GELEX – Hơn ba thập kỷ xây dựng Doanh nghiệp đầu tư hàng đầu Việt Nam

Trong hành trình hơn 30 năm xây dựng, phát triển, GELEX đã khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tầm cỡ, với các chỉ số tăng trưởng tích cực, bền vững.

Những dấu mốc quan trọng

Tòa nhà GELEX, số 52 Lê Đại Hành – Hai Bà Trưng – Hà Nội – Trụ sở chính của Tập đoàn GELEX. 

Với sứ mệnh trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thiết bị điện, năm 1990, Tổng Công ty Thiết bị kỹ thuật điện (tiền thân của Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam) ra đời. Năm 2006, doanh nghiệp đã thay đổi, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, mở rộng lĩnh vực hoạt động ở mảng thiết kế, chế tạo các loại thiết bị đo điện, kinh doanh bất động sản, dịch vụ khách sạch, du lịch văn phòng cho thuê…

Năm 2010, Tổng công ty thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, đổi tên thành Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam với tổng số vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng. Lúc này, Bộ Công thương là cổ đông nhà nước sở hữu gần 80% vốn điều lệ.

Bước ngoặt quan trọng diễn ra vào năm 2015 khi công ty thay đổi cơ cấu sở hữu, bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhằm phục vụ kế hoạch phát triển, tập trung sức mạnh vào các doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh chính. Tập đoàn thực hiện lộ trình tăng tỷ lệ sở hữu, góp thêm vốn vào các doanh nghiệp lõi, tiềm năng mảng thiết bị điện, đồng thời triển khai lộ trình đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh của các công ty này.

Năm 2018 ghi một dấu mốc quan trọng khi Tập đoàn GELEX chính thức trở thành công ty niêm yết trên HoSE với mã GEX. Lúc này, doanh thu của Tập đoàn đạt 13.699 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.533 tỷ đồng, định hướng tập trung vào 02 trụ cột cốt lõi: Sản xuất Công nghiệp (chủ yếu là thiết bị điện) và Hạ tầng.

Bước chuyển mình ấn tượng

Sau gần 5 năm thực hiện tái cấu trúc toàn diện, Tập đoàn GELEX cơ bản đã hoàn tất quá trình tái cấu trúc vốn, trở thành Tập đoàn đầu tư đa ngành sở hữu nhiều thương hiệu tên tuổi như Viglacera, Nhà máy nước sông Đà, dây cáp điện CADIVI, thiết bị đo điện EMIC, máy biến áp THIBIDI, động cơ điện HEM… Năm 2021, Tập đoàn đạt doanh thu thuần hợp nhất 28.578 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.057 tỷ đồng.

Về định hướng phát triển, trong giai đoạn tiếp theo, GELEX chú trọng phát triển Sản xuất công nghiệp và Hạ tầng, qua đó, xác định cụ thể chiến lược phát triển trong từng lĩnh vực. Đối với sản xuất công nghiệp, Tập đoàn định hướng các đơn vị đẩy mạnh đầu tư cho công nghệ, phát triển sản phẩm mới cũng như tăng cường áp dụng công nghệ vào quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, thị phần, giữ vững vị thế là các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị điện. Đối với lĩnh vực Hạ tầng, thông qua các đơn vị thành viên, GELEX tập trung đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp, bất động sản cho người có thu nhập thấp, phát triển và đầu tư các dự án năng lượng sạch, sản xuất kinh doanh nước, vật liệu xây dựng… tiếp tục triển khai các dự án bất động sản thương mại đúng tiến độ, tối ưu hóa việc sử dụng quỹ đất của hệ thống nhằm tạo nguồn thu ổn định, vững chắc trong dài hạn. Bên cạnh đó, GELEX tiếp tục theo đuổi chiến lược tăng trưởng các mảng kinh doanh cốt lõi thông qua hoạt động M&A phù hợp.

Bất động sản công nghiệp là lĩnh vực mũi nhọn của GELEX.

Theo đuổi các mục tiêu chiến lược đó đã giúp cho GELEX ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ. Có thể khẳng định, 2021 là năm đặc biệt, ghi dấu bước chuyển mình của GELEX khi thực hiện thành công M&A Tổng công ty Viglacera – CTCP, hoàn thành tái cấu trúc hai sub-holding và vượt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận, tạo dựng nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của Tập đoàn. 

Trong những năm qua, GELEX và các công ty thành viên đã liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu quốc gia: CADIVI 8 lần liên tiếp; Viglacera 6 lần liên tiếp; GELEX 5 lần liên tiếp, THIBIDI 4 lần liên tiếp. Bên cạnh đó, GELEX còn lọt các TOP bình chọn uy tín như: Top 15 Doanh nghiệp niêm yết có hiệu quả kinh doanh tốt 3 năm liên tiếp (2017 -2019); Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2020; Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2021; Top 50 Doanh nghiệp lợi nhuận xuất sắc nhất Việt Nam 2022… 

Thành tích này tiếp tục khẳng định uy tín và sức mạnh của Tập đoàn GELEX và các đơn vị thành viên trên hành trình hơn 32 năm hình thành và phát triển.

Luôn đề cao trách nhiệm với xã hội, cộng đồng

Trong suốt hành trình phát triển của mình, GELEX luôn thắp lên ngọn lửa về tinh thần yêu nước, đoàn kết, tương thân tương ái vì cộng đồng. Mỗi năm, GELEX đều dành hàng chục tỷ đồng để chung tay chia sẻ với cộng đồng. Có thể kể đến như GELEX trao tặng 30 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid -19; trao tặng 6 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại Tuyên Quang; trao tặng sổ tiết kiệm trị giá hơn 1,4 tỷ đồng cho tri ân các thương binh, gia đình liệt sĩ; hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt; chung tay vì nạn nhân chất độc màu da cam… 

Có thế nói, song hành với hoạt động sản xuất, kinh doanh vững mạnh, GELEX đã để lại các dấu ấn đẹp khi hướng về cộng đồng với mong muốn góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp và bền vững hơn.

GELEX LỌT TOP 50 CÔNG TY KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT VIỆT NAM NĂM 2022

Đây là một Bảng xếp hạng giá trị và uy tín do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên, với sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế, kinh doanh hàng đầu từ Trường Kinh doanh Harvard, nhằm tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX lọt Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Trong liên tiếp 3 năm (2019-2021), Tập đoàn GELEX đạt được các chỉ số tăng trưởng: Doanh thu tăng 27,7%; Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tăng 10,7% và tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư tăng 188,5%. 

Kết quả trên đã đánh giá khách quan năng lực quản trị của Tập đoàn GELEX trong bối cảnh thị trường tài chính khó khăn cũng như bất ổn của nền kinh tế thế giới. 

TOP50 đã trải qua 10 năm khảo sát và xếp hạng thành công các công ty (2010-2021). Đây được xem như một bảng xếp hạng đặc biệt, nhằm tôn vinh nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, giá trị vốn hóa cao hơn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

 Minh An

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.