số sai phạm và đang hoàn tất kết luận thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.