Gạo Việt xuất đi châu Âu với giá kỷ lục 1.800 USD một tấn

Lần đầu tiên, 15 tấn gạo hữu cơ của tỉnh Quảng Trị xuất đi châu Âu. Đây là bước ngoặt đưa mặt hàng gạo chất lượng cao của Quảng Trị ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường khó tính như châu Âu.

Đây là lô gạo hữu cơ đầu tiên của Quảng Trị vào thị trường khó tính này.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, Công ty Nông sản hữu cơ Quảng Trị và phía đối tác là Công ty NHP Provide, s.r.o (Cộng hòa Séc) đã hoàn thành các thủ tục xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường châu Âu, giá bán là 1.800 USD/tấn.

Lô hàng đầu tiên sẽ xuất đi từ cảng Đà Nẵng vào giữa tháng 2/2023.

Nếu thị trường chấp nhận, dự kiến, mỗi tháng doanh nghiệp này sẽ xuất khẩu 30-50 tấn gạo hữu cơ sang châu Âu.

Mô hình gạo hữu cơ tại Quảng Trị cho năng suất 5,5-6 tấn lúa/ha, sản lượng 200 tấn/năm với diện tích gieo trồng 35ha, sản xuất theo chuỗi liên kết với bà con nông dân.

Toàn bộ diện tích gieo cấy được canh tác, sử dụng bằng công nghệ hữu cơ hàng đầu Nhật Bản.

Năm 2019, tại Hà Nội, Trường Đại học Hiroshima Nhật Bản phát hiện và công bố gạo hữu cơ Quảng Trị dung hợp được hai hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B (MA và MB), có tác dụng chống bệnh tiểu đường, gút, béo phì.

 Giá mỗi tấn gạo hữu cơ khi được xuất khẩu có giá 1.800 USD

Theo đại diện cCông ty Nông sản hữu cơ Quảng Trị, nông dân trồng lúa hữu cơ không lo đầu ra cho sản phẩm và có thu nhập cao sau khi trừ đi các chi phí phân, giống. Ngoài gạo hữu cơ Quảng Trị, một số đối tác tại châu Âu cũng đang tìm hiểu để nhập khẩu các nông sản đặc trưng khác của tỉnh, như tiêu, ớt, đậu xanh, đậu đen,...

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết, để sản xuất gạo hữu cơ rất khó khăn, vất vả, tuân thủ các công đoạn, quy trình nghiêm ngặt. Bởi vậy, địa phương ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của công ty trong việc đưa gạo hữu cơ vào được thị trường khó tính như EU.

Theo Bộ NN-PTNT, năm 2022, xuất khẩu Việt Nam đạt 7,11 triệu tấn và 3,46 tỷ USD, tăng 13,8% về khối lượng và tăng 5,1% về giá trị so với năm 2021. Giá gạo xuất khẩu bình quân năm 2022 đạt 486,2 USD/tấn, giảm 7,7% so với năm 2021.

Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam trong năm 2022 với 43,2% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này trong năm 2022 đạt 3,21 triệu tấn, mang về 1,49 tỷ USD. Thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh nhất là Thổ Nhĩ Kỳ (gấp 21,3 lần), trong khi tại Bangladesh giá trị xuất khẩu gạo Việt giảm mạnh nhất (-51,2%).

Hương Lài

Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ

Trong chuyến thăm và làm việc tỉnh Nghệ An, ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, đã dành trọn vẹn một ngày 21/3/2023 để thăm các dự án đầu tư công nghệ cao của Tập đoàn TH.

Sun World -“níu chân” du khách bằng “nụ cười”

Trước bối cảnh du lịch kiệt quệ vì đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam cần lắm những giải pháp đột phá để tìm lại thời hoàng kim như năm 2019.

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhà băng nào đang trả lãi cao nhất?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ đầu tháng 3 đến nay, thì Ngân hàng SCB bất ngờ tăng lãi suất trở lại.

Điểm tương đồng khiến ngân hàng Việt cẩn trọng sau khi ngân hàng Mỹ phá sản

Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không còn khả năng trả nợ thì giá trái phiếu xuống rất thấp, thậm chí là bằng 0. Đây là rủi ro cho các ngân hàng.

Đại gia thu mua gạo xuất khẩu đình đám một thời bị rao bán món nợ nghìn tỷ

Từng là doanh nghiệp 'điểm sáng' trong kinh doanh liên kết với nhà nông, Công ty Võ Thị Thu Hà rơi vào khủng hoảng dẫn đến khoản nợ ngân hàng tính cả gốc và lãi hơn 1.400 tỷ đồng không có khả năng trả.

4 năm, điện tái tạo ở Việt Nam phát triển 'thần tốc' như thế nào?

Giai đoạn 2017-2021, điện mặt trời và điện gió đã phát triển bùng nổ. Từ sau năm 2021 đến nay, điện tái tạo chững lại do chưa có chính sách rõ ràng.

DN bất động sản từng liên quan bà Nguyệt Hường huy động gần 10 nghìn tỷ trái phiếu

CTCP Bất động sản HANO-VID tại Hà Đông, Hà Nội trả lãi cho 182 lô trái phiếu tổng trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng. Thời hạn của các lô trái phiếu này rất dài, 5-7 năm, hầu hết đều không có tài sản đảm bảo và Maritime Bank (MSB) là tổ chức lưu ký.

Tấm pin mặt trời ở Việt Nam có chất thải nguy hại không?

"Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời đều được sản xuất từ các kim loại nặng", một nhà đầu tư nêu ý kiến.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3

Khối ngoại và các quỹ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt. Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thông tin ông lớn CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD của VHM… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3/2023.

Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (22/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên. Giá dầu Brent cán mốc 75 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 69 USD/thùng. Giá xăng dầu trong nước hôm nay được áp dụng theo mức giá mới.